Cập nhật giá gà ta hôm nay ngày 17/06/2024

Cập nhật giá gà ta hôm nay ngày [hienthingay]/[hienthithang]/[hienthinam]

Gà ta, là một loại gia cầm phổ biến và quen thuộc trong nhiều gia đình Việt Nam. Loài gà này có xuất xứ từ giống gà bản địa, được nuôi dưỡng và qua nhiều thế hệ có được những đặc điểm riêng biệt.

Gà ta thường có dáng mạnh mẽ, bộ lông đa dạng về màu sắc và đặc biệt, chúng có mào to, đỏ và hơn hẳn so với các loại gà thường thấy. Điểm này đã tạo nên sự phân biệt và độc đáo của gà ta so với một số giống gà khác.

Chúng không chỉ là nguồn thực phẩm quan trọng mà còn là sự gắn kết văn hóa và truyền thống trong nhiều gia đình Việt. Gà ta thường được dùng trong các dịp lễ hội, tiệc tùng gia đình và ngày Tết Nguyên Đán, khiến cho các bữa tiệc trở nên trang trọng và ấm áp. Thịt gà ta rất thơm ngon, độ dai mềm nhất định và có hương vị riêng biệt, giúp tạo nên các món ăn truyền thống ngon mắt và hấp dẫn. Các thông tin về giá gà ta hôm nay 17/06/2024 luôn được nhiều người quan tâm đến. Sau đây hãy cùng chúng tôi cập nhật tình hình giá gà ta.

Giá gà ta hôm nay được cập nhật ngày 17/06/2024

Được biết, tùy từng vùng chăn nuôi bởi khí hậu và môi trường mà có sự chênh lệch khác nhau giữa các tỉnh vì điều kiện tự nhiên và các thương lái mua với giá cũng khác nhau. Sau đây là bảng giá gà ta mời mọi người cùng theo dõi.

Hiện nay, giá gà ta đang được các chủ trang trại bán buôn cho các thương lái có giá từ 90.000 – 100.000 đồng/kg.

Giá gà ta hôm nay được cập nhật ngày 17/06/2024
Giá gà ta trên thị trường

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá gà ta

Điều kiện nuôi dưỡng:

Điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc có ảnh hưởng không nhỏ đến giá cả của gà ta.

Cần chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho đàn gà. Lưu ý, chuồng nuôi luôn đảm bảo thoáng mát vào những ngày mùa hè, và kín ấm vào những ngày mùa đông. Dưới nền chuồng cần được thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thông thoáng, và có lối thoát nước.

Hơn nữa, mật độ quá cao cũng làm giảm chất lượng da lông của gà, gây trầy xước ở một số vùng bụng, tổn thương da, và gây viêm da. Nhớ rằng, sự ảnh hưởng của mật độ nuôi cao không những xuất hiện ở loại gà mái mà còn rõ rệt hơn ở gà trống. Qua đó, thấy được tầm quan trọng trong việc điều chỉnh mật độ nuôi sao cho phù hợp với độ tuổi cũng như trọng lượng và tính trạng của gà. Đặc biệt quan trọng nhất là khi phải đối mặt với điều kiện môi trường khắc nghiệt như thời tiết nóng vào mùa hè. 

Ngoài ra, ánh sáng kém cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tích lũy mỡ trong cơ thể của gà – mỡ được hiểu là do gia cầm giảm các hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu, và đã được nghiên cứu qua tỷ lệ gia tăng da ở vùng đùi, ức, má đùi và cánh – những nơi đóng vai trò dự trữ mỡ chính. Khi ánh sáng đầy đủ là điều kiện cần để kích thích các thụ thể có trách nhiệm trong việc giải phóng hormone phóng thích gonadotropin (GnRH) ở vùng dưới đồi, bởi các thụ thể này khá nhạy cảm với ánh sáng trực tiếp đi qua hộp sọ thay vì việc phải thu nhận ánh sáng qua mắt. Sự phóng thích GnRH giúp tiết ra các chất steroid sinh dục và các hormone tăng trưởng (GH) hoạt động như các chất phân giải mỡ trong cơ thể. Trong điều kiện có ánh sáng yếu thì nồng độ của những hormone này sẽ giảm đi gây ra sự tích lũy mỡ ở mức cao hơn. Sự chú ý này vô cùng  đặc biệt quan trọng trong quản lý điều kiện ánh sáng trong chuồng nuôi.

Chất độn chuồng:

Chất độn chuồng trong nuôi dưỡng gà ta có vai trò quan trọng trong việc giữ môi trường sạch sẽ, khô ráo, và thoải mái cho gà. Chất độn chuồng thường giúp hấp thụ chất thải, kiểm soát mùi tanh, cách nhiệt hiệu quả, và bảo vệ gà khỏi tổn thương.

Một số loại chất độn được ưa chuộng bao gồm cỏ khô, cỏ sấy nhiệt, cỏ sấy khô, cỏ lá khô, cỏ voi, bã hạt gạo, xơ dừa, bã mía, và nhiều loại cát.  Thông thường gà được nuôi trên bã mía và cỏ voi cắt nhỏ sẽ có tỷ lệ trầy xước, thâm tím và có tình trạng viêm da cao hơn so với các nhóm khác.

Theo nghiên cứu tỷ lệ tổn thương ở gà trống thường cao hơn so với gà mái. Được hiểu: do sự có mặt của hormone giới tính testosterone, nên gà trống thường to lớn và nặng cân hơn nhiều so với gà mái. Khi vật nuôi mang khối lượng càng lớn thì áp lực lên đôi chân càng lớn. Ngoài ra, lông gà trống ra chậm hơn gà mái vì vậy, khoảng thời gian da tiếp xúc và tương tác với chất độn chuồng cũng dài hơn, nên dẫn đến tỷ lệ tổn thương cao hơn đáng kể so với gà mái.

Có nhiều yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến nồng độ amoniac có trong chuồng nuôi, gồm độ thông gió, tình trạng chất độn chuồng và cả mức độ ẩm trong môi trường. Theo các nghiên cứu, đã xác định rằng nồng độ amoniac cao trong chuồng nuôi có tác động khá tiêu cực lên tốc độ tăng trọng hàng ngày (ADG), lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày (ADFI), và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thành thịt (FCR),  gây giảm sút trong năng suất của gà ta.

Chất độn chuồng đóng một vai trò lớn trong việc duy trì sự thoải mái, sức khỏe, và môi trường sống của già. Vì vậy, việc lựa chọn và khâu quản lý chất độn cẩn thận giúp cải thiện chất lượng môi trường nuôi dưỡng và tăng hiệu suất sản xuất.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá gà ta
Chuồng nuôi thông thoáng, sạch sẽ giúp gà không nhiễm bệnh

Thức ăn, dinh dưỡng:

Thức ăn, dinh dưỡng đóng một phần quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng gà ta. Để đảm bảo sức khỏe, tăng trọng hiệu quả, và hiệu suất sản xuất tối ưu của gà ta, cần quan tâm đến việc cung cấp thức ăn, cũng như dinh dưỡng phù hợp. 

Thức ăn cần phải được đảm bảo chất lượng và sạch sẽ. Thức ăn cần được chế biến từ nguyên liệu có chất lượng tốt, cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết như protein, carbohydrate, lipid, vitamin, khoáng chất, và nước, axit béo, vitamin, khoáng, xơ,… thì gà ta mới có thể lớn nhanh, khỏe mạnh, có khả năng chuyển hóa thức ăn tốt và ngược lại.

Nhiệt độ:

Khi nhiệt độ cao sẽ tác động tiêu cực lên quá trình tiêu thụ năng lượng và dưỡng chất. Đồng thời, làm giảm các quá trình tổng hợp và lưu trữ chất glycogen – nguồn năng lượng quan trọng cho phần thịt ức. Một nghiên cứu gà ta, được thực hiện khi chúng đạt tuổi 42 ngày, lúc tiếp xúc với nhiệt độ cao (34C) kể từ ngày thứ 21, cho thấy mức sản lượng thịt ức đã giảm 1.5% và lượng glycogen trong phần thịt ức cũng thấp hơn so với đương lúc điều kiện nhiệt độ bình thường.

Qua sự tác động của nhiệt độ cao, sự tích tụ chất béo trong cơ thể gà tăng lên, điều này xảy ra bởi giảm quá trình trao đổi chất cơ bản. Yếu tố này bị ảnh hưởng bởi sự giảm triiodothyronine và tăng corticosterone trong huyết tương. Triiodothyronine là một hormone đóng vai trò trong điều chỉnh năng lượng và trao đổi chất, khi đó corticosterone là một hormone cảm ứng căng thẳng. Sự biến đổi của hai hormon này dưới sự tác động của nhiệt độ cao có thể giải thích sự thay đổi trong cơ cấu thịt và hiệu suất tăng trọng của gà trong điều kiện nhiệt độ nóng.

Chuồng nuôi thông thoáng, sạch sẽ giúp gà không nhiễm bệnh
Nhiệt độ đủ và vừa góp phần giúp gà tăng năng suất

Nhu cầu tiêu thụ gà ta trên thị trường

Theo thống kê từ Ipsos Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ thịt gà tại nước ta đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Trong năm 2021, trung bình mỗi người dân tiêu thụ khoảng 17,8 kg thịt gà, con số này đã tăng lên khoảng 18,3kg vào năm 2022.

Tuy với dự báo tiêu thụ thịt gà sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong tương lai, nhưng thực tế thấy rằng việc gia tăng nhu cầu tiêu thụ thịt gà vẫn không diễn ra một cách đột biến. Một trong những nguyên nhân chính là kể từ khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do, sản lượng thịt gà nhập khẩu đã được  hoàn toàn miễn thuế. Và đã dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, khi mà giá thịt gà nhập khẩu vẫn duy trì ở mức thấp, dường như đã tạo áp lực đáng kể đối với người sản xuất trong nước.

Không những vậy, thị trường tiêu thụ còn bị cắt khúc qua một số khâu trung gian. Tình trạng thiếu doanh nghiệp mạnh đứng ra làm đầu mối tổ chức cho các khâu từ sản xuất đến giết mổ, phân phối sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm gia cầm an toàn, người dân vẫn chủ yếu nuôi theo cách truyền thống và phụ thuộc vào thương lái.

Được biết hiện nay, giá thức ăn chiếm khoảng 60-70% giá thành sản xuất, vì vậy nếu không có khả năng tiêu thụ được trong thời điểm này, người chăn nuôi nắm chắc thua lỗ. 

Nhu cầu tiêu thụ gà ta trên thị trường
Nhu cầu tiêu thụ gà ta trên thị trường

Tình hình xuất khẩu của gà ta

Mặc dù còn nhiều thách thức, bao gồm dịch bệnh và nhiều biến động giá thức ăn trong ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, hiện tại sản xuất chăn nuôi trong nước vẫn duy trì một sự ổn định cơ bản. Đã đảm bảo được nguồn cung cấp thịt gà và trứng dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong nước và một phần dành cho xuất khẩu. Hơn nữa, việc đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn được chú trọng và tuân thủ vô cùng nghiêm ngặt.

Tính chung tình hình trong cả năm vừa qua, C.P. Việt Nam đã xuất khẩu số lượng lớn được khoảng 694 tấn thịt gà chế biến. Trong đó, chủ yếu xuất khẩu sang Hong Kong với 637 tấn. Ngoài 34 tấn xuất khẩu sang Nhật Bản, thì 24 tấn còn lại được xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á như Campuchia, Lào và Myanmar.

Trong 7 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Hokong trên 5.000 tấn thịt và các sản phẩm của thịt, với giá trị 34 triệu USD, tăng lên 30% về lượng và tăng 61% về trị giá so với năm 2022. 

Nhu cầu tiêu thụ gà ta trên thị trường
Gà ta đạt tiêu chuẩn được xuất khẩu

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho gà ta

Con giống

Việc lựa chọn giống gà ta để chăn nuôi là một phần vô cùng quan trọng vì nó liên quan đến chất lượng cũng như năng suất. Cần tham khảo và tìm kiếm các cơ sở cung cấp con giống uy tín, có chất lượng cao và đảm bảo quy trình tốt cho giai đoạn úm. Trong khoảng giai đoạn phát triển của gà ta, giai đoạn úm là giai đoạn quyết định lớn đến tỷ lệ sống, cũng như sự sinh trưởng và sức khỏe của cả đàn gà. Ở giai đoạn này,  chắc chắn phải có sự chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, quy trình dùng thuốc phải hợp lý để đảm bảo sức khỏe đàn gà tốt nhất, đáp ứng tốt nhất với 1 lịch vắc xin dày đặc. Tuy nhiên, không nên lạm dụng kháng sinh trong phòng và trị bệnh.

Giải pháp dinh dưỡng: Cung cấp dinh dưỡng là một khái niệm quan trọng trong chăm sóc đàn gà, đặc biệt đối với gà đẻ. Phải luôn đảm bảo rằng đàn gà nhận đầy đủ lượng thức ăn đa dạng và cân đối được chất dinh dưỡng. Thông thường một khẩu phần ăn phù hợp bao gồm nguồn protein (như ngô, đậu nành, cá mặn), carbohydrate (lúa mạch, gạo), các vitamin, và khoáng chất.

Hơn nữa, nước là một yếu tố quan trọng quyết định dinh dưỡng trong cơ thể của gà. Vì vậy, chủ trọng việc cung cấp nước thường xuyên cho gà để đảm bảo gà không bị mất nước. Canxi là yếu tố chính giúp vỏ trứng trở nên cứng. Có thể cung cấp thêm nguồn canxi dưới dạng vôi sống hoặc vôi nung để vỏ trứng cứng và không bị nứt.

Quản lý, bảo quản thức ăn nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát. Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống để loại bỏ một số loại vi khuẩn, nấm mốc lưu cữu có hại. 

Biện pháp phòng ngừa bằng vắc xin

Phòng ngừa bằng vắc xin là một phần quan trọng nhất trong việc bảo vệ đàn gà khỏi các bệnh truyền nhiễm. Trước hết, cần xác định loại vắc xin cần tiêm chủng cho giống gà phù hợp. 

Xác định lịch tiêm phòng cho đàn gà của bạn một cách chỉnh chu. Thường việc tiêm phòng được thực hiện ở những giai đoạn quan trọng của gà như khi còn non, trước mùa đẻ, hoặc theo lịch tiêm phòng định kỳ.

Tiêm phòng có thể được thực hiện qua rất nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn tiêm chích, tiêm miệng, hoặc tiêm qua nước uống. Cần cân nhắc và điều chỉnh phương pháp tiêm phòng phù hợp với loại vắc xin và đàn gà của bạn.

Sau khi tiêm phòng, cần phải theo dõi sức khỏe của đàn gà, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường phải xử lý ngay. Nếu có sự biến đổi trong sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Và phải xử lý rác thải đúng quy định để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống của con người và gia cầm. 

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho gà ta
Tiêm vắc xin đủ và đúng cho gà nhằm phòng trừ các mầm bệnh

Mật độ chăn nuôi

Mật độ trong chăn nuôi là điều cần chú ý bởi nó quyết định lớn đến chất lượng của các loại gia cầm. Hạn chế nuôi gia cầm nói chung và gà ta nói riêng với mật độ quá nhiều. Cần tìm hiểu rõ về chỉ tiêu mật độ chăn nuôi cũng như cách bố trí mật độ phù hợp. Diện tích sàn phù hợp, lý tưởng cho gà ta là khoảng tầm 15 con/m2. Nên thường xuyên dọn chuồng, để tạo sự thông thoáng và không gian rộng rãi cho gà ta.

Chất lượng thức ăn

Nên đưa ra lựa chọn thức ăn chăn nuôi từ các nhà cung cấp uy tín. Thức ăn cho gà ăn phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo các biểu đồ của nhà cung hoặc có thể sử dụng biểu đồ tăng trưởng và lượng thức ăn hàng ngày cho gà ta.

Chú ý bảo quản thức ăn trong điều kiện môi trường khô ráo, thoáng mát, thức ăn phải được bọc kĩ và che đậy kín đáo. Cần đặt bao bì thức ăn trên giàn gỗ hoặc nhựa, không nên để chúng tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà. Đặc biệt, người chăn nuôi có thể thực hiện quá trình phối trộn thức ăn, đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cung cấp cho đàn gà của mình.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho gà ta
Lựa chọn thức ăn từ nguồn cung cấp uy tín

Các bạn vừa được cung cấp thông tin về giá gà ta hôm nay. Chủ đề này hiện nay rất nóng bỏng và được nhiều người quan tâm đến. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật chính giá gà ta hôm nay để mọi người cùng bắt kịp thông tin về giá gà ta hôm nay để mọi người cùng theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *