Dây tưới cây là gì? Phân loại và chức năng của từng loại

dây tưới cây

Tưới nước cho cây trồng là một việc hết sức quan trọng và thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp, đây là trong các biện pháp thâm canh. Tùy vào từng loại cây trồng, điều kiện đất đai, điều kiện nguồn nước và địa hình, người sử dụng sẽ lựa chọn phương pháp tưới cho phù hợp. Các phương pháp phổ biến hiện nay để tưới cho cây trồng, đó là: Tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, tưới theo rãnh,… Trong đó phương pháp tưới bằng dây tưới cây được áp dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày và cả trong sản xuất nông nghiệp.

Dây tưới cây là gì?

Dây dẫn nước tưới cây (hay còn gọi ống nước tưới cây) là một trong những dụng cụ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày. Với kết cấu hình tròn, đây là thiết bị để dẫn nước tưới phục vụ việc cung cấp nước cho cây trồng.

Ống dẫn nước tưới cây cần phải chống chịu được áp lực lớn từ nguồn nước và làm tăng tốc độ truyền tải nước đến nơi cần tưới.

Phân loại dây nước tưới cây

Tuỳ thuộc vào từng tiêu chí mà có thể phân loại ống dẫn nước tưới cây thành nhiều loại:

Phân loại theo vật liệu

 • Dây dẫn nước tưới cây PVC: là loại ống có độ bền cao cứng và khó uốn cong. Thường có chiều dài khoảng 4m và cần sử dụng đến dụng cụ cắt ống chuyên nghiệp nếu muốn cắt ngắn. Loại dây này thông thường có màu xám. Nếu như màu xám của ống càng đậm thì có nghĩa càng có ít tạp chất, vì thế độ bền sẽ càng cao.
 • Dây dẫn nước tưới cây Poly: được áp dụng nhiều trong hệ thống tưới tự động và các hệ thống khác. Ống dẫn linh hoạt nhưng vẫn có độ bền cao, thích hợp với hệ thống tưới tiêu dân dụng. Loại dây tưới nước này có trọng lượng nhẹ hơn so với dây dẫn nước PVC với khả năng hoạt động 200-300 psi.
Phân loại dây nước tưới cây
Phân loại dây nước tưới cây

Phân loại theo chức năng

 • Dây dẫn nước chính: thường đặt ở vị trí trung tâm của hệ thống, dẫn nước tưới từ đầu nguồn đến từng vị trí đặt van. Để đáp ứng nhu cầu về lưu lượng và áp lực, loại ống này thường phải có kích thước lớn và độ dài nhiều hơn so với các loại khác trong hệ thống. Độ dày của ống phải chịu được áp lực tối thiểu là 8bar vì dây dẫn chính phải chịu được áp lực liên tục, ngay cả khi hệ thống tưới không vận hành.
 • Dây dẫn nhánh cấp 1: có kích thước lớn hơn dây dẫn 2 và nhỏ hơn dây dẫn chính, nên chọn cùng kích cỡ cho mọi dây dẫn cùng loại trong hệ thống vì đó sẽ dễ dàng hơn trong việc ước lượng và tính toán khi sử dụng. Vì là khâu trung gian dẫn nước tưới từ các van đến những dây dẫn cấp 2 nên ta cần chọn kích thước ống đủ lớn để dẫn nước đến các đường ống cấp 2 ở xa.
 • Dây dẫn nhánh cấp 2: là loại ống ngắn và nhỏ nhất trong hệ thống, cung cấp nước trực tiếp đến béc tưới cây. Nên lựa chọn đường kính thích hợp để đảm bảo đủ lượng nước cho béc hoạt động. Người ta thường dùng dây dẫn nhánh 2 dẻo, như LDPE cho các béc tưới tự động.
 • Quy mô hệ thống tưới càng nhỏ cấp bậc phân chia ống dẫn nước càng ít. Thế nên trong nhiều trường hợp, đường ống chính cũng có thể làm đường ống nhánh.
Áp dụng hệ thống dây tưới cây vào mô hình trồng trọt
Áp dụng hệ thống dây tưới cây vào mô hình trồng trọt

Các loại dây dẫn nước tưới cây khác

 • Dây tưới cây PPR: khả năng đấu nối linh hoạt, có tính chịu nhiệt cao và chịu áp lực tốt nên loại dây dẫn nước tưới này còn được thông dụng trong công trình cao tầng, biệt thự và nhà ở. Loại dây tưới cây này có chất lượng tốt đi kèm với nó là giá thành cũng cao, vậy nên thường không được áp dụng trong các hệ thống tưới cây.
 • Dây dẫn nước tưới cây HDPE: có thể chịu được ánh nắng gay gắt của mặt trời và chịu áp lực tốt với độ bền cao, loại ống dẫn nước này thường được sử dụng trong các trang trại, khu công nghiệp hoặc resort có diện tích lớn. Được chế tạo thành từng cuộn nên thuận tiện và thích hợp cho việc sử dụng ở những khu vực rộng lớn.
 • Dây dẫn nước tưới LDPE: dẻo dai, có kích thước nhỏ và có thể chịu được ánh nắng gay gắt mặt trời. Đây là lý do mà loại ống dẫn này thường áp dụng ở các hệ thống tưới nước. Được sử dụng như loại dây dẫn nước nhánh 2, có thể lắp đặt ở bất cứ đâu nhưng cần kết nối với các loại ống dẫn khác nếu muốn lắp đặt hệ thống hoàn chỉnh.
Các loại dây tưới được sử dụng phổ biến trong đời sống
Các loại dây tưới được sử dụng phổ biến trong đời sống

Một số tiêu chí chọn dây tưới cây

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, mỗi loại dây dẫn sẽ có những đặc tính và đặc điểm kỹ thuật riêng phù hợp cho từng hệ thống nước. Tùy vào địa hình và nhu cầu sử dụng, người dùng có thể xem xét kỹ về các yếu tố vật liệu, độ dày và đường kính ống để lựa chọn loại dây dẫn nước tưới cây phù hợp. Vì vậy nên khi chọn mua dây tưới cây, quý khách nên dựa vào một số tiêu chí để chọn lựa như:

 • Vật liệu của ống dẫn: các loại ống dẫn thường được sử dụng trong tưới tiêu là HDPE hoặc PVC, nên lựa chọn các sản phẩm mềm dẻo, uy tín và chính hãng.
 • Cần chú ý đến vị trí lắp đặt dây dẫn nước (âm tường, dưới đất hoặc ngoài trời) để lựa chọn các sản phẩm có đặc tính phù hợp.
 • Xem xét về chi phí đầu tư và quy mô của hệ thống tưới nước để được tư vấn và chọn mua loại dây tưới cây thích hợp nhất. Vừa đảm bảo hiệu quả và chất lượng vừa thích hợp với mức chi phí đầu tư.
 • Độ dày dây dẫn nước: khả năng chịu được áp lực của ống dẫn phụ thuộc vào độ dày, vậy nên đây là tiêu chí quan trọng và thiết yếu để xem xét khi lựa chọn dây nước tưới cây cho khu vườn của mình.
 • Đường kính dây dẫn: đường kính ống dẫn càng lớn thì lượng nước truyền tải đến nơi cần tưới càng nhiều, nhưng lưu ý cần lựa chọn loại dây dẫn sao cho phù hợp với vị trí lắp đặt thích hợp.
 • Chọn đường kính ống dẫn chính bằng với đầu ra của nguồn nước hay máy bơm. Đường kính của dây dẫn nhánh nên nhỏ hơn 1 đến 3 lần đường kính dây dẫn nước chính.
 • Ngoài ra, khi quý khách chọn mua dây tưới cây nên tìm hiểu các dòng sản phẩm được phổ biến rộng rãi tại khu vực của mình. Vì mỗi nơi thường có những mặt hàng sử dụng phổ biến riêng, việc chọn mua các dòng sản phẩm được bày bán gần nhà tránh tình trạng quý khách không tìm mua được các hệ thống hoặc nơi bán quá xa.
Các tia nước phun ra từ dây dẫn rất đều và mịn màng
Các tia nước phun ra từ dây dẫn rất đều và mịn màng

Tham khảo một số các mẫu dây tưới cây chất lượng, giá rẻ

Đang cập nhật ….

Các thiết bị kèm theo dây dẫn nước tưới cây

Để có được một hệ thống dây tưới cây hoàn chỉnh, chúng ta cần lắp đặt đầy đủ các bộ phận cần thiết. Mỗi bộ phận sẽ có cấu tạo và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Khi gắn các thiết bị này lại ta sẽ được hệ thống hoạt động ổn định, phục vụ cho nhu cầu tưới tiêu của người dùng.

Vòi phun hay súng tưới cây

Dùng để kết nối với ống dẫn nước tưới, ta có thể điều chỉnh lưu lượng dòng chảy và dạng phun khi nước di chuyển ra ngoài.

Van chuyển đổi

Có chức năng tương tự như vòi phun tạo ra màn nước hoặc các tia phun mưa phun nước trực tiếp vào cây trồng. Có nhiều kiểu phun mưa và cấu tạo thích hợp với các loại cây trồng khác nhau, sử dụng trong hệ thống tưới tự động.

Cút nối/Khớp nối

Bộ phận này dùng để kết nối ống dẫn với nguồn nước, các phụ kiện và giữa các dây dẫn nước lại với nhau. Có một vài loại khớp nối còn có chức năng khóa dòng chảy khi tháo lắp dây mặc dù nguồn nước vẫn đang mở.

Guồng cuốn

Giúp cố định dây dẫn nước đến tưới các cây, nhả hoặc cuốn ống khi sử dụng. Giúp quý khách thuận tiện hơn trong việc vận chuyển và cất giữ dây tưới cây, tiết kiệm khá nhiều không gian cho người sử dụng.

Móc treo ống nước

Thiết bị được gắn trên tường, giúp quý khách tiết kiệm không gian và đem lại sự gọn gàng ngăn nắp. Thường được sử dụng nhiều trong các vườn cây thông thường hoặc trong hộ gia đình.

Xe đẩy ống nước

Vừa có chức năng như guồng ống, vừa giúp người sử dụng có thể di chuyển dễ dàng khi dùng.

Cây trồng sinh trưởng và phát triển đều nhờ sử dụng hệ thống dây tưới cây
Cây trồng sinh trưởng và phát triển đều nhờ sử dụng hệ thống dây tưới cây

Gia Vinh Garden – Đơn vị cung cấp các sản phẩm dây tưới cây uy tín, chất lượng

Trên đây chúng tôi đã giải thích khái niệm về dây tưới cây và tư vấn cho quý khách về cách phân loại dây tưới để quý khách dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với khu vườn của mình. Đồng thời chúng tôi còn liệt kê thêm các thiết bị đi kèm với dây tưới cây để quý khách dễ dàng hơn trong việc lắp đặt và sử dụng.

Ngoài ra quý khách cũng có thể tham khảo thêm các hệ thống dây tưới cây đến từ Gia Vinh Garden – một trong những thương hiệu uy tín, chất lượng hàng đầu, giá thành rẻ và cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm để quý khách có thêm nhiều sự lựa chọn thích hợp với mình. Chúng tôi đảm bảo rằng sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm suôn sẻ, phục vụ nhu cầu tưới tiêu của bạn và hơn thế nữa hệ thống dây tưới cây của chúng tôi sẽ làm tăng sản lượng cây trồng, mang đến lợi nhuận cao cho người sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *