Cập nhật giá đường hôm nay 13/07/2024

giá đường hôm nay

Đường là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống của con người, nó nhằm cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Chính vì lý do đó, giá đường hôm nay 13/07/2024 luôn là chủ đề được nhiều người đề cập đến. Sau đây chúng tôi xin phép cập nhật giá đường trong nước hôm nay mời mọi người cùng theo dõi.

Giá đường hôm nay được cập nhật trong nước ngày 13/07/2024

Có rất nhiều loại đường với giá bán khác nhau trên thị trường. Các loại đường cao cấp được nhập khẩu từ nước ngoài sẽ có giá bán cao hơn so với các loại đường thông dụng trong nước. Sau đây là bản giá đường được thống kê từ thị trường trong nước:

BẢNG GIÁ ĐƯỜNG TRONG NƯỚC HÔM NAY

Phân loại Giá bán VNĐ
Đường cát trắng 1 cây 12Kg 269.000
Đường cát trắng đồn điền Nasu 1Kg 30.000
Đường cát trắng tinh luyện Pure Biên Hòa 1Kg 14.000
Đường cát trắng 1Kg 24.000
Đường cát trắng tinh luyện Quảng Ngãi 1Kg phân nhỏ từ bao lớn 50Kg 25.300
Đường cát trắng tinh luyện Nissin Nhật Bản 1Kg 80.000
Đường cát trắng Thái Lan 13.000
Đường cát trắng ngà Mỹ Tho 26.000
Đường cát trắng Biên Hòa 29.000
Đường cát trắng 500g – 1000g 17.500
Đường cát trắng tinh luyện gói 1Kg 32.000
Đường cát trắng tinh luyện Long An gói 500gr 17.000
Đường cát trắng tinh luyện Long An gói 1Kg 28.500
Giá đường trong nước hôm nay
Giá đường trong nước hôm nay

Những yếu tố tác động đến giá đường

Có rất nhiều yếu tố tác động đến giá đường. Trong đó có cả điều kiện tự nhiên và các tác động từ những quốc gia có sản lượng đường mía nhiều nhất trên thế giới. Sau đây là các yếu tố ảnh hưởng đến giá đường mời mọi người tham khảo.

Thời tiết

 • Đường được sản xuất ra từ cây mía, vì vậy mọi điều kiện thời tiết tự nhiên nào ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây mía đều tác động trực tiếp đến giá đường. Thời tiết tự nhiên khô ấm là yếu tố rất quan trọng đối với sự sinh trưởng phát triển của cây mía, hạn hán ở quốc gia Brazil có thể gây thiệt hại nặng nề đặc biệt cho nông dân trồng cây mía.
 • Trong khi đó, điều kiện tự nhiên thời tiết ẩm ướt gây trở ngại đến việc thu hoạch mía và làm chậm quá trình đưa đường ra thị trường, có nguy cơ gây thiệt hại lớn cho vụ mùa. Thời tiết tự nhiên ẩm ướt cũng làm giảm hàm lượng đường có trong cây mía, đặc biệt khi điều đó xảy ra vào cuối vụ ép, tức là khi những nhà máy đang chế biến mía.

Các điều kiện thời tiết tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến giá đường

Đô la Mỹ

 • Giống như hầu hết các mặt hàng được giao dịch quốc tế, đường được định giá bán bằng đô la Mỹ. Về cơ bản, việc hạ giá của đô la Mỹ so với tiền tệ của những người mua hàng hóa có nghĩa là người tiêu dùng sẽ cần phải chỉ tiêu ít hơn đồng tiền làm ra của họ để mua một lượng sản phẩm hàng hóa nhất định. Khi hàng hóa trở nên ít và đắt hơn, nhu cầu đối với hàng hóa đó tăng lên, dẫn đến quá trình tăng giá đường và ngược lại.

Đồng Real của nước Brazil

 • Brazil là một trong những nhà sản xuất mía đường lớn nhất, sản xuất hơn 29.93 triệu tấn vào năm 2019, chiếm đến 25% sản lượng toàn cầu. Giá trị đồng nội tệ của Brazil giảm, sẽ là động lực nhằm thúc đẩy nông dân Brazil tăng sản lượng xuất khẩu đường mía nhiều hơn. Nguồn cung đường từ nước Brazil tung ra thị trường nhiều đáng kể khiến giá đường thế giới có xu hướng giảm.
 • Các nhà máy xay xát ở quốc gia Brazil có thể ép cây mía để sản xuất ethanol cho thị trường tiêu thụ nhiên liệu trong nước, được định giá bán bằng đồng Real, trong khi lượng đường để xuất khẩu, được định giá bán bằng USD. Sự suy giảm giá trị của đồng Real so với đồng USD cho thấy giá đường sẽ tăng cao, khuyến khích các nhà máy sản xuất của Brazil đổi hướng nhiều hơn sang ép mía đường để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Brazil là một trong những nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới

Nhu cầu về ethanol

 • Những người trồng cây mía ở Brazil có thể nghiền nát mía mà họ thu hoạch để sản xuất thành đường hoặc ethanol. Do nhiên liệu ethanol cũng cạnh tranh nhiều so với xăng làm nhiên liệu trong vận tải, nên việc giảm giá thành của xăng (do giá dầu giảm) sẽ có xu hướng tích cực dẫn đến giá ethanol thấp hơn và từ đó nhu cầu về đường để sản xuất ethanol sẽ ít hơn.
 • Nguồn gốc của việc quốc gia Brazil sử dụng ethanol để làm nhiên liệu bắt nguồn từ cuối những năm 1920 nhưng cuộc khủng hoảng của dầu mỏ đầu tiên vào những năm 1970 đã làm nổi bật lên sự nguy hiểm của sự phụ thuộc vào nhiên liệu dầu mỏ. Vai trò Inol trong ngành sản xuất năng lượng ngày càng trở nên quan trọng gián tiếp vào quá trình hỗ trợ giá đường.

Sự can thiệp của chính phủ

 • Trợ cấp và thuế nhập khẩu đường mía đã làm méo mó giá đường mía dẫn đến việc các nước sản xuất đường mía sản xuất nhiều lượng lượng đường hơn so với thị trường cạnh tranh bình thường. Nhiều trong số các biến dạng này đã có trong lịch sử. Ở châu Âu ví dụ, những khó khăn trong quá trình tìm nguồn cung ứng đường từ các nước thuộc địa vào đầu những năm 1800 đã thúc đẩy quá trình trồng củ cải đường.
 • Ngày nay EU là nước xuất khẩu đường mía lớn thứ hai trên toàn thế giới. Tại Hoa Kỳ, thuế nhập khẩu đường mía được thiết kế để bảo vệ nông dân trồng mía trong nước đã làm tăng giá đường đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ, khiến họ phải tìm kiếm đến các lựa chọn thay thế như Si rô ngô vì nó có hàm lượng fructose cao.

Các chính sách xuất nhập khẩu sẽ ảnh hưởng đến giá đường

Mối quan tâm về sức khỏe

 • Đường được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh béo phì dùng nhận thức rõ hơn về các rủi ro của sự tiêu thụ quá mức đường, tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ đường có thể chậm lại trong những năm sắp tới, gây áp lực nặng nề giảm giá cho đường và đường mía có khả năng gây sâu răng.

Sản phẩm thay thế

 • “Đường mía chiếm khoảng 70% nhu cầu tiêu thụ trên thế giới về chất làm ngọt bằng chất làm ngọt hóa học, chẳng hạn như aspartame và saccharin, cũng như một số sản phẩm chứa đường ngày càng tăng những sản phẩm hóa học tổng hợp chiếm phần còn lại. Si rô ngô mang đến hàm lượng fructose cao là một biện pháp thay thế tự nhiên tốt hơn cho đường mía đã được áp dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ.

Nhu cầu tiêu thụ đường mía trong thị trường

Trong báo cáo về tình hình sản xuất đường mía tháng 7, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) dự báo nhu cầu tiêu thụ trên thị trường đường mía của Việt Nam trong năm 2023 dự kiến khoảng gần 2,3 triệu tấn, tương đương so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó nguồn cung cấp dự kiến khoảng hơn 2,7 triệu tấn.

Dựa trên dự báo cung và cầu của VSSA, ngành đường mía Việt Nam có thể dư cung đến 417.321 tấn đường cho năm 2023 tại thời điểm dự báo ngày 31/7.

Nhu cầu tiêu thụ đường mía hàng năm của nước ta

VSSA lý giải nguồn cung đường mía dồi dào bao gồm đường nhập khẩu trực tiếp chính ngạch và nhập lậu qua biên giới phía Tây Nam cùng với đường lỏng của siro ngô, cộng với lượng mía đường sản xuất từ cây mía của vụ ép 2022 đến 2023, trong khi sức cầu của đường chưa có dấu hiệu tăng lên nên thị trường đường mía tiếp tục trong tình trạng thừa cung, thu hẹp đầu ra của sản phẩm đường sản xuất từ mía.

“Giá đường mía trong nước sẽ ổn định dần và vẫn sẽ còn ở mức thấp hơn so với giá đường mía của các quốc gia trồng mía trong khu vực ( Philipin, Indonesia, và Trung Quốc)”, Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho hay.

Tại báo cáo, VSSA cũng đã đưa ra báo cáo về hiện tượng gia tăng nhập khẩu số lượng đường lỏng sirô ngô HFCS (mã HS 17026020) – chất tạo ngọt chính trong thành phần của nước giải khát.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, khối lượng đường lỏng sirô ngô HFCS đường nhập khẩu đang có xu hướng tăng dần qua các năm, chỉ trong 6 tháng đầu của năm 2023, lượng đường lỏng sirô ngô nhập khẩu đã tăng nhiều hơn lượng nhập khẩu của cả năm 2021 và gấp gần 2 lần cùng kỳ của năm 2022.

Đường mía có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi đường siro ngô

VSSA cho biết đường lỏng sirô ngô nhập khẩu vào Việt Nam là loại HFCS-55, chứa 55% fructose và 45% glucose có độ ngọt cao hơn đường 25%.

Việc đường lỏng của siro ngô “đổ bộ” vào Việt Nam đã dẫn đến quá trình tác động làm thu hẹp thị phần đường mía trong ngành nước giải khát vụ 2022 đến 2023 đến mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Với mức độ nhập khẩu đường này, VSSA ước tính sản lượng nhập khẩu đường lỏng sirô ngô cả năm là 247.200 tấn, gần bằng 309.000 tấn đường.

Từ lâu, những quốc gia sản xuất mía đường trong khối ASEAN đã nhận diện được những tác động tiêu cực của lượng nhập khẩu mặt hàng đường lỏng sirô ngô không chỉ đối với ngành trực tiếp sản xuất trong nước mà cả đến sức khỏe chung của cộng đồng, các quốc gia đã triển khai các biện pháp để hạn chế tình trạng nhập khẩu mặt hàng này, trong đó có Indonesia và Philippines.

Tình hình sản xuất đường mía

Trong tháng 6/2023, ngành đường mía Việt Nam đã hoàn thành vụ ép mía 2022/23. Sản lượng đường lũy kế từ đầu vụ đã ép được khoảng 9,714,224 tấn mía sản xuất được khoảng 941,373 tấn đường các loại. So sánh cùng kỳ với vụ ép mía 2021/22 sản lượng mía ép đạt 129% và sản lượng đường đạt 126%. So sánh cùng kỳ với vụ ép mía đường 2020/21 sản lượng mía ép đạt gần 144% và sản lượng đường đạt khoảng 136%.

Hàng năm lượng sản xuất đường mía của nước ta có xu hướng tăng mạnh

Sự tăng trưởng sản xuất trong hai vụ mùa liên tiếp cho thấy ngành mía đường Việt Nam đã và đang có sự phục hồi đáng kể dưới công dụng của các biện pháp phòng vệ thương mại mà nhà nước Việt Nam ta đã áp dụng từ năm 2021.

Không những vậy, diễn biến giá đường mía Việt Nam so với các nước lân cận trong 6 tháng đầu của năm cũng cho thấy giá đường mía Việt Nam luôn ở mức thấp nhất.

Như vậy, trong vụ ép mía 2022/23, ngành đường mía Việt Nam đã xuất sắc thực hiện mục tiêu kép là nâng cao giá thu mua mía đến mức tương đương với những nước trong khu vực trong khi vẫn giữ giá đường mía ở mức thấp nhất.

Về vụ chế biến mía đường niên vụ năm 2023/24, dự kiến còn khoảng 25 nhà máy đường hoạt động, bằng số nhà máy đường hoạt động trong vụ 2022/23, với tổng công suất thiết kế mía là 122.200 tấn mía/ngày.

Theo báo cáo thống kê của các Nhà máy đường dự kiến đang hoạt động, kế hoạch sản xuất niên vụ năm 2023/24 sẽ có tăng trưởng mạnh so với vụ 2022/23 như sau: Diện tích mía thu hoạch (ha) là 159,159 ha tăng đến 112%, sản lượng mía chế biến khoảng 10,560,399 tấn tăng 109%, sản lượng đường khoảng 1,026,719 tấn tăng đến 110%.

Giải pháp cho ngành mía đường

Về giải pháp phục hồi và phát triển của ngành mía đường, chúng ta cần tập trung vào khâu trồng và đúng kỹ thuật, cơ giới hóa sản xuất trong canh tác mía để giảm giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả chất lượng trồng mía. Thêm vào đó, cần phải chăm sóc kịp thời các vườn mía, đúng yêu cầu kỹ thuật về quá trình và mật độ trồng, làm cỏ là một khâu tốn khá nhiều chi phí và công sức nên nếu làm không đúng quy trình sẽ gây thiệt hại về tiền mà lại không có hiệu quả, bón phân đúng liều lượng, phòng trừ sâu bệnh đúng cách, chống chịu được hạn.

Dưới góc độ của doanh nghiệp, cần phải giải quyết đồng bộ, căn cơ từ bài toán nguyên liệu đầu vào đến việc phát triển các sản phẩm đồng hành bổ sung cho sản phẩm đường mía.

Để làm được điều đó, các doanh nghiệp phải tích lũy, đầu tư vốn và chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, cần giải đáp tốt bài toán thị trường, làm thương hiệu. Xây dựng thành kênh phân phối toàn diện từ quá trình sản xuất đến tiêu dùng, bán lẻ để tiết giảm từ khâu trung gian, chi phí trả cho người trồng mía, các doanh nghiệp. Đồng thời, cần tìm hiểu cơ hội và tiềm năng của thị trường xuất khẩu đường, ví dụ như xuất khẩu đường mía hữu cơ, đường phèn,… và các mặt hàng đường khác.

Đưa ra các giải pháp để tác động đến việc phát triển ngành mía đường trong thời gian sắp tới, phải cân bằng được quyền và lợi ích hợp pháp. Nếu thiên về duy nhất một nhóm lợi ích, chính sách sẽ thất bại.

Thứ trưởng đề nghị cần tách bạch ngành mía và ngành đường, không đánh đồng vì bản chất hai ngành này là khác nhau, không nhất thiết phụ thuộc vào nhau. Ngành đường cần phải đồng hành cùng với nông dân, các doanh nghiệp cần đưa ra giá cả mua hợp lý cho người nông dân trồng mía vì bình quân giá thu mua 1 triệu đường/tấn hiện nay chưa phải là cao. Người nông dân trồng mía cũng phải nắm được giá đường dao động để có căn cứ đàm phán giá với doanh nghiệp.

Đầu tư vào ngành đường cần nhiều vốn và công sức

Đường nhập lậu góp phần tác động làm cho ngành đường gặp khó khăn, hội nhập cũng khiến ngành đường Việt Nam vào thế cạnh tranh cao. Tuy nhiên, chúng ta mới chỉ chính thức mở cửa thị trường tiêu thụ đường mía từ ngày 1/1/2020, trong khi đó, các ý kiến phân tích của các nhà nghiên cứu cho thấy ngành mía đường toàn cầu gặp khó từ những giai đoạn trước đó.

Và rất nhiều yếu tố khác cũng tác động đến năng suất, chất lượng và hiệu quả của ngành đường. Vì vậy, ngành đường mía cần phải trung thực với chính mình. Phải nhìn nhận một cách thật đúng để Nhà nước đưa ra chính sách đúng đắn cho ngành đường, nếu không sẽ thiết kế sai các chính sách.

Nguy cơ ảnh hưởng cao của đường nhập lậu

Các bạn vừa tham khảo xong giá đường hôm nay 13/07/2024 được chúng tôi cung cấp. Đường mía là chất tạo ngọt, có thể được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm bánh kẹo hay nước uống, bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra đường còn mang đến giá trị kinh tế cho người trồng mía và các nhà máy sản xuất, chính vì thế giá đường hôm nay luôn được nhiều người tiêu dùng và sản xuất quan tâm. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật chính xác giá đường mía theo ngày để mọi người cùng bắt kịp được tình hình chung của thị trường đường Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *