Cập nhật giá dừa khô hôm nay 16/06/2024

Cập nhật giá dừa khô hôm nay [hienthingay]/[hienthithang]/[hienthinam]

Dừa khô, hay còn được gọi là cốt dừa khô, là một loại thực phẩm được làm từ thịt của trái dừa sau khi đã được lấy nước cốt. Thông thường, dừa khô có hương vị ngọt, thơm, và mềm mịn. Chúng được sử dụng rộng rãi trong nền ẩm thực và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giá cả của dừa khô thường có nhiều sự biến động dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm từ nguồn gốc sản phẩm, chất lượng, quy cách đóng gói và cả  thương hiệu. Dừa khô có thể được tìm thấy ở rất nhiều mức giá khác nhau, từ phiên bản tiêu chuẩn với giá phải chăng cho đến các sản phẩm cao cấp hơn có giá cao hơn. Giá dừa khô hôm nay trong nước luôn là một tâm điểm nóng được nhiều nông dân quan tâm đến. Sau đây hãy cùng chúng tôi cập nhật giá dừa khô hôm nay mời mọi người cùng theo dõi.

Giá dừa khô trong nước hôm nay được cập nhật 16/06/2024

Trên thị trường, dừa khô rất được mọi người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, béo ngọt. Chính vì điều này,  giá dừa khô hôm nay sẽ thay đổi theo từng khu vực vì nhu cầu tiêu thụ và điều kiện tự nhiên khác nhau. Nước ta là nước có nền nông nghiệp vô cùng phát triển, dừa khô cũng là một nguồn thu nhập lớn của người nông dân. 

BẢNG GIÁ DỪA KHÔ TRONG NƯỚC HÔM NAY

Đơn vị Đơn vị tính Giá mua

tại vựa/

nhà máy

(Loại I)

Giá mua

tại vựa/

nhà máy

(mua xô)

Tăng (+)

Giảm (-)

So với

tuần trước

DỪA KHÔ        
– Dừa hữu cơ các vùng liên kết đồng/chục 130.000 75.000 ->  125.000  
Dừa khô các loại         
– Khu vực huyện Giồng Trôm đồng/chục 110.000 70.000  ->  100.000  
– Khu vực huyện Mỏ Cày Bắc đồng/chục 125.000 100.000 -> 115.000  
– Khu vực huyện Mỏ Cày Nam đồng/chục 110.000   90.000 -> 100.000  
– Khu vực huyện Châu Thành đồng/chục     90.000 -> 110.000  
– Khu vực huyện Bình Đại đồng/chục     80.000 ->   90.000  
Giá dừa khô trong nước hôm nay được cập nhật 16/06/2024
Bảng giá dừa khô hôm nay được cập nhật

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của dừa khô hôm nay

Giá của dừa khô có thể bị tác động bởi một số yếu tố khác nhau, tùy thuộc vào thời điểm và khu vực cụ thể. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng tác động ảnh hưởng đến giá của dừa khô:

Tuổi cây trồng: Tuổi của cây trồng là yếu tố vô cùng quan trọng tác động đến giá của dừa khô. Đối với cây dừa trẻ thường sẽ có năng suất thấp hơn so với những cây dừa trưởng thành. Cây dừa càng già thì cho ra trái dừa có hương vị đặc biệt và thịt béo ngọt hơn. Do đó, dừa khô từ cây trưởng thành thông thường có giá cao hơn. Trong những giai đoạn đầu của sự phát triển, cây dừa cho ít trái và các trái thường nhỏ, chưa đạt thời gian để phát triển hương vị cũng như chất lượng tốt. Đến khi cây trưởng thành, năng suất và chất lượng trái sẽ tăng lên.  

Kích thước và chất lượng của quả dừa: Kích thước và chất lượng của dừa khô biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại giống, điều kiện trồng, chăm sóc, và thời tiết và hiển nhiên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá. 

Kích thước của quả dừa có thể dao động từ rất nhỏ như trái táo đến rất lớn như quả bóng rổ. Một số loại dừa như dừa xanh (dừa nước) thông thường sẽ có kích thước lớn với thể tích chứa nước dừa quanh trái. Dừa cảnh sẽ nhỏ hơn và có vỏ dày hơn. Những quả dừa to và chất lượng cao thường được bán trên thị trường với giá cao hơn. Ngược lại, với những quả dừa bé, xấu xí, sâu bệnh sẽ có giá bán ra thấp hơn.

Mùa màng và thời tiết: Thời tiết và mùa màng là hai yếu tố tác động mạnh mẽ đến giá cả trong sản xuất và thu hoạch dừa khô. Cây dừa khô chủ yếu thường phát triển vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè ở nhiều khu vực nhiệt đới, nhiệt độ ấm áp để phát triển tốt. Một số biến cố của thời tiết như lũ lụt, bão, hạn hán cũng có thể gây thiệt hại lớn cho cây dừa. Những điều này có thể làm hỏng trái và cây, sẽ dẫn đến giảm năng suất và chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, thời tiết cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời điểm thu hoạch. Nếu thời tiết mưa nhiều vào mùa thu hoặc xuân, thì cây dừa có thể trở nên dễ bị bệnh và giảm chất lượng.

Nguồn gốc và địa điểm trồng: Nguồn gốc và địa điểm trồng dừa cũng gây ảnh hưởng đến loại dừa và chất lượng của sản phẩm dừa.  Dừa – loài cây ưa nhiệt đới, xuất hiện khu vực Đông Nam Á, bao gồm các quốc gia như Indonesia, Philippines, Malaysia, và Ấn Độ. Những quốc gia này là những nguồn gốc chính của loại cây này. 

Các khu vực nổi tiếng về trồng dừa như miền nhiệt đới thường có giá cao hơn so với các khu vực trồng dừa không nổi tiếng. Như vậy, giá của dừa khô ở các vùng có khí hậu không phù hợp như mưa nhiều, bão lũ thường xuyên xảy ra. Giá của dừa khô lúc này sẽ tăng cao ở các khu vực khan hiếm. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của dừa khô hôm nay
Điều kiện giúp dừa khô tăng năng suất

Kích thước và chất lượng của dừa khô: Kích thước và chất lượng của dừa khô biến đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại giống, điều kiện trồng, chăm sóc, và thời tiết và cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá. Hiển nhiên, những quả dừa khô đạt chất lượng cao thường được bán trên thị trường với giá cao hơn. Ngược lại, với những quả dừa khô xấu xí, sâu bệnh sẽ có giá bán ra thấp hơn.

Nhu cầu và sự tiêu thụ: Nhu cầu và sự tiêu thụ dừa khô cũng sẽ có thể thay đổi theo thời gian dựa trên nhiều yếu tố và hiển nhiên, chúng có thể tác động đến giá cả. Nếu dừa khô trở thành một phần không thể thiếu trong thực đơn ưa chuộng đồ ăn và thức uống, lúc đó nhu cầu có thể tăng và dẫn đến giá có thể tăng theo. Điều này đòi hỏi sự quản lý phải linh hoạt và cần theo dõi cẩn thận từ phía các thương lái và người tiêu dùng.

Chi phí sản xuất và vận chuyển: Chi phí sản xuất dừa khô bao gồm các khoản chi phí như: mua giống, chăm sóc cây trồng, bón phân, thuê lao động, tưới nước, và gồm nhiều yếu tố khác. Chi phí thu hoạch dừa khô cũng bao gồm việc thuê lao động thu hoạch, một số thiết bị và công cụ thu hoạch có ảnh hưởng không ít nhiều đến giá cả. Các nhà sản xuất phải quản lý chặt chẽ chi phí trên. Không ngừng tìm cách tối ưu hóa quy trình sản xuất và quy trình vận chuyển để duy trì lợi nhuận và giá cả cạnh tranh.

Nhu cầu tiêu thụ và sử dụng dừa khô trên thị trường 

Trái dừa là một loại quả mang lại vô vàn nhiều giá trị. Trái dừa tươi có giá trị cao, các sản phẩm chế biến từ dừa cũng hết sức đa dạng, phong phú và đem lại nhiều giá trị như: cơm dừa; xơ dừa; sợi xe từ sản phẩm tự nhiên: bông, lanh, đay, xơ dừa, cói; dừa khô.

Giá dừa hôm nay dần tăng trở lại là một tin đáng mừng cho bà con nông dân bởi đây là loại trái cây khá phổ biến, có nhiều điều kiện phát triển vô cùng thuận lợi ở Việt Nam. Hiện nay, nước ta là một trong những quốc gia có số lượng sản xuất dừa lớn nhất thế giới, ước tính với hơn 66,000 hecta đất được trồng cây dừa và sản lượng dừa hàng năm đã đạt khoảng 7 tỷ quả. Một số tỉnh miền Tây như Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang, Kiên Giang, và Cà Mau là những địa phương có mức sản xuất dừa chủ lực của Việt Nam.

Nhu cầu tiêu thụ và sử dụng dừa khô trên thị trường 
Dừa được tiêu thụ khá mạnh trên thị trường

Hiện nay, dừa được cơ giới hóa nông nghiệp và đang được xem là một trong những sản phẩm thương hiệu của Việt Nam trên thị trường xuất khẩu. Thị trường chủ yếu mà Việt Nam xuất khẩu dừa bao gồm: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… Ngoài loại dừa tươi, Việt Nam còn xuất khẩu các sản phẩm được chế biến từ dừa như: dừa khô, sữa dừa đóng gói, nước dừa đóng chai, …

Ngoài ra, dừa cũng có tính năng sử dụng rất phong phú và đa dạng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, xà phòng,… Dừa và các sản phẩm sản xuất được từ dừa mang lại giá trị kinh tế khá cao cho bà con. Đặc biệt, khi mà nhu cầu tiêu thụ trên thế giới đã và đang tăng trở lại, đồng thời các cửa khẩu được khơi thông, nhằm thuận lợi cho việc vận chuyển lưu thông.

Tình hình xuất khẩu giá cả của dừa khô

Dừa khô là một sản phẩm thực phẩm có mức tiêu thụ rộng rãi trên thị trường toàn cầu, và có nhiều cách sử dụng trong ẩm thực và ngành công nghiệp thực phẩm. Hiện nay, ước tính trên cả nước có khoảng 854 doanh nghiệp sản xuất và chế biến các sản phẩm từ dừa với nhiều loại hình, và quy mô hoạt động khác nhau như: cơm dừa, xơ dừa; sợi xe từ sản phẩm tự nhiên: bông, lanh, đay, xơ dừa, cói; dừa khô…. giúp giải quyết việc làm cho hơn 15.000 lao động.

Tình hình xuất khẩu giá cả của dừa khô
Tình hình xuất khẩu dừa khô trên thị trường

Được biết, Philippines và Indonesia là hai trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu cơm dừa lớn nhất trên toàn thế giới. Theo dữ liệu chính từ Cơ quan Thống kê Philippines, xuất khẩu cơm dừa của họ đã và đang có xu hướng tăng từ năm 2019 đến năm 2022.

Năm 2019, ước tính Philippines đã xuất khẩu tổng cộng khoảng 147.594 tấn cơm dừa. Con số này đã giảm xuống nhẹ xuống còn 145.200 tấn vào năm 2020, tuy nhiên ngay sau đó đã tăng lên đạt mức 160.117 tấn vào năm 2021. Dữ liệu này cho thấy rằng xu hướng xuất khẩu cơm dừa đang tiếp tục gia tăng.

Trong năm 2021, Châu Âu, Nga, Đức và Hà Lan là một trong các quốc gia nhập khẩu cơm dừa lớn nhất. Chúng đã nhập khẩu tương ứng với 13.250 tấn, 10.328 tấn và 7.740 tấn cơm dừa.

Ở Việt Nam, hoạt động sản xuất dừa khô cũng đang diễn ra hết sức sôi động. Theo dữ liệu cho thấy sản lượng cơm dừa sản xuất tại Việt Nam vào những năm 2022 đã đạt ngưỡng nghìn tấn, đây có lẽ là một sự tăng trưởng đáng kể so với năm 2021. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất gần đây, sản xuất cơm dừa tại Việt Nam trong quý 1 của năm 2023 đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Bến Tre và Trà Vinh vẫn tiếp tục là các tỉnh thành hàng đầu trong cả nước về việc trồng và chế biến dừa. Bến Tre tiếp tục đứng đầu cả nước với sản lượng dừa khô đạt x nghìn tấn, theo sau là Trà Vinh với x nghìn tấn.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho dừa khô

Tăng năng suất và giảm giá thành trong sản xuất dừa khô có thể đòi hỏi sự cải thiện trong quá trình trồng, thu hoạch và chế biến. Vì vậy, dưới đây là một số kinh nghiệm trong các giai đoạn trồng dừa giúp đạt năng suất cao.

Chọn giống

Công việc chọn giống dừa là một bước đi rất quan trọng trong việc trồng dừa. Loại giống bạn chọn sẽ ảnh hưởng về mặt năng suất, chất lượng, và khả năng thích nghi với điều kiện trồng cụ thể.

Giống cây dừa là một yếu tố thật sự quan trọng trong việc tăng năng suất cây trồng. Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại giống dừa khác nhau, tùy từng mỗi loại đều có ưu điểm và hạn chế riêng, phù hợp với từng vùng đất và khí hậu cụ thể.

Khi chọn giống, hãy chắc chắn rằng giống dừa được lựa chọn không mang dấu hiệu của bệnh tật, sâu bệnh hại, sâu bọ, và phát triển đồng đều. Chỉ khi giống dừa được khỏe mạnh thì mới có nhiều cơ hội phát triển và sản xuất quả dừa chất lượng nhất. 

Đất trồng

Khâu lựa chọn đất trồng dừa cũng khá quan trọng trong trồng trọt. Đất trồng dừa không quá khó chọn nhưng để đảm bảo cây dừa cho năng suất, sản lượng tốt nhất thì vẫn nên trồng dừa ở đất có khu vực cách mặt nước biển dưới 600 m. Đặc biệt, tốt nhất đất trồng dừa là đất phù sa hay đất cát pha là thích hợp nhất. Dừa sẽ phát triển vô cùng tốt nếu trồng ở những loại đất có nhiều chất hữu cơ hay hàm lượng kali dồi dào.

Cây dừa phát triển trong điều kiện đất có kết cấu tơi xốp, có nồng độ dinh dưỡng cao, chất đất không quá phèn, và độ pH từ 4,8 trở lên. Đối với các vùng đất bạc màu, việc cung cấp đầy đủ lượng phân hữu cơ cho cây dừa là cần thiết để đạt được năng suất và chất lượng tốt.

Do đó, trước khi gieo trồng cây dừa, các quy trình cải tạo đất cần được thực hiện. Đầu tiên, có thể đào hố trồng cây với kích thước từ 60cm x 60cm x 60cm. Tiếp theo, trộn đất từ hố vừa đào với khoảng tầm 20-30kg phân hữu cơ, 100g super lân, và 200g kali. Mang hỗn hợp này đổ vào hố và lấp đầy đất trở lại, để mô đất cao khoảng từ 10-20cm so với mặt bằng.

Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng đất, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây dừa, và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển và trổ trái của cây.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho dừa khô
Lưu ý từ các bước đất trồng cơ bản để cây trổ trái 

Mật độ trồng

Khoảng cách trồng giữa các cây dừa lai là khoảng 9m, 143 cây/ha. Dừa lai thường được trồng một cách thoải mái để có thể cho phép cây phát triển và trổ trái tốt. Khoảng cách giữa các cây dừa cao là khoảng 8m, 160 cây/ha. Dừa cao thường được trồng với mật độ trung bình cao để tận dụng không gian trên khu đất. Giữa các cây dừa lùn là khoảng 7m, 200 cây/ha. Dừa lùn có mật độ trồng cao hơn so với các cây khác, nhằm giúp tận dụng không gian và đạt được năng suất cao hơn trên mỗi hecta.

Chung quy, nếu trên khu đất xấu hoặc đất có chất lượng kém, cần trồng cây dày hơn để tăng cường sự tận dụng dinh dưỡng có sẵn. Do đó, mật độ trồng cũng có thể được tăng lên so với các loại đất tốt hơn. Đối với đất tốt, mật độ trồng cần thưa hơn để đảm bảo cây dừa có đủ không gian và dinh dưỡng để phát triển.

Bón phân

Bón phân là việc quan trọng trong việc trồng và chăm sóc cây dừa để đảm bảo rằng cây phát triển khỏe mạnh và cho trái nhiều. Áp dụng bón phân cho cây dừa 2-3 lần mỗi năm trong quá trình chăm sóc để đảm bảo sự phát triển và khả năng cho trái của cây dừa. Việc này có thể giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây và đảm bảo rằng nó có điều kiện tốt nhất để phát triển và trổ trái.

Phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, bã lúa, bã chuối, là nguồn cung cấp dinh dưỡng tự nhiên cho cây dừa. Phân hữu cơ giúp cải thiện và tăng giá trị đất, giữ nước, và cung cấp dinh dưỡng cho cây. 

Bón phân cần rải đều xung quanh gốc, rải phân trên khắp bề mặt đất theo thành một vòng tròn (bán kính vòng tròn tùy theo độ tuổi của cây, thông thường được dựa theo hình chiếu của tán lá) xung quanh gốc dừa, dùng cuốc để xới nhẹ cho phân lẫn vào đất, có thể tưới nước vừa phải nếu trời không mưa. Cũng có thể bón theo rãnh xung quanh gốc, đào một rãnh vòng tròn xung quanh gốc rộng từ 10cm -15cm, sâu 15 -20cm, bón phân và tiến hành lấp đất lại. Ngoài ra, có thể bón theo hốc, đào những hốc tròn xung quanh gốc dừa (từ 12 -16 hốc), rải phân xuống các hốc, rồi lấp đất lại.

Trồng xen trong vườn dừa: Trồng xen canh trong vườn dừa là một phương pháp hữu ích nhằm tận dụng không gian và tăng cường hiệu suất. Có thể trồng cây ăn trái như cây ổi, cây lựu, cây sầu riêng, hoặc cây mãng cầu xen vào vườn dừa. Những cây này không những cung cấp trái ăn ngon mà còn có thể tạo tán cây bóng mát cho cây dừa.  Ngoài ra, có thể trồng rau như cải bẹ xanh, rau muống, trong vườn dừa giúp tận dụng không gian và thu hoạch rau sạch cho gia đình. Cây rau thường phát triển khá nhanh, vì vậy chúng không cạnh tranh quá nhiều với cây dừa.

Đặc biệt, một số loại cây đậu bắp đỏ, đậu có khả năng bón phân tự nhiên cho đất. Nên trồng chúng xen kẽ với cây dừa có thể giúp cải thiện dinh dưỡng trong đất. Lưu ý, khi trồng xen cây trong vườn dừa, cần cân nhắc về mật độ, khoảng cách, cũng như điều kiện cụ thể của đất và khí hậu trong khu vực của bạn. Điều này sẽ giúp tạo ra một hệ thống trồng xen hiệu quả và giúp tối ưu hóa tài nguyên.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây dừa: Việc phòng trừ sâu bệnh trên cây dừa đòi hỏi phải có các biện pháp tổng hợp và kiến thức nền về nông nghiệp. Khuyến khích nên cắt tỉa cành thường xuyên nhằm loại bỏ số loại sâu bệnh trên cây dừa: sâu đục thân, thối quả, nhện, rệp… nhằm phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.

Cách hiệu quả duy nhất để kiểm soát sâu bệnh mà không cần sử dụng quá nhiều thuốc BVTV (Bảo vệ thực vật) là sử dụng các biện pháp sinh học. Chẳng hạn, có thể sử dụng nhiều loại bẫy sinh học khác nhau để bắt sâu bệnh, hay phổ biến nuôi các loại thiên địch có lợi như ong, và trồng xen canh một số cây trồng không có cùng đối tượng sâu hại để tạo sự đa dạng sinh học.

Phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây dừa thông qua việc bón phân cân đối và hợp lý, sẽ giúp cây tăng sức đề kháng tự nhiên và từ đó hạn chế các loại sâu bệnh hại.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho dừa khô
Dừa sẽ cho năng suất cao nếu được chăm sóc tốt

Các bạn vừa được nhận biết thông tin về giá dừa khô hôm nay. Chủ đề này hiện nay rất nóng bỏng và đang được nhiều người quan tâm đến. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật chính giá dừa khô hôm nay để mọi người cùng bắt kịp thông tin về giá dừa khô hôm nay để mọi người cùng theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *