Cập nhật giá cà chua hôm nay 24/05/2024

Cập nhật giá cà chua hôm nay [hienthingay]/[hienthithang]/[hienthinam]

Cà chua có thân mềm, lá màu xanh và quả có màu đỏ hoặc cam, phụ thuộc vào giống và chín độ. Cà chua chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, bao gồm vitamin C, A, K, kali, và một số chất chống oxy hóa. Đặc biệt, cà chua chứa lycopene, một loại carotenoid có khả năng giúp bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa một số loại ung thư. Ngoài ra, cà chua mang đến nhiều lợi ích cho làn da, giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Giá cà chua có thể được thay đổi tùy theo vùng địa lý và mùa vụ, nhưng thông thường giá cà chua sẽ dao động trong mức hợp lý để đáp ứng được tất cả các nhu cầu của người tiêu dùng. Giá có thể biến đổi đáng kể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mùa vụ, địa điểm và sự ảnh hưởng của thời tiết. Thị trường cà chua thường thịnh hành vào mùa hè và khi có nhiều nguồn cung cấp đồng thời với mùa thu hoạch. Những tháng còn lại, giá cà chua thường cao hơn do cung cấp còn hạn chế hoặc chi phí vận chuyển cao hơn. Chính vì lý do đó giá cà chua hôm nay 24/05/2024 luôn được nhiều người đề cập đến. Sau đây hãy cùng Giavinhgarden cập nhật giá mới nhất của cà chua mời mọi người cùng theo dõi.

Giá cà chua trong nước hôm nay được cập nhật 24/05/2024

Hiện tại, giá cà chua được các thương lái thu mua tại các vườn với giá dao động từ 12.000 – 15.000VNĐ/kg.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá cà chua

Có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến giá cà chua. Dường như, các yếu tố này đều có mối quan hệ mật thiết với nhau, từ đó đưa ra giá cả hợp lý nhất cho cà chua.

 • Mùa vụ và nguồn cung: Mùa vụ và nguồn cung đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến giá của cà chua. Thông thường, mùa vụ cà chua diễn ra vào mùa hè và mùa thu, tùy từng khu vực sản xuất. Đến mùa vụ, cà chua trở nên có sẵn nhiều loại, cung thường tăng lên. Nếu điều kiện thời tiết tốt và tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng, có thể dẫn đến một mùa vụ cà chua có năng suất cao. Khi cung cấp tăng, giá thường giảm.
 • Nhu cầu và sự tiêu thụ: Nhu cầu và sự tiêu thụ cà chua sẽ thay đổi theo thời gian dựa trên nhiều yếu tố và hiển nhiên, chúng cũng có thể tác động đến giá cả. Nếu cà chua trở thành một phần trong thực đơn ưa chuộng đồ ăn và thức uống, lúc đó nhu cầu có thể tăng và dẫn đến giá có thể tăng theo. Điều này đòi hỏi sự quản lý phải linh hoạt và cần theo dõi cẩn thận từ phía các thương lái và người tiêu dùng.
 • Vụ mùa thu hoạch và vận chuyển: Quá trình thu hoạch và vận chuyển cà chua có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả trên thị trường. Nếu chi phí cho quá trình này đắt đỏ hay gặp nhiều trở ngại, khó khăn, thì giá cà chua có thể tăng lên để bù đắp cho các khoản chi phí sản xuất và vận chuyển cao hơn.
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá cà chua
Quá trình vận chuyển cà chua cũng làm biến động đến giá cả
 • Kích thước và chất lượng của quả cà chua: Kích thước và chất lượng của quả cà chua biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại giống, điều kiện trồng, chăm sóc, và thời tiết và cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá. Những quả cà chua to và có màu đỏ tươi cao thường được bán trên thị trường với giá cao hơn. Ngược lại, với những quả cà chua xấu xí, mang sâu bệnh, nhỏ sẽ có giá bán ra thấp hơn.
 • Độ tươi: Mức độ tươi ngon của cà chua gây ảnh hưởng đến giá cả. Khi quả cà chua tươi ngon, chín mọng thường có giá bán thị trường cao hơn so với quả cà chua héo úa hoặc quả đã qua quá trình trữ đông, vận chuyển qua nhiều ngày.
 • Địa phương sản xuất: Giá cà chua sẽ khác nhau tùy theo từng địa phương sản xuất. Mỗi khu vực sẽ có phương pháp trồng và bán cà chua theo các điều kiện tự nhiên, cách trồng khác nhau, dẫn đến sự khác biệt về giá thành.
 • Thị trường xuất khẩu: Việc xuất khẩu cà chua cũng ảnh hưởng một phần đến giá cả. Nếu có một thị trường xuất khẩu cà chua mạnh mẽ và cạnh tranh cho cà chua, giá bán trên thị trường có thể tăng do nhu cầu tiêu thụ cà chua cao từ thị trường quốc tế.
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá cà chua
Thị trường xuất khẩu gây biến động đến giá của cà chua

Trên thực tế, tuỳ thị trường tiêu thụ và điều kiện tự nhiên cụ thể trong từng khu vực sẽ có các yếu tố khác nhau gây ảnh hưởng đến giá thành hoa quả cà chua hôm nay.

Nhu cầu tiêu thụ cà chua trên thị trường

Nhu cầu tiêu thụ cà chua ngày càng tăng, đối với sốt cà chua hữu cơ là một trong những xu hướng quan trọng hiện đang đạt được sức hút thị trường. Sự gia tăng nhanh chóng của người tiêu dùng, bởi họ có ý thức về sức khỏe. Chính vì do sự ưa thích ngày càng tăng của họ đối với các sản phẩm hữu cơ cho các thành phần tự nhiên, và lành mạnh của họ đã tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường.

Nhu cầu tiêu thụ cà chua trên thị trường
Nhu cầu tiêu thụ cà chua trên thị trường

Thông thường, loại hoa quả cà chua tại Ấn Độ có mức giá cao hơn vào mùa mưa là khoảng từ tháng 7 và tháng 8, nhưng giá cà chua năm nay có xu hướng tăng đột biến. Tại một số khu vực, giá bán buôn cà chua đã có biến động, chỉ trong vòng một tháng đã tăng 288%, đạt mức 140 rupee (1,7 USD)/kg vào ngày 7/7.

Tính đến ngày 16/7, giá cả cà chua bán lẻ tại New Delhi dao động khoảng 178 rupee/kg (2,2 USD/kg), đã tăng hơn 700% so với thời điểm đầu năm nay. Khi đó, giá cà chua trung bình trên cả nước khoảng 120 rupee/kg (1,5 USD). Thậm chí, loại hoa quả cà chua có giá còn đắt hơn cả giá xăng (96 rupee/lít) ở New Delhi.

Được biết tình hình hiện nay tại các chợ trên các tỉnh, cà chua đang dần tăng giá bởi mùa vụ đã qua đi và tình hình Tết đang đến. Giá tại các chợ có sự biến động bởi nguồn hàng khan hiếm.

Tình hình xuất khẩu của cà chua

Theo thống kê, nông dân Mexico đã xuất khẩu cà chua trị giá hơn 2 tỷ USD đến Mỹ hàng năm. Họ đã cạnh tranh mạnh mẽ với bơ để có thể trở thành nông sản xuất khẩu lớn nhất của quốc gia Bắc Mỹ. Đồng thời, ngành sản xuất cà chua này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho Mexico, mà còn góp phần quan trọng vào việc hỗ trợ trực tiếp hơn 1 triệu việc làm trong quốc gia này.

Tình hình xuất khẩu của cà chua
Cà chua chất lượng tốt được xuất khẩu

Một nghiên cứu được công bố vào đầu năm từ các nhà kinh tế của Đại học bang Arizona, được một hiệp hội thương mại đại diện uỷ quyền cho các nhà nhập khẩu cà chua từ Mexico, đã cho rằng giá của hầu hết các loại cà chua sẽ có phần tăng đáng kể nếu sản lượng nhập khẩu từ Mexico giảm đi một nửa. Tuy nhiên, biến động tăng giá sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gồm điều kiện thời tiết trong quá trình mùa màng, quá trình vận chuyển.

Thông thường, nguồn cung cấp của cà chua sẽ trở nên chặt chẽ hơn nhiều trong các tháng mùa đông ở Bắc Mỹ, và khi một số nhà sản xuất cà chua Mexico rời khỏi thị trường. Chung quy, nếu có sự sụp đổ trong thương mại cà chua tại Mexico, cùng với các yếu tố như mùa đông lạnh hoặc dịch bệnh tại các vùng sản xuất khác, có thể giá của nhiều loại cà chua sẽ tăng gấp đôi.

Chính sự phụ thuộc vào nhập khẩu cà chua từ Mexico đã đồng thời tạo ra một sự liên kết thụ động giữa thị trường cà chua của Mỹ và Mexico. Với các biến số không chắc chắn, gây biến đổi về giá cả và nguồn cung cấp trong thời gian tới.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho cà chua

Loại hoa quả cà chua là biểu tượng của mùa hè, mang đến hương vị ngon đặc trưng và có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, cà chua còn là nguyên liệu đặc biệt thơm ngon trong mỗi bữa ăn. Giá cà chua có thể tăng lên trong thời gian ngoài mùa hoặc khi nhu cầu cung ứng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau như thời tiết xấu, thiên tai hay vấn đề về cung cấp và vận chuyển. Trong trường hợp này, cà chua sẽ trở nên đắt hơn và có thể trở thành một món quà mùa hè đắt tiền hơn so với các thời kỳ khác.

Lựa chọn giống cây cà chua tốt

Công việc lựa chọn giống cây cà chua tốt là một quyết định quan trọng và gây ảnh hưởng lớn đến sự thành công của việc trồng cà chua. Giống cây trồng cà chua là một yếu tố thật sự quan trọng trong việc tăng năng suất cây trồng. Hiện nay trên thị trường, có khá nhiều loại giống cà khác nhau, tùy từng mỗi loại đều có ưu điểm và hạn chế riêng, phù hợp với từng vùng đất và khí hậu cụ thể.

Khi chọn giống, hãy chắc chắn rằng giống cây cà chua không mang dấu hiệu của bệnh tật, sâu bệnh hại, sâu bọ, và phát triển đồng đều. Chỉ khi giống cà chua khỏe mạnh thì mới có nhiều cơ hội phát triển và sản xuất quả chất lượng nhất. 

Đất trồng

Cây cà chua tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller, thuộc họ cà Solanaceae. Loại hoa quả này được ưa thích vì hương vị tươi ngon và dễ chế biến. Cây cà chua đã và đang được canh tác rộng rãi ở châu Âu trong khoảng 200 năm qua nhằm  sử dụng làm thực phẩm. 

Cây cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng các loại đất pha cát, đất nhiều chất hữu cơ hoặc đất phù sa, sẽ có khả năng bảo quản độ ẩm và thoát nước tốt, và là lựa chọn tốt nhất. Cây cà cũng phát triển tốt trên đất lúa, ngay sau khi trồng cây họ hành tỏi. Để có thể đảm bảo điều kiện tốt cho cây cà chua, đất cần có độ pH trong khoảng từ 6,0 – 6,5. Cần theo dõi, nếu cần thiết nên bón thêm vôi cho đất để điề chỉnh pH.

Thực hiện kiểm soát cơ học và sinh học nhằm kiểm soát được sâu bệnh. Đồng thời, sử dụng hệ thống tưới tự động để tránh việc lá cây bị ẩm ướt, có thể tạo điều kiện lý tưởng cho nấm mốc và nấm bọt phát triển.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho cà chua
Đất trồng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây cà chua

Mật độ cây trồng

Mật độ trồng cà chua là phần quan trọng giúp tăng năng suất cây trồng. Cây cà chua thường được trồng với mật độ trồng phổ biến nằm trong khoảng từ 8.000 – 14.000 cây/hecta. Thông thường, khoảng cách giữa các hàng là từ 120 – 150 cm, và khoảng cách giữa các cây trong cùng một hàng là từ 60 – 75 cm. Tuy nhiên, mật độ trồng cà chua có thể được tăng lên trong khoảng từ 12.000 – 35.000 cây/hecta. Khi đó, sẽ tạo ra khoảng cách đủ lớn giữa các cây, giúp cây có không gian phát triển và cũng để quá trình chăm sóc và thu hoạch cà chua dễ dàng hơn.

Lên giàn cho cây cà chua

Khi cây cà chua đã đạt đến độ cao từ 40 – 60cm, nên dành thời gian và bỏ công sức để tạo giàn cho cây. Sẽ giúp cây phân bố đều trên mặt luống, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên quả.

Trong quá trình này, cần duy trì dọn cỏ trên bề mặt đất để đảm bảo rằng cây cà chua nhận đầy đủ 100% dinh dưỡng từ đất. Đồng thời,  cũng cần giữ độ ẩm trong đất ở mức từ 60% – 70% nhằm chuẩn bị cho giai đoạn cây cà chua sẽ bắt đầu ra hoa và đậu quả.

Điều kiện ánh sáng

Điều kiện ánh sáng ảnh hưởng đến chất lượng cũng như màu sắc của quả cà chua. Cà chua – loại cây thích ánh sáng, không nên gieo hạt ở nơi có bóng râm. Cường độ tối thiểu cần thiết cho sự phát triển của cây cà chua là từ 2000 – 3000 lux, và cây sẽ không bị ảnh hưởng bởi thay đổi ngày đêm. Nếu cường độ ánh sáng thấp, cây có thể sẽ bị hạn chế trong quá trình quang hợp. Đồng thời, làm tiêu hao chất dinh dưỡng và gây ảnh hưởng trực tiếp một cách tiêu cực đến quá trình sinh trưởng của cây.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho cà chua
Điều kiện ánh sáng tốt giúp cây phát triển mạnh mẽ

Giai đoạn cắt tỉa,  giai đoạn cà chua nuôi quả cà chua

Quá trình cắt tỉa, giai đoạn đầu nuôi trồng quả cà chua là việc rất quan trọng. 

 • Tỉa chồi: Cần tỉa chồi kịp thời khi những nhánh chỉ mới dài khoảng 3-5cm nhằm tập trung dinh dưỡng cho quả cây. Thường xuyên loại bỏ những mầm nách không cần thiết bằng cách dùng tay để đẩy gãy, cần tránh sử dụng móng tay hoặc kéo cắt vì có thể gây thương tổn và lây nhiễm bệnh qua vết thương.
 • Tỉa lá: Nên tỉa bớt lá ở phần dưới của cây, cũng như loại bỏ các lá già, lá đã chuyển sang màu vàng để đảm bảo không gian thông thoáng. Tuy nhiên, trong mùa khô, chú ý để lại một số lá chân để che nắng và bảo vệ trái cây khỏi bị hỏng do nhiệt độ quá cao.
 • Tỉa quả: Quá nhiều quả trên một cây cũng không tốt cho sự phát triển của cây cà chua. Quý vị nên tỉa bớt một số quả và chỉ để lại 4-6 quả để đảm bảo dinh dưỡng tập trung vào những quả này, làm cho chúng to và ngon hơn, cũng như tăng giá trị thương phẩm.
 • Bấm ngọn: Với những loại cây cà chua có thời gian sinh trưởng dài, trong giai đoạn gần cuối của việc thu hoạch, cần phải thực hiện việc bấm ngọn để đảm bảo quả cây lớn và đều, tập trung thu hoạch một lúc.

Bón phân cho cây cà chua

Bón phân kỹ lưỡng và đúng liều lượng giúp cây cho quả chất lượng nhất.

 •  Giai đoạn 1: Bón lót 

Sử dụng phân bón hữu cơ Anfa Baborganic để bón lót cho cây cà chua. Sự góp mặt của thành phần hữu cơ cao trong loại phân này sẽ giúp cải thiện độ mùn của đất một cách hoàn hảo. Đặc biệt, chúng cũng tạo điều kiện tốt cho bộ rễ của cây cà chua hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả tốt nhất. 

Đồng thời, kết hợp sử dụng phân bón Hữu Nghị NPK 16.16.8 cùng với phân bón Đạm Canxi Nitrat Bo, là một lựa chọn tốt cho cây cà chua. Với hàm lượng chủ yếu là đạm và lân, dòng NPK 16.16.8 có thể thúc đẩy sự phát triển của cây cà chua ở giai đoạn đầu. Đạm giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây và kích thích sự phát triển của chất diệp lục, thúc đẩy quá trình mọc chồi và lá, đồng thời kích thích rễ mọc dài, cắm sâu vào đất.

 • Giai đoạn 2: Bón thúc cho cà chua

Sau khi trồng cây cà chua trong khoảng 4-5 ngày, cần chuẩn bị dung dịch phân tưới nhử cho cây. Liều lượng thông thường là khoảng 25-40g phân cho mỗi 20 lít nước, sử dụng dung dịch này để tưới cây cà chua. 

 • Bón thúc 1: Giai đoạn cây đang phát triển mạnh khoảng từ 15-20 ngày sau khi trồng, cần sử dụng 100-150kg phân NPK 15.15.15/hecta. Sẽ giúp cây phát triển rễ mạnh, màu xanh tốt sau khi được trồng.
 • Bón thúc 2: Trong giai đoạn cây bắt đầu ra hoa và đậu quả từ 35-40 ngày sau khi trồng, sử dụng 150-200kg phân NPK 15.15.15/ hecta. Quá trình này sẽ thúc đẩy quá trình ra hoa và đậu quả mạnh mẽ, giúp cho quả cây lớn và to hơn.
 • Bón thúc 3: Ở giai đoạn cây đang nuôi quả từ 60-65 ngày sau khi trồng, khuyến khích sử dụng 150-200kg phân NPK 15.15.15 kết hợp với 30kg Canxi Nitrate Bo/hecta. Phân này sẽ đồng thời giúp quả cây phát triển lớn, nặng, và có ngoại hình đẹp.
 • Bón thúc 4: Trong giai đoạn của việc nuôi quả từ 70-80 ngày sau khi trồng, khuyên nên sử dụng 80-100kg phân NPK 15.5.16/hecta. Cách này sẽ giúp quả cây phát triển lớn, nặng, và có ngoại hình đẹp. Thời gian này là quan trọng nhất để bón phân cuối cùng, có thể ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của sản phẩm cà chua.

Tưới thúc

Cần sử dụng phân bón Anfa Kali Sulphate để phun hoặc tưới qua tán lá cây, giúp tăng cường chất lượng của quả cà chua. Việc làm này giúp quả cây trở nên căng bóng, có ngoại hình đẹp, màu sắc đồng đều và quả mọng nước. Chính là bí quyết quan trọng cuối cùng để có thể đảm bảo rằng sản phẩm nông nghiệp của bà con đạt giá trị tối ưu trước khi đưa ra thị trường

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho cà chua
Bón phân đúng và đủ sẽ giúp cho cây sinh trưởng tốt

Các bạn vừa được nhận biết thông tin về giá cà chua hôm nay. Chủ đề này hiện nay rất nóng bỏng và đang được nhiều người quan tâm đến. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật chính giá cà chua hôm nay để mọi người cùng bắt kịp thông tin về giá cà chua hôm nay để mọi người cùng theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *