Giá cao su hôm nay cập nhật ngày 17/06/2024

Giá cao su hiện nay

Cao su là loại cây công nghiệp được trồng ở một số khu vực nước ta. Chính vì ít diện tích đất trồng được loại cây này nên giá cao su hôm nay đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Giá cao su sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục và chính xác theo ngày.

Cao su là một trong những loại cây công nghiệp mang đến nhiều giá trị kinh tế cao. Mủ cao su được chế biến thành những sản phẩm cao cấp hoặc thông dụng hằng ngày. Giá cả thị trường trong nước và xuất khẩu đang là vấn đề nóng bỏng được nhiều người trồng trọt và tiêu dùng quan tâm đến. Sau đây hãy cùng chúng tôi cập nhật giá cao su hôm nay mới nhất mời mọi người cùng theo dõi.

Giá cao su hôm nay 17/06/2024 có xu hướng tăng nhẹ

Giá cao su hôm nay khu vực trong nước

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ trồng cây cao su và thu hoạch mủ hàng đầu thế giới. Giá cao su trong nước luôn biến động theo từng tỉnh hoặc từng thời điểm. Sau đây là giá cao su các khu vực trong nước.

GIÁ MỦ CAO SU TRONG NƯỚC TẠI CÁC VÙNG NGUYÊN LIỆU

Vùng nguyên liệu Giá
Bình Phước 250 – 255
Đắk Lắk 265 – 270
Phú Yên 260
Bình Thuận 240 – 245
Gia Lai 255
Đồng Nai 250
Quảng Trị 250
Bình Dương 250
TP HCM 270
Giá cao su hôm nay khu vực trong nước
Giá cao su hôm nay khu vực trong nước

Giá cao su hôm nay trên thị trường thế giới

Giá cao su trên thị trường tiêu thụ thế giới tại các nước và tại các thời điểm không giống nhau.

Theo khảo sát gần đây, giá cao su tại một số khu vực thị trường trên thế giới như sau:

Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá thành cao su kỳ hạn giao tháng 10/2023 đạt đến mức 319.7 yen/kg, tăng mạnh 9,98% (tương đương 29 yen/kg) tại thời điểm khảo sát vào ngày 17/06/2024 .

Trên Sàn giao dịch hàng hóa tương lai tại Thượng Hải (SHFE), giá thành cao su RSS3 giao kỳ hạn tháng 11/2023 được thay đổi lên mức 13.485 nhân dân tệ/tấn, tăng nhẹ 0,6% (tương đương 80 nhân dân tệ) so với các giao dịch trước đó.

Theo thông tin mới nhất của Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong tháng 9/2023, giá thành mủ cao su nguyên liệu trên cả nước có xu hướng tăng nhẹ so với tháng trước.

Giá cao su hôm nay thị trường thế giới
Giá cao su hôm nay thị trường thế giới

Giá cao su xuất khẩu hôm nay

Cũng theo báo từ Cục Xuất nhập khẩu, từ tháng 9/2023, lượng mủ cao su của nước ta xuất khẩu sụt giảm nhẹ sau hai tháng tăng liên tục.

Theo thống kê số liệu từ Tổng cục Hải quan, tháng 9/2023, Việt Nam xuất khẩu được 193,3 nghìn tấn mủ cao su, trị giá kinh tế khoảng 251,76 triệu USD, giảm 13,1% về số lượng sản xuất và giảm đến 12,3% về giá trị kinh tế so với tháng 8/2023. Đối với tháng 9/2022 giảm 10% về giá trị và 0,2% về lượng. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, nước ta xuất khẩu cao su đạt hơn 1,4 triệu tấn, tương đương 1,87 tỷ USD, giảm 18,2% về trị giá và tăng 0,4% về lượng so với cùng kỳ năm 2022.

Trong kỳ hạn, giá mủ cao su xuất khẩu tăng nhẹ so với tháng trước, nhưng vẫn giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2022. Tháng 10/2023, giá cao su hôm nay xuất khẩu bình quân đạt 1.302 USD/tấn, tăng nhẹ 0,9% so với tháng 8/2023, nhưng vẫn giảm 9,9% so với tháng 10/2022.

Tháng 10/2023, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu mủ cao su lớn nhất của Việt Nam, chiếm đến 80,41 về giá trị và 80,88% về lượng trong tổng xuất khẩu cao su của cả nước, đạt khoảng 156,34 nghìn tấn, tương đương 202,44 triệu USD, giảm 12,8% về giá và 14% về lượng so với tháng 8/2023; so với tháng 10/2022 tăng 4,6% về lượng, nhưng ngược lại giảm 2,7% về trị giá.

Giá cao su hôm nay xuất khẩu
Giá cao su hôm nay xuất khẩu

Những yếu tố tác động đến giá cao su hôm nay

Có rất nhiều yếu tố liên quan đến giả cao su hôm nay, các yếu tố tác động mạnh đến thị trường làm biến độ giá cao su lên xuống. Các yếu tố này có mối quan hệ chặt chẽ đến thị trường như:

Giá dầu thô

Đây là một trong những yếu tố ngoại lai ảnh hưởng rất lớn đến giá cao su hôm nay. Giá dầu thô tác động trực tiếp đến giá cao su tổng hợp (SR). Khi giá dầu thô tăng kéo theo giá mủ cao su tổng hợp tăng cùng lúc đó cũng kéo theo giá cao su thiên nhiên (NR) tăng và ngược lại. Tuy nhiên hiện nay giá mủ cao su cũng không còn tác động nhiều bởi giá dầu thô. Bằng chứng là xu hướng tăng giảm của giá dầu thô và giá cao su đã không còn mối quan hệ phụ thuộc quá nhiều vào nhau.

Nền công nghiệp ô tô

Tại sao nền ô tô lại là yếu tố tác động đến giá thành của cao su? Vì đây chính là ngành công nghiệp sản xuất tiêu thụ cao su nhiều nhất từ cao su thiên nhiên đến cao su tổng hợp. Và đặc biệt đây cũng là nguồn tiêu thụ cao su chính trên thế giới, việc phát triển nhanh chóng ngành công nghiệp ô tô tốt sẽ là tin tức tích cực tác động đến giá cao su.

Hiện nay, ngành công nghiệp ô tô điện đang phát triển với tốc độ rất nhanh, kéo theo đó là mức tiêu thụ lốp xe tăng. Một tin mới mẻ khởi sắc đến từ ngành công nghiệp ô tô đối với giá cao su hôm nay.

Các yếu tố tác động mạnh đến giá cao su
Các yếu tố tác động mạnh đến giá cao su

Tỷ giá USD với các nước tiêu thụ và sản xuất cao su

Tỷ giá USD so với các nước tiêu thụ và sản xuất cao su cũng là một trong những yếu tố không thể bỏ qua. Vì nó có quyết định quan trọng đến giá cao su.

Hiện nay, các mặt hàng sản phẩm cao su đang được trao đổi trên các sàn giao dịch lớn như sàn Thượng Hải, sàn TOCOM Tokyo, sàn Singapore. Khi các doanh nghiệp cung cấp cao su Việt Nam muốn bán sản phẩm của mình trên sàn TOCOM Tokyo thì việc đầu tiên họ cần làm là chuyển từ VND sang USD và ngược lại để thuận tiện cho giao dịch. Do đó khi tỷ giá USD với VND mạnh thì doanh nghiệp xuất khẩu có lợi và ngược lại.

Chính trị

Yếu tố chính trị này mang tính chất khá đặc thù và cực kỳ có ảnh hưởng đến giá cao su hôm nay đặc biệt với các nước sản xuất tiêu thụ hay sản xuất cao su hàng đầu. Như quốc gia Thái Lan, chính phủ có chính sách hỗ trợ giá cao su cho nông dân nước này trước tình hình giá cao su thấp. Điều này dẫn đến tình trạng sản lượng cao su của Thái Lan tăng càng làm dư thừa nguồn cung cấp cao su, dẫn đến giá thành thị thị trường giảm.

Như hiện nay là cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Các mặt hàng cao su sản xuất từ Trung Quốc đang bị áp thuế khi xuất sang thị trường Mỹ.

Chính trị là yếu tố ảnh hưởng cực mạnh đến giá cao su
Chính trị là yếu tố ảnh hưởng cực mạnh đến giá cao su

Giới đầu cơ

Giống như nhiều sản phẩm khác các sản phẩm chế biến từ cao su cũng bị đầu cơ. Ở đây giới đầu cơ đầu tư cơ hội vào những hợp đồng sản phẩm trên các sàn giao dịch. Và đặc biệt giới đầu cơ cao su cũng rất nhạy cảm trước các thông tin giá cả thị trường.

Nhu cầu tiêu thụ mủ cao su trên thị trường

Theo thông tin của các sàn dao dịch cho thấy, mặc dù Trung Quốc đã mở cửa nhưng sức tiêu thụ vẫn còn chậm. Các sản phẩm đến từ cao su đa phần đều phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, chỉ một ít dùng cho việc sản xuất lốp xe tải. Với tình hình kinh tế chung thế giới hiện tại, lạm phát cao, khiến người dân thắt chặt mức tiêu dùng, dẫn đến nhu cầu về cao su vẫn không thể cao. Sức tiêu thụ cao su còn yếu, dự báo từ nay đến hết năm 2023, giá cao su xuất khẩu ra nước ngoài sẽ khó có thể phục hồi.

Tuy nhiên, theo thông tin các chuyên gia trong ngành, nhu cầu tiêu thụ cao su tự nhiên của thế giới vẫn đang trong xu hướng tăng và sự chênh lệch giữa cung thấp hơn cầu là cơ hội lớn để Việt Nam gia tăng sản xuất cao su tự nhiên, tăng kim ngạch xuất khẩu. Mong rằng từ năm 2024 trở đi thị trường tiêu thụ sẽ ổn định hơn, nhu cầu cũng như giá thành cao su sẽ đi lên.

Nhu cầu tiêu thụ mủ cao su trên thế giới
Nhu cầu tiêu thụ mủ cao su trên thế giới

Trong 5 tháng đầu năm 2023, phần lớn các loại cao su xuất khẩu đều sụt giảm cả về lượng lẫn trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, việc xuất khẩu một số chủng loại cao su vẫn đang tăng trưởng tốt so với giai đoạn cùng kỳ năm 2022, trong đó một số loại cao su đáng chú ý như: cao su tái sinh, RSS1, SVR 5, SVR CV40 nhưng các chủng loại này chỉ chiếm tỷ trọng phần nhỏ trong tổng lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam.

Tình hình xuất khẩu cao su

Nếu như năm 2022, thị trường tiêu thụ Trung Quốc chiếm 74,62% tổng lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam, thì từ 9 tháng của năm 2023, con số này đã lên đến 99,73%. Tuy nhiên, giá thành cao su xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức thấp nhất trong số 5 quốc gia xuất khẩu cao su lớn nhất sang thị trường tiêu thụ Trung Quốc…

Theo Tổng cục Hải quan, trong vòng tháng 9/2023, Việt Nam xuất khẩu 210.000 tấn cao su, thu về tương đương 270 triệu USD, giảm 6,1% về trị giá và giảm 5,6% về lượng so với tháng 8/2023.

Thị trường Trung Quốc chiếm hơn 99%

Lũy kế 9 tháng của năm 2023, Việt Nam xuất khẩu cao su đạt 1,42 triệu tấn, tương đương 1,89 tỷ USD, tăng 1,6% về lượng nhưng điều đáng buồn ở đây là giảm 17,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Các chủng loại cao su được xuất khẩu từ Việt Nam chủ yếu là cao su sơ chế, bao gồm cao su tổng hợp và cao su tự nhiên (HS 400280), SVR10, Latex, SVR CV60,SVR 3L, RSS3, SVR 20…

Tình hình xuất khẩu cao su
Tình hình xuất khẩu cao su

Nhiều chủng loại cao su xuất khẩu bị giảm cả về trị giá và lượng so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu một số chủng loại cao su vẫn đang tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm 2022, trong đó đáng chú ý như: Skim block, Cao su tái sinh, SVR CV40, RSS4… nhưng các chủng loại này chỉ chiếm tỷ trọng phần nhỏ trong tổng lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam.

Về giá xuất khẩu, giá xuất khẩu trung bình các chủng loại cao su đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2022, trong đó giá cao su giảm mạnh nhất là: Latex giảm 24,3%, Skim block giảm 28,1%, RSS3 giảm 22,7%, SVR giảm 20,9%, cao su hỗn hợp (HS: 4005) giảm 22,4%,…

Xuất khẩu cao su sang Trung Quốc chiếm đến 99,73% về lượng và chiếm 99,56% về giá trị trong tổng hỗn hợp cao su tổng hợp và cao su tự nhiên của cả nước trong 8 tháng, với hơn 807.000 tấn, tương đương 1,09 tỷ USD, tăng 19,4% về lượng nhưng giảm 3,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Trung Quốc là nước mà Việt Nam xuất khẩu cao su sang nhiều nhất
Trung Quốc là nước mà Việt Nam xuất khẩu cao su sang nhiều nhất

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho cao su

Cao su là loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, giá bán và đầu ra của chúng ổn định nên được nhiều bà con nông dân yêu thích. Để trồng cao su đạt năng suất hiệu quả cao và tăng giá thành thị trường người trồng cần bắt đầu chú ý từ khâu chọn giống, trang bị kiến thức đầy đủ về cách trồng và chăm sóc cây đến khi mủ cây được thu hoạch.

Chuẩn bị đất trồng

Cao su được canh tác ở những vùng đất có tầng sâu trên 1.5m không bị ngập úng. Không đụng đá bàn, đá kết von. Độ cao dưới 600m so với mực nước biển. Đất trồng cây cao su cần phải được hoàn thành trước vụ trồng mới trên 60 ngày. Bà con cần rà kỹ gốc và dọn sạch chồi, rễ sau khi cày đất.

Nguồn dưỡng chất cần thiết cho cây cao su

Đạm là chất rất cần trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Đạm làm tăng chu vi thân cây, tăng mật độ lá cây. Đạm có khả năng tham gia trực tiếp vào việc tổng hợp nên mủ cao su. Kali có chức năng điều tiết quá trình trao đổi chất. Góp phần quan trọng vào các phản ứng sinh hóa của cây.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho cao su
Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho cao su

Phân lân rất cần thiết cho sự phân bào và sự sinh trưởng phát triển của mô phân sinh. Phân lân có tác dụng kích thích sự sinh trưởng phát triển của rễ, hình thành nên thân, lá và quả. Ngoài ra còn có những yếu tố vi lượng khác cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cây cũng như của mủ cao su.

*Bắt đầu trồng cây cao su vào mùa nào trong năm để đạt năng suất cao nhất?*

Thường thì vụ mùa trồng cây cao su sẽ vào đầu mùa mưa. Khoảng từ tháng 6 đến tháng 7 dương lịch. Độ ẩm trong đất cao rất thích hợp cho việc cây cao su phát triển.

Kỹ thuật bón phân cho cây cao su

Bà con cần nắm rõ kỹ thuật trồng cây cao su để đem lại năng suất cao. Phân bón ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây. Lượng phân bón sẽ thay đổi qua từng năm. Dưới đây là lưu lượng phân bón cho cây cao su qua các năm.

Phương pháp bón

  • Năm thứ nhất

Lần 1 (khi cây cao su có một tầng lá ổn định).

Lần 2 (1 tháng sau lần 1).

Lần 3 (1 tháng sau lần 2).

  • Năm thứ 2 – 4

Đào rãnh sâu 7-10cm rộng 10-15cm theo hình chiếu của tán lá cây cao su, tiếp theo rải phân đều vào rãnh và lấp đất.

Cao su dùng cho kinh doanh (cây giao tán).

Phân được trộn đều, trải giữa đường băng (rải phân vào những ngày mưa nhỏ, đủ ẩm độ).

Lời kết

Như vậy các bạn vừa cập nhật giá cao su hôm nay mà chúng tôi cung cấp. Nhằm mục đích giúp các bạn bắt kịp giá cao su trên thị trường trong nước lẫn quốc tế, chúng tôi sẽ cập nhật liên tục và chính xác, giúp bạn nắm rõ các thông tin về giá cao su hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *