Giá điều hôm nay cập nhật ngày 16/06/2024

giá điều hôm nay

Cây điều có tên gọi khác là đào lộn hột, mỗi quả điều sẽ cho ra 1 hạt, sau khi thu hoạch qua các khâu chế biến, hạt điều sẽ được bán trong nước và xuất khẩu. Vì vậy giá điều hôm nay được nhiều người quan tâm đến. Sau đây hãy cùng chúng tôi cập nhật chính xác về giá điều hôm nay 16/06/2024 mời mọi người cùng theo dõi.

Giá điều hôm nay 16/06/2024 được cập nhật

Cũng tương tự như giá cà phê, giá lúa gạo, giá hồ tiêu, giá điều hôm nay cũng không cố định mà thường xuyên biến động theo từng thời điểm trong năm.

Giá điều hôm nay tại khu vực Tây Nguyên

Tây Nguyên là nơi có khí hậu thích hợp để phát triển hạt điều, nơi đây có diện tích đất rộng lớn đủ để canh tác loại cây này. Người dân Tây Nguyên chịu thương chịu khó dưới tiết trời nắng nóng nên sản lượng điều nơi đây cao so với khu vực toàn nước.

GIÁ ĐIỀU HÔM NAY TẠI CÁC TỈNH TÂY NGUYÊN

Các tỉnh Giá ( đ/kg)
Đắk Lắk 44.000
Đắk Nông 43.000
Gia Lai 41.000
Kon Tum 42.500
Lâm Đồng 42.000

Giá điều hôm nay tại khu vực Tây Nguyên

Giá điều hôm nay dao động với biên độ nhẹ ở một số tỉnh thuộc Tây Nguyên, điều này ít làm ảnh hưởng đến giá cả chung của thị trường. Mong rằng giá điều trong tương lai sẽ ổn định hơn tại các tỉnh để bà con có thêm động lực trồng và thu hoạch loại cây này.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá điều hôm nay

Giá điều hôm nay ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, người bán và người mua cần phân tích và nắm bắt rõ về sản phẩm để có giá điều được hợp lý nhất. Sau đây là một số yếu tố tác động đến giá điều hôm nay.

 • Nguồn gốc xuất xứ của hạt điều: Nếu là điều có nguồn gốc từ Bình Phước thì giá thành trên thị trường sẽ cao hơn các vùng nguyên liệu khác như Quảng Trị, Gia Lai,… Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ nhập điều cao sản từ thị trường Campuchia về và dán mác “điều Việt Nam”. Ngoài ra, hạt điều nhập từ châu Phi cũng có giá thấp hơn so với điều trong nước.
 • Vấn đề điều có được mùa hay không: Yếu tố mùa vụ cũng ảnh hưởng giá bán thành phẩm đào lộn hột. Nếu mùa màng bội thu, sản lượng hạt điều tăng sẽ làm cho giá thành giảm và ngược lại, khi sản lượng hạt điều giảm, giá chắc chắn sẽ tăng tùy theo nguồn cung và nhu cầu thị trường.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá điều hôm nay

 • Tiêu chí sạch trong trồng trọt: Đối với nhóm nông sản được canh tác theo tiêu chuẩn hạt điều hữu cơ thì giá thành thị trường sẽ cao hơn. Vì người nông dân phải theo dõi quá trình sinh trưởng phát triển của cây. Cũng như đảm bảo lưu lượng phân bón, thuốc trừ sâu ở mức cho phép sẽ giúp giá điều hôm nay tăng.
 • Quy trình chế biến: Giá điều hôm nay bởi các hộ kinh doanh cá thể là thấp nhất. Lý do là vì họ dùng sức lao động của các thành viên trong gia đình và tận dụng mặt bằng sẵn có là nhà. Nếu đào lộn hột được sản xuất theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì giá thành thị trường sẽ cao hơn. Giá thành của sản phẩm sẽ cao hơn nữa nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế như HACCP hoặc ISO.
 • Yếu tố kích thước: hạt điều loại W240 sẽ có giá bán khác so với hạt điều W320. Điều A cồ sẽ có giá khác so với điều loại A việt.
 • Yếu tố chất lượng: tỉ lệ hạt bị sâu cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá điều hôm nay.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá điều hôm nay

 • Thời gian trong năm: Giá điều trong tháng 7 và giá dịp giáp tết của cùng một cơ sở sản xuất cũng có sự khác biệt. Nguyên nhân là do nhu cầu tiêu thụ hạt điều thị trường dịp cận tết tăng cao.
 • Kênh phân phối hàng hóa: cũng như số lượng điều trung gian trong chuỗi bán lẻ.
 • Loại sản phẩm nhân điều mà khách hàng muốn mua phải rõ ràng, giá nhân điều tươi sẽ có giá thị trường khác với hạt điều socola.
 • Quy cách đóng gói cũng ảnh hưởng một phần đến giá điều hôm nay.

Nhu cầu tiêu thụ hạt điều trên thị trường

Hạt điều không chỉ đóng vai trò quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người mà hạt điều còn mang lại cho các nhà kinh doanh nhiều lợi ích đáng kể. Do vậy, ngành công nghiệp chế biến đào lộn hột đang được các nhà đầu tư phát triển không ngừng vì nguyên liệu này mang lại nhiều hiệu quả và lợi nhuận cao. Nhu cầu tiêu thụ của khách hàng là điểm trọng tâm cho những nhà kinh doanh phát triển một loại mặt hàng nhất định.

Hiện nay điều là loại thực phẩm nổi tiếng trên thị trường

Đào lộn hột đã và đang là nguồn thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe con người và mang tính nhu cầu sử dụng thụ cho khách hàng cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, đối tượng thường xuyên tiêu thụ mặt hàng hạt điều này bao gồm: người tập gym, người ăn kiêng, người lớn,…

Theo một nghiên cứu cho thấy của tác giả Akhlaghi và cộng sự năm 2018, họ cho rằng nếu con người khi tiêu thụ hạt điều sẽ kìm hãm cơn đói trong một thời gian và dần chống lại những loại bệnh béo phì. Có thể nói rằng, người tập gym và người ăn kiêng sẽ là nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng tiêu thụ đào lộn hột ở hiện tại và tương lai.

Trên thị trường tiêu thụ quốc tế, hạt điều Việt Nam được các nước đánh giá là có chất lượng tốt nhất so với đào lộn hột các nơi khác. Nhân điều Bình Phước được giới sành ẩm thực thế giới quan tâm và tiêu thụ. Chính lý do này mà việc sử dụng hạt điều Bình Phước làm quà tặng cho các bạn hàng quốc tế vừa thể hiện bản sắc dân tộc, vừa đem lại nguồn lợi kinh tế cao và lại vừa sang trọng.

Sản phẩm quà tết của nhiều gia đình và doanh nghiệp làm từ hạt điều là một sản phẩm quý được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn để làm quà tặng các đối tác cũng như nhân viên trong công ty mỗi dịp tết đến xuân về vì điều khi được chế biến và đóng gói sẽ có hương vị thơm ngon, mẫu mã bắt mắt. Thị trường hạt điều đóng gói làm quà tết hiện nay đang diễn ra rất sôi động, cứ mỗi dịp xuân về thì nhu cầu tiêu thụ của hạt điều làm quà tết ngày càng cao qua từng năm và chất lượng cũng được cải thiện.

Ngoài ra nhân hạt điều còn được ép thành chất lỏng để dùng trong nấu ăn bằng máy ép cơ khí hoặc thủy lực, tương tự như máy ép rượu. Ngoài ra, nhân hạt điều là món ăn không thể bỏ lỡ trong rất nhiều nền văn hóa. Nhân điều được sản xuất chung với các thực phẩm làm bánh kẹo hay dùng để ăn trực tiếp. Sữa hạt điều kết hợp với bí đỏ là món thức uống được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Sữa được xay ra và nấu lên từ nhân điều tươi sau khi ngâm trong nước, sản phẩm này rất bổ dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Dầu vỏ nhân điều (hay còn gọi là: dầu vỏ điều) theo thông tin nghiên cứu mới nhất từ tổ chức nghiên cứu thị trường nông sản trên thế giới: “Thị trường dầu vỏ điều được ép ra sẽ tăng tốc rất nhanh đạt đến 450,4 triệu USD Vào Năm 2026, giá dầu từ vỏ hạt điều sẽ ngày càng ổn định hơn do nhu cầu tiêu thụ chúng ngày một nhiều”. Đây là một tin đáng mừng cho ngành chế biến điều Việt Nam vì chúng sẽ làm tăng giá trị của toàn ngành hàng.

Hạt Điều nhân Bình Phước xuất khẩu trên thị trường nước ngoài là sản phẩm thương mại chính của cây điều Việt Nam xuất khẩu sang thị trường quốc tế. Hạt điều thô sau khi qua công đoạn chế biến tách vỏ và lấy nhân sẽ được xếp hạng dựa theo một số tiêu chuẩn như: TCVN 4850 – 2010, AFI’s,… thành các hạng mục như hạt điều W320, W240, W450, WS, Lp…. Hạt Điều nhân Việt Nam được nhận xét là ngon và béo hơn các loại hạt điều trên thị trường của nước khác.

Chúng được sử dụng trong các công thức như: làm hạt điều mật ong, hạt điều rang muối, hạt điều rang muối nguyên hạt, hạt điều wasabi, hạt điều tỏi ớt,… hoặc được chế biến bằng cách ướp đường, ướp muối, tẩm hương liệu, chiên dầu, rang, hoặc trong chế biến công nghiệp có thể làm thành bơ hạt điều hoặc pho mát hạt điều…

Hạt điều rang muối là một thực phẩm có lượng dinh dưỡng cực kỳ cao được chế biến theo quy trình từ hạt điều rang xong phối trộn với muối tạo nên hương vị thơm ngon vừa béo giòn và vị đậm đà cho món ăn. Hạt điều rang lên trộn cùng với muối tinh khiết đã hòa quyện cùng nhau để tạo nên một món ăn vặt có mùi vị vô cùng đặc biệt mà người thưởng thức nó khó mà quên được.

Có hai loại đào lộn hột rang muối mà Việt Nam xuất khẩu sang nước ngoài chủ yếu bao gồm:

Hạt điều rang muối đã bóc vỏ lụa: Đây là loại đào lộn hột rang muối rất được các nước như Mỹ, EU, Nhật, Hàn… ưa chuộng vì điều sạch và đây là lý do để người dân các nước trên họ tin tưởng sử dụng các loại điều đã bóc vỏ.

Hạt điều rang muối còn vỏ lụa bên ngoài: Đây là loại đào lộn hột rang muối rất được các nước ở Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á ưa thích. Vì người dân ở các nước này cho rằng hạt điều rang muối khi còn vỏ lụa sẽ giữ lại được hương vị thơm ngon nguyên bản của hạt điều mà không làm cho vị của hạt điều quá mặn.

Tình hình xuất khẩu hạt điều của Việt Nam

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, sản lượng xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 9/2023 ước tính đạt được 60 nghìn tấn, tương đương 328 triệu USD, giảm 1,0% về lượng và giảm 1,6% về giá trị so với tháng 8/2023, nhưng so với tháng 9/2022 tăng 56% về lượng và tăng 39,6% về trị giá.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hạt điều của nước ta đạt được 456 nghìn tấn, tương đương 2,6 tỷ USD, tăng 19,6% về số lượng và tăng 14,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình hình xuất khẩu điều của nước ta

Ước tính, giá xuất khẩu trung bình hạt điều của Việt Nam trong tháng 9/2023 đạt được 5.474 USD/tấn, giảm nhẹ 0,7% so với tháng 8/2023 và giảm 10,5% so với tháng 9/2022.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, giá xuất khẩu trung bình hạt điều của Việt Nam đạt mức khoảng 5.722 USD/tấn, giảm 4,5% so với mùa vụ năm ngoái.

Về chủng loại, 8 tháng đầu của năm 2023, Việt Nam xuất khẩu hạt điều sang thị trường nước ngoài chủ yếu là chủng loại hạt điều W240, W320, W180, tỷ trọng chiếm đến 63,55% tổng sản lượng và 70,0% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn nước. Vì thế, việc tăng trưởng xuất khẩu các chủng loại hạt điều trên đã tác động mạnh mẽ lên toàn ngành.

Trong đó, tháng 8/2023, xuất khẩu hạt điều W320 của nước ta trên thị trường nước ngoài đạt 27,15 nghìn tấn, tương đương 162,51 triệu USD, cùng tăng 9,6% về số lượng và giá trị so với tháng 7/2023, so với tháng 8/2022 tăng 35,1% về lượng và tăng 27,2% về giá trị.

Tính chung 8 tháng đầu của năm 2023, xuất khẩu hạt điều W320 đạt đến 167,65 nghìn tấn, tương đương 1,03 tỷ USD.

Tháng 8/2023, xuất khẩu hạt điều W240 tăng 7,2% về lượng và tăng 5,5% về trị giá so với tháng 7/2023, đạt 8,48 nghìn tấn, trị giá 51,57 triệu USD, so với tháng 8/2022 tăng 54,1% về lượng và tăng 34,8% về trị giá.

Tính chung 8 tháng đầu thuộc năm 2023, xuất khẩu hạt điều W240 đạt 58,35 nghìn tấn, tương đương 380,28 triệu USD, tăng 21,5% về lượng và tăng 14,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Hình ảnh hạt điều đạt chất lượng

Ngay từ tháng 8/2023, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang thị trường tiêu thụ Hoa Kỳ đã tăng mạnh trở lại. Ngành sản xuất điều Việt Nam đặt kỳ vọng lớn trong tương lai sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Việt Nam trong 2 ngày 10 – 11/9.

Bên cạnh đó, xuất khẩu hạt điều sang thị trường tiêu thụ Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng cao sẽ đóng góp giá trị vào tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chung.

Theo yếu tố chu kì, hoạt động chế biến và xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sẽ diễn ra rất sôi động trong các tháng cuối năm và các dịp quan trọng. Theo suy đoán, nhu cầu tiêu thụ đào lộn hột phục vụ cho các dịp lễ, tết sẽ tăng mạnh mẽ.

Giải pháp tăng năng suất và giá điều hôm nay

Để điều có thể phát triển khỏe mạnh, hạt to hơn người trồng cần có quy trình chăm sóc kỹ nhằm tăng sản lượng hạt điều thu hoạch và đặc biệt trong khâu bảo quản và chế biến, cần đảm bảo chất lượng từ đó sẽ làm tăng giá trị của sản phẩm. Sau đây là các bước quan trọng để điều đạt sản lượng cao.

Bước 1: Chăm sóc vườn đào lộn hột đầu vụ

 • Tắm cây rửa vườn điều nhằm phòng trừ bệnh: sau mùa mưa kéo dài, vào tháng 10 và tháng 11 dương lịch, để chuẩn bị sẵn sàng cho thời kỳ ra hoa thuận lợi, nhằm phòng trừ một số loại nấm bệnh như thán thư, nấm hồng (khô cành), rong rêu trên cây, nấm mốc, phun Norshield 86.2 WG (250 g -300g/phuy 200 lít) ướt đều tán lá, tán cây, thân cành.
 • Trước ra hoa:Việc bón phân bảo vệ thực vật, cắt tỉa cành cần tiến hành càng sớm càng tốt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cành ngọn già đều và cho chùm bông khỏe, nở bông đồng loạt, người trồng dễ chăm sóc.

Hoa điều khi bắt đầu nở

Bước 2: Xử lý ra hoa đào, kéo dài chùm hoa, to mập, khô bông

 • Mục đích: Cây điều là loại cây có đặc tính ra hoa đầu cành, hoa điều khi thụ phấn cần nhiều ánh sáng. Vì vậy, để hoa đào lộn hột dễ dàng thụ phấn, chùm hoa phải vươn dài và hoa lớn.
 • Biện pháp: cần phun các loại thuốc thích hợp giúp chùm bông đào lộn hột được kéo dài, ra nhiều bông, chùm bông to khỏe, đồng đều, giúp hoa điều thụ phấn tốt.
 • Chú ý: đây cũng là thời điểm muỗi, bọ xít, bọ trĩ và nhiều loại sâu bệnh hại khác thường đến và chích hút bông làm bông điều bị khô, khi bông non vừa nhú ra, không nên phun thuốc trễ quá. Nên phun thuốc vào thời điểm thích hợp như sáng sớm và chiều mát vì trong thời điểm này bọ xít và muỗi sẽ tập trung nhiều.

Bước 4: Chống rụng trái điều non, đen hột

Sau khi điều đã đậu trái non (lú hột), thường có tình trạng rụng trái non và đen hột.

 • Nguyên nhân: do chính thời tiết thay đổi thất thường (thông thường sau khi đón Noel đến tết AL), thời điểm này nấm bệnh sinh sôi phát triển mạnh, do điều lộn hột còn non yếu chưa thích ứng với thời tiết lạnh, ẩm độ cao.
 • Chú ý: Thời gian này rầy mềm, rệp sáp, thường xuất hiện tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển làm đen trái, đen bông, cần phun thuốc kịp thời để đặc trị rệp sáp, sâu đục cành.

Bước 5: Tạo hột lớn

 • Khi hột điều vừa phát triển lớn bằng hạt đậu, để hạt lớn nhanh, tạo nhân hột chắc, người trồng phải kịp thời tìm hiểu và mua các loại thuốc phun phù hợp với giai đoạn tạo hạt này của cây. Đây là bước quyết định đến sản lượng nhiều hay ít của điều.
 • Phòng ngừa tình trạng bệnh thán thư trên trái non và hột điều: Sâu đục quả cũng thường xuyên xuất hiện giai đoạn này, trường hợp này gây ảnh hưởng lớn đến năng suất của đào lộn hột. Cần phun sớm trước khi sâu đục vào trong sẽ tăng hiệu quả phòng trừ cao.

Hạt điều lớn sẽ làm tăng sản lượng

Bước 6: Nhân hột to, chắc

 • Khi thấy hột điều phát triển to lớn hết cỡ, để nhân hạt điều lớn, hạt chắc và nặng cân, giúp trái chín đồng đều, tăng trọng lượng hột, dễ rụng, phục vụ cho việc thu hoạch nhanh gọn người trồng nên phun thuốc sớm, đảm bảo lượng thuốc phù hợp, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Các bạn vừa đọc xong giá điều hôm nay 16/06/2024 tại các tỉnh trong nước. Chúng tôi mong rằng với lượng thông tin trên sẽ giúp bạn bắt kịp được tình hình chung của thị trường trong nước, từ đó có thể lựa chọn thời điểm mua với giá thích hợp hơn. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật giá điều hôm nay thật chính xác để các bạn cùng theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *