Cách chọn béc tưới sầu riêng tiết kiệm nước, hiệu quả cao

béc tưới sầu riêng

Béc tưới cây sầu riêng là một bộ phận quan trọng trong việc cung cấp nước tưới cho cây sầu riêng.Hệ thống béc tưới cây sầu riêng giúp bạn tưới nước một cách chính xác và đạt được hiệu quả cao, giúp cây sầu riêng sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất cao. Công ty Gia Vinh Garden với kinh nghiệm lâu năm về cung cấp các hệ thống phục vụ làm vườn và dịch vụ lắp đặt béc tưới sầu riêng chuyên nghiệp sẽ mang đến cho bạn những kiến thức quan trọng và rõ ràng nhất về béc tưới sầu riêng qua bài viết sau.

Một số ưu điểm của hệ thống béc tưới sầu riêng

Béc tưới sầu riêng là một hệ thống tưới được sử dụng để phun nước cho cây sầu riêng. Sản phẩm được cấu tạo đặc biệt nhằm cung cấp nước cho cây sầu riêng một cách chính xác và đạt được sản lượng cao. Ngày nay hệ thống béc tưới cây sầu riêng được phân thành nhiều loại nhiều loại, đáp ứng nhu cầu nước của từng giai đoạn của cây sầu riêng và thích hợp cho mọi loại địa hình. Mỗi loại hệ thống tưới đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sử dụng hệ thống béc tưới sầu riêng mang lại rất nhiều lợi ích cho cây sầu riêng như:

 • Tăng cường khả năng hấp thụ các dưỡng chất và nước của cây sầu riêng
 • Tiết kiệm thời gian tưới cây và nguồn nước cung cấp.
 • Tạo ra môi trường cân bằng độ ẩm ướt và mát mẻ cho cây sầu riêng sinh trưởng phát triển đều.
 • Giảm thiểu tình trạng mắc bệnh vặt cho cây sầu riêng.
 • Giảm thiểu tình trạng cỏ dại mọc nhiều và xói mòn đất.
Hình ảnh béc tưới sầu riêng thực tế
Hình ảnh béc tưới sầu riêng thực tế

Cấu tạo của hệ thống béc tưới sầu riêng phun mưa

Một hệ thống béc tưới hoàn chính vận hành tốt bao gồm các yếu tố sau:

 • Nguồn nước: Sử dụng bể nước hoặc nguồn nước ngầm giếng khoan.
 • Máy bơm nước: Tạo ra áp lực đủ mạnh để đảm bảo hệ thống tưới tiêu vận hành trơn tru và đạt hiệu quả cao nhất.
 • Động cơ: Có thể dùng động cơ dầu Diezen hoặc động cơ điện.
 • Hệ thống đường ống: Được dẫn đến phạm vi tưới bằng đường ống dẫn chính và các đường ống nhánh có lắp đầu phun mưa nhân tạo.
 • Phụ kiện tưới: Bao gồm các loại tê nối ống, khởi thủy, ron cao su, mũi khoan khởi thủy…
 • Béc tưới phun mưa: Có rất nhiều loại béc tưới sầu riêng khác nhau hoạt động với công suất khác nhau.Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và diện tích đất sử dụng

Cách chọn béc tưới sầu riêng phun mưa

Khi lựa chọn béc tưới sầu riêng phù hợp cho khu vườn của bạn, bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Diện tích trồng cây sầu riêng: Nếu khu vườn trồng cây sầu riêng lớn, quý khách cần chọn loại béc tưới sầu riêng có khả năng tưới nước nhanh và đạt hiệu quả cao.
 • Loại cây sầu riêng: Mỗi loại cây sầu riêng đều có nhu cầu cung cấp nước tưới khác nhau.
 • Vị trí trồng cây sầu riêng: Nếu cây sầu riêng được trồng ở nơi có tiết trời khô hạn, quý khách cần chọn lựa hệ thống béc tưới có khả năng cung cấp đủ lượng nước lớn cho cây.
 • Giá thành béc tưới cây sầu riêng: khi đầu tư vào hệ thống, điều ta quan tâm đầu tiên có lẽ là giá thành sản phẩm. Vì vậy khi chọn lựa loại béc tưới cần tính kỹ chi phí đầu tư để tránh tình trạng thâm hụt vốn. Béc tưới cây sầu riêng có giá thành khác nhau, tùy thuộc vào chất liệu, loại béc, thương hiệu và nhà sản xuất. Thông thường, giá thành của sản phẩm béc tưới dao động từ vài chục nghìn đồng đến vài triệu đồng.
Loại béc phù hợp giúp cây phát triển tốt
Loại béc phù hợp giúp cây phát triển tốt

Một vài lưu ý khi chọn béc tưới sầu riêng

Sầu riêng là cây ăn quả lâu năm nên phải chọn hệ thống béc tưới cây chịu được thời tiết khắc nghiệt, có độ bền cao, béc có thể tưới cây theo quá trình phát triển từ lúc còn nhỏ cho đến khi cây lớn.

Béc tưới sầu riêng phun mưa là lựa chọn hoàn hảo vừa tiết kiệm điện năng, vừa tiết kiệm nguồn nước tưới, tiết kiệm chi phí trả cho nhân công. Sử dụng hệ thống tưới phun mưa lại mang lại hiệu quả cao vì nước tưới thấm đều xuống bề mặt đất, rộng, rễ cây có thể hấp thụ tốt các dưỡng chất và nước.

Khi cây còn nhỏ cần tưới nước đều đặn hàng ngày ít nhất trong vòng 1 tháng, sau thời gian đó có thể tưới cây sầu riêng thưa hơn tùy vào độ ẩm của đất và nhiệt độ môi trường. Giai đoạn mới trồng sầu riêng nếu quý khách tưới nước kịp thời và đầy đủ cây sầu riêng sẽ nhanh bén rễ, sinh trưởng phát triển xanh tốt. Cây có rễ nhỏ, chưa phát triển nhiều có thể lắp đặt 1 béc tưới cây.

Khi cây lớn, rễ rộng ra thì lưu lượng nước tưới cần nhiều hơn nên để đảm bảo tưới phủ đều toàn bộ đất xung quanh phạm vi dưới tán cây thì cần phải lắp đặt từ 2-3 béc tưới. Vì vậy việc thiết kế đường ống dẫn nước phải tính toán đến việc sử dụng thêm béc khi cây phát triển lớn, để khi lắp đặt thêm nhiều béc vẫn đảo bảo lưu lượng nước tưới đều cho tất cả các béc.

Béc tưới sầu riêng được lắp đặt ở vườn diện tích rộng lớn
Béc tưới sầu riêng được lắp đặt ở vườn diện tích rộng lớn

Cách tính toán hệ thống béc tưới sầu riêng phun mưa

Xác định nhu cầu tưới nước cho cây sầu riêng, trồng cây sầu riêng theo luống hàng hay trồng trên diện tích rộng. Đối với loại cây sầu riêng thấp, trồng theo hàng đồng thời cần tưới nước trên bề mặt lá và thấm dần xuống dưới đất hoặc cũng có thể tưới ngay tại gốc. Ta có thể tính toán hệ thống tưới phun mưa như sau:

Chọn máy bơm và bộ lọc

Tư vấn hướng dẫn chọn lựa loại máy bơm phù hợp cho hệ thống tưới hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tính toán số lượng và báo giá tư vấn cho quý khách về công suất bơm phù hợp với phạm vi, diện tích khu vườn, số lượng đầu vòi béc tưới phun mưa hợp để bạn lắp đặt tối ưu hiệu quả tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Lựa chọn bơm đúng, đủ công suất là giải pháp tiết kiệm tính toán đúng công suất để biết được khu vườn, số đầu tưới dùng hiệu quả bao nhiêu đầu tưới, từ đó lựa chọn máy bơm phù hợp tiết kiệm chi phí và đạt được hiệu quả tối ưu.

Lựa chọn hệ thống hoạt động bền bỉ, mạnh có thể chạy khô tốt, tự đảo chiều chạy hồi lưu nếu nguồn nước ra nhỏ không gây bể ống máy hoạt động ổn định, êm ái.

Tính toán kỹ lưỡng giúp hệ thống béc tưới hoạt động tốt
Tính toán kỹ lưỡng giúp hệ thống béc tưới hoạt động tốt

Lưu lượng béc tưới

Nhu cầu nước/lần tưới là thông số quan trọng quyết định đến việc thiết kế, tính toán hệ thống tưới và tính toán nguồn nước. Chuyên ngành thủy lợi có bảng tra cứu nhu cầu nước cho các loại cây trồng/vụ hoặc trên 1 ngày. Tuy nhiên, người nông dân trồng sầu riêng cũng có nhiều kinh nghiệm thực tế để xác định nhu cầu mức nước cần thiết tưới cho mỗi loại loại sầu riêng. Trong thực tế, nhu cầu nước cần thiết của cây trồng ít hơn nhiều so với lượng nước ta cung cấp vì thế mà lượng nước tưới phụ thuộc vào phương pháp tưới.

Từ việc xác định được nhu cầu nước cần thiết của cây cho mỗi lần tưới, số lần tưới trên 1 tháng, số tháng cần tưới, ta xác định được nhu cầu tối thiểu nguồn nước tưới.

Lựa chọn cỡ ống chính

Đường ống dẫn của hệ thống tưới nước phun mưa bao gồm: Đường ống dẫn chính và đường ống dẫn phụ. Trong đó đường ống dẫn chính là bộ phận quan trọng quyết định đến quá trình phun tưới cây sầu riêng. Các ống dẫn trước khi lắp đặt cần kiểm tra kỹ càng để đảm bảo không bị bẹp, nứt, vỡ là đảm bảo được kích cỡ. Phù hợp với diện tích vườn trồng cây, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, tăng sản lượng quả.

Kích cỡ đường ống nhánh

Các đường ống nhánh cũng là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống béc tưới sầu riêng, đường ống nhánh nên được tính toán lắp đặt tùy vào diện tích và phạm vi khu vực tưới, đặt sâu ở bên dưới mặt đất dao động khoảng từ 50 đến 60cm. Đặc biệt, các đường ống nhánh hay thứ cấp đều phải được gắn cố định để trong quá trình hệ thống phun có thể hạn chế sự rung lắc và tránh tình trạng các ống nhánh bị gãy khi vận hành.

Lắp đủ các béc tưới giúp lượng nước phun ra đều hơn

Cách lắp hệ thống béc tưới sầu riêng phun mưa

Để quý khách có thể dễ dàng lắp cho mình một hệ thống béc tưới sầu riêng có thể tham khảo quy trình lắp đặt hệ thống béc tưới sầu riêng phun mưa của chúng tôi theo trình tự các bước sau:

 • Bước 1: Máy bơm có nhiệm vụ hút và vận chuyển nước từ nguồn nước cấp cho hệ thống đầu phun mưa dưới dạng áp lực. Máy bơm nước thường được sử dụng là bơm ly tâm cột áp cao. Hai chỉ tiêu căn bản của máy bơm cần quan tâm là lưu lượng Q và chiều cao cột áp. Chiều cao cột áp là tổng của chiều cao đẩy và chiều cao hút. Đây là hai chỉ tiêu thiết yếu để chọn công suất yêu cầu của động cơ và công suất của máy bơm. Động cơ sử dụng có thể là động cơ dầu ( Diesel) hoặc động cơ điện.
 • Bước 2: Chọn lọc để gắn bộ lọc phù hợp với số lượng cây trồng. Khi gắn đầu lọc cần chú ý đến chiều cao và chiều ra nếu gắn ngược thì thiết bị lọc sẽ không hoạt động.
 • Bước 3: Thi công đường ống chính được vệ sinh kỹ lưỡng trước khi dán keo để tránh bị rỉ nước do đường ống chính chịu áp lực nước rất cao.
 • Bước 4: Trải ống Pe bạc 20mm theo hàng dừa và kết nối với ống nhựa PVC thông qua khởi thủy.
 • Bước 5: Tiến hành lắp đặt bộ béc BS5000 công đoạn này nên chuẩn bị sẵn sàng trước để tránh mất thời gian và nhân công. Lắp đặt bộ béc tưới sầu riêng phun mưa gồm: Cắt 1 đoạn dây dài 6mm( chiều dài tùy thuộc vào khoảng cách từ ống LDPE đến gốc cây) 1 đầu gắn khởi thủy và đầu còn lại gắn vào đầu béc của bù áp cắt 1 đoạn dây nhỏ để nối đầu ra bù áp với béc tưới phun mưa sau đó gắn vào chân cắm ta có hệ thống béc tưới phun mưa hoàn chỉnh.
 • Bước 6: Tiến hành lắp hệ thống béc tưới sầu riêng vào ống LDPE thông qua khởi thủy 6mm.
 • Bước 7: Khởi động để kiểm tra và vận hành hệ thống tưới.
Béc tưới sầu riêng hoàn chỉnh vận hành tốt
Béc tưới sầu riêng hoàn chỉnh vận hành tốt

Gia Vinh Garden – Đơn vị cung cấp béc tưới chất lượng, uy tín

Như vậy quý khách hàng vừa đọc xong tất cả các thông tin quan trọng đến béc tưới sầu riêng, các ưu điểm, cấu tạo cách chọn béc tưới, những lưu ý cũng như cách tính toán chuẩn xác nhất của hệ thống đã được chúng tôi phân tích rõ. Quý khách hàng có thể tham khảo một số hệ thống béc tưới sầu riêng đến từ đơn vị cung cấp Gia Vinh Garden – Chúng tôi là một trong những công ty bán sản phẩm béc tưới giá thành rẻ, uy tín, chất lượng, cam kết hoàn tiền nếu phát hiện hàng lậu, hàng giả.

Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho quý khách dòng sản phẩm béc tưới sầu riêng tốt nhất, mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời, giúp vườn sầu riêng sinh trưởng phát triển tốt. Đem đến sản lượng quả lớn, giúp thu nhập ổn định đồng thời béc tưới chất lượng sẽ hạn chế được tình trạng hư hỏng, tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *