Giá gà thịt hôm nay cập nhật ngày 17/06/2024

giá gà thịt hôm nay

Gà thịt – một loại gia súc gần gũi và phổ biến trên toàn thế giới. Thông thường, chúng được nuôi lấy thịt, chính là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của con người. Đặc biệt, gà thịt có thịt ngon, chứa nhiều giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho tim mạch. Hơn nữa, cũng có rất nhiều cách chế biến đa dạng, từ nướng, xào, luộc, rán và nhiều món ăn ngon khác nhau. Các thông tin về giá gà thịt hôm nay 17/06/2024 luôn được nhiều người quan tâm đến. Sau đây hãy cùng chúng tôi cập nhật tình hình giá gà thịt.

Giá gà thịt hôm nay được cập nhật ngày 17/06/2024

Được biết, tùy từng vùng chăn nuôi bởi khí hậu và môi trường mà có sự chênh lệch khác nhau giữa các tỉnh vì điều kiện tự nhiên và các thương lái mua với giá cũng khác nhau. Sau đây là bảng giá gà thịt mời mọi người cùng theo dõi.

BẢNG GIÁ GÀ THỊT HÔM NAY

Tỉnh/thành Gà Mía (VND/kg) Gà Minh Dư (VND/kg) Gà Ri (VND/kg) Gà Nòi (VND/kg)
TP. Hồ Chí Minh   60.000    
Đồng Nai   60.000    
Cần Thơ       72.000
Đắk Lắk   57.000    
Nghệ An 88.000 55.000 70.000  
Phú Thọ 85.000 50.000 50.000  
Hà Nội 85.000    
Giá gà thịt trong nước hôm nay
Giá gà thịt trong nước hôm nay

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá gà thịt

Điều kiện nuôi dưỡng:

Chuồng gà cần được thiết kế sao cho nhốt gà cao (hơn 25kg/ m2) thoáng đãng, đảm bảo sạch sẽ và đủ ánh sáng tự nhiên. Không gian cho từng con gà có thoát nước hiệu quả để tránh ẩm ướt. Bao gồm các sự cạnh tranh về khoảng không gian sống, giới hạn về lượng thức ăn, gây ra tổn thương về sức khỏe cho gà. Chung quy, mật độ quá cao dẫn đến việc hạn chế không gian để di chuyển và máng ăn khiến gà bị tổn thương ở chân và lưng.

Hơn nữa, mật độ quá cao cũng làm giảm chất lượng da lông của gà, gây trầy xước ở một số vùng bụng, tổn thương da, và gây viêm da. Nhớ rằng, sự ảnh hưởng của mật độ nuôi cao không những xuất hiện ở loại gà mái mà còn rõ rệt hơn ở gà trống. Qua đó, thấy được tầm quan trọng trong việc điều chỉnh mật độ nuôi sao cho phù hợp với độ tuổi cũng như trọng lượng và tính trạng của gà. Đặc biệt quan trọng nhất là khi phải đối mặt với điều kiện môi trường khắc nghiệt như thời tiết nóng vào mùa hè.

Ngoài ra, ánh sáng kém cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tích lũy mỡ trong cơ thể của gà – mỡ được hiểu là do gia cầm giảm các hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu, và đã được nghiên cứu qua tỷ lệ gia tăng da ở vùng đùi, ức, má đùi và cánh – những nơi đóng vai trò dự trữ mỡ chính. Khi ánh sáng đầy đủ là điều kiện cần để kích thích các thụ thể có trách nhiệm trong việc giải phóng hormone phóng thích gonadotropin (GnRH) ở vùng dưới đồi, bởi các thụ thể này khá nhạy cảm với ánh sáng trực tiếp đi qua hộp sọ thay vì việc phải thu nhận ánh sáng qua mắt. Sự phóng thích GnRH giúp tiết ra các chất steroid sinh dục và các hormone tăng trưởng (GH) hoạt động như các chất phân giải mỡ trong cơ thể. Trong điều kiện có ánh sáng yếu thì nồng độ của những hormone này sẽ giảm đi gây ra sự tích lũy mỡ ở mức cao hơn. Sự chú ý này vô cùng đặc biệt quan trọng trong quản lý điều kiện ánh sáng trong chuồng nuôi.

Chất độn chuồng:

Chất độn chuồng trong nuôi dưỡng gà thịt có vai trò quan trọng trong việc giữ môi trường sạch sẽ, khô ráo, và thoải mái cho gà. Chất độn chuồng thường giúp hấp thụ chất thải, kiểm soát mùi tanh, cách nhiệt hiệu quả, và bảo vệ gà khỏi tổn thương.

Một số loại chất độn được ưa chuộng bao gồm cỏ khô, cỏ sấy nhiệt, cỏ sấy khô, cỏ lá khô, cỏ voi, bã hạt gạo, xơ dừa, bã mía, và nhiều loại cát. Thông thường gà được nuôi trên bã mía và cỏ voi cắt nhỏ sẽ có tỷ lệ trầy xước, thâm tím và có tình trạng viêm da cao hơn so với các nhóm khác.

Theo nghiên cứu tỷ lệ tổn thương ở gà trống thường cao hơn so với gà mái. Được hiểu: do sự có mặt của hormone giới tính testosterone, nên gà trống thường to lớn và nặng cân hơn nhiều so với gà mái. Khi vật nuôi mang khối lượng càng lớn thì áp lực lên đôi chân càng lớn. Ngoài ra, lông gà trống ra chậm hơn gà mái vì vậy, khoảng thời gian da tiếp xúc và tương tác với chất độn chuồng cũng dài hơn, nên dẫn đến tỷ lệ tổn thương cao hơn đáng kể so với gà mái.

Có nhiều yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến nồng độ amoniac có trong chuồng nuôi, gồm độ thông gió, tình trạng chất độn chuồng và cả mức độ ẩm trong môi trường. Theo các nghiên cứu, đã xác định rằng nồng độ amoniac cao trong chuồng nuôi có tác động khá tiêu cực lên tốc độ tăng trọng hàng ngày (ADG), lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày (ADFI), và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thành thịt (FCR), gây giảm sút trong năng suất của gà thịt.

Chất độn chuồng đóng một vai trò lớn trong việc duy trì sự thoải mái, sức khỏe, và môi trường sống của già. Vì vậy, việc lựa chọn và khâu quản lý chất độn cẩn thận giúp cải thiện chất lượng môi trường nuôi dưỡng và tăng hiệu suất sản xuất.

Nhiệt độ:

Khi nhiệt độ cao sẽ tác động tiêu cực lên quá trình tiêu thụ năng lượng và dưỡng chất. Đồng thời, làm giảm các quá trình tổng hợp và lưu trữ chất glycogen – nguồn năng lượng quan trọng cho phần thịt ức. Một nghiên cứu gà thịt, được thực hiện khi chúng đạt tuổi 42 ngày, lúc tiếp xúc với nhiệt độ cao (34C) kể từ ngày thứ 21, cho thấy mức sản lượng thịt ức đã giảm 1.5% và lượng glycogen trong phần thịt ức cũng thấp hơn so với đương lúc điều kiện nhiệt độ bình thường.

Qua sự tác động của nhiệt độ cao, sự tích tụ chất béo trong cơ thể gà tăng lên, điều này xảy ra bởi giảm quá trình trao đổi chất cơ bản. Yếu tố này bị ảnh hưởng bởi sự giảm triiodothyronine và tăng corticosterone trong huyết tương. Triiodothyronine là một hormone đóng vai trò trong điều chỉnh năng lượng và trao đổi chất, khi đó corticosterone là một hormone cảm ứng căng thẳng. Sự biến đổi của hai hormon này dưới sự tác động của nhiệt độ cao có thể giải thích sự thay đổi trong cơ cấu thịt và hiệu suất tăng trọng của gà trong điều kiện nhiệt độ nóng.

Thức ăn, dinh dưỡng:

Thức ăn, dinh dưỡng đóng một phần quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng gà thịt. Để đảm bảo sức khỏe, tăng trọng hiệu quả, và hiệu suất sản xuất tối ưu của gà thịt, cần quan tâm đến việc cung cấp thức ăn, cũng như dinh dưỡng phù hợp.

Thức ăn cần phải được đảm bảo chất lượng và sạch sẽ. Thức ăn cần được chế biến từ nguyên liệu có chất lượng tốt, cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết như protein, carbohydrate, lipid, vitamin, khoáng chất, và nước, axit béo, vitamin, khoáng, xơ,… thì gà thịt mới có thể lớn nhanh, khỏe mạnh, có khả năng chuyển hóa thức ăn tốt và ngược lại.

Nhu cầu tiêu thụ gà thịt trên thị trường

Theo Cục Chăn nuôi, thị trường nhập khẩu, trong tháng 3/2023, số thị trường xuất khẩu thịt gà lớn nhất sang Việt Nam là nước Mỹ, chiếm tỷ trọng tới 34,0%; Hàn Quốc chiếm (29,2%), Brazil chiếm (22,7%), Ba Lan chiếm (5,2%), Nga chiếm (2,2%), và các thị trường khác chiếm 6,8%.

Sau khoảng thời gian dịch bệnh ổn định, các hộ chăn nuôi đã mạnh dạn tái đàn, giúp gia tăng đàn, số lượng gia cầm trên địa bàn tỉnh đa số tăng nhanh, trong khi sức tiêu thụ năm nay lại khá chậm khiến gia cầm tại một số trang trại đang có khả năng ứ đọng, khó tiêu thụ. Tình hình đáng lo ngại là kênh tiêu thụ tại thị trường của Trung Quốc đang bị siết chặt để kiểm soát nhằm hạn chế dịch bệnh.

Không những vậy, thị trường tiêu thụ còn bị cắt khúc qua một số khâu trung gian. Tình trạng thiếu doanh nghiệp mạnh đứng ra làm đầu mối tổ chức cho các khâu từ sản xuất đến giết mổ, phân phối sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm gia cầm an toàn, người dân vẫn chủ yếu nuôi theo cách truyền thống và phụ thuộc vào thương lái.

Được biết hiện nay, giá thức ăn chiếm khoảng 60-70% giá thành sản xuất, vì vậy nếu không có khả năng tiêu thụ được trong thời điểm này, người chăn nuôi nắm chắc thua lỗ.

Tình hình xuất khẩu của gà thịt

Vào cuối tháng 10/2022, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã làm lễ xuất khẩu lô thịt gà chế biến chất lượng đầu tiên sang thị trường Nhật Bản. Từ đó, khi kết thúc năm 2022, đã có khoảng 34 tấn thịt gà được C.P. Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản,.

Tính chung tình hình trong cả năm vừa qua, C.P. Việt Nam đã xuất khẩu số lượng lớn được khoảng 694 tấn thịt gà chế biến. Trong đó, chủ yếu xuất khẩu sang Hong Kong với 637 tấn. Ngoài 34 tấn xuất khẩu sang Nhật Bản, thì 24 tấn còn lại được xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á như Campuchia, Lào và Myanmar.

Tình hình năm nay, phần xuất khẩu thịt gà chế biến của C.P. Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng, đứng đầu là xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Gà thịt chất lượng đem xuất khẩu

Theo Tổng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong thời gian 7 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thịt và các phụ phẩm ăn được sau khi giết mổ của các loại gia cầm bao gồm gà thịt tăng trưởng lên tới 3 con số, đạt trên 3.000 tấn, với trị giá 8 triệu USD, tăng 335% về lượng và cũng tăng 439% về trị giá so với cùng kỳ của năm 2022.

Trong 7 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Hokong trên 5.000 tấn thịt và các sản phẩm của thịt, với giá trị 34 triệu USD, tăng lên 30% về lượng và tăng 61% về trị giá so với năm 2022.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho gà thịt

Con giống:

Tham khảo và tìm kiếm các cơ sở cung cấp con giống uy tín, có chất lượng cao và đảm bảo quy trình tốt cho giai đoạn úm. Trong khoảng giai đoạn phát triển của gà thịt, giai đoạn úm là giai đoạn quyết định lớn đến tỷ lệ sống, cũng như sự sinh trưởng và sức khỏe của cả đàn gà. Ở giai đoạn này, chắc chắn phải có sự chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, quy trình dùng thuốc phải hợp lý để đảm bảo sức khỏe đàn gà tốt nhất, đáp ứng tốt nhất với 1 lịch vắc xin dày đặc. Tuy nhiên, không nên lạm dụng kháng sinh trong phòng và trị bệnh.

Biện pháp phòng ngừa bằng vắc xin: Phòng ngừa bằng vắc xin là một phần quan trọng nhất trong việc bảo vệ đàn gà khỏi các bệnh truyền nhiễm. Trước hết, cần xác định loại vắc xin cần tiêm chủng cho giống gà phù hợp.

Xác định lịch tiêm phòng cho đàn gà của bạn một cách chỉnh chu. Thường việc tiêm phòng được thực hiện ở những giai đoạn quan trọng của gà như khi còn non, trước mùa đẻ, hoặc theo lịch tiêm phòng định kỳ.

Tiêm phòng có thể được thực hiện qua rất nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn tiêm chích, tiêm miệng, hoặc tiêm qua nước uống. Cần cân nhắc và điều chỉnh phương pháp tiêm phòng phù hợp với loại vắc xin và đàn gà của bạn.

Sau khi tiêm phòng, cần phải theo dõi sức khỏe của đàn gà, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường phải xử lý ngay. Nếu có sự biến đổi trong sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Và phải xử lý rác thải đúng quy định để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống của con người và gia cầm.

Giải pháp dinh dưỡng: Cung cấp dinh dưỡng là một khái niệm quan trọng trong chăm sóc đàn gà, đặc biệt đối với gà đẻ. Phải luôn đảm bảo rằng đàn gà nhận đầy đủ lượng thức ăn đa dạng và cân đối được chất dinh dưỡng. Thông thường một khẩu phần ăn phù hợp bao gồm nguồn protein (như ngô, đậu nành, cá mặn), carbohydrate (lúa mạch, gạo), các vitamin, và khoáng chất.

Hơn nữa, nước là một yếu tố quan trọng quyết định dinh dưỡng trong cơ thể của gà. Vì vậy, chủ trọng việc cung cấp nước thường xuyên cho gà để đảm bảo gà không bị mất nước. Canxi là yếu tố chính giúp vỏ trứng trở nên cứng. Có thể cung cấp thêm nguồn canxi dưới dạng vôi sống hoặc vôi nung để vỏ trứng cứng và không bị nứt.

Quản lý, bảo quản thức ăn nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát. Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống để loại bỏ một số loại vi khuẩn, nấm mốc lưu cữu có hại.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho gà sẽ tăng năng suất trứng gà

Chất lượng thức ăn:

Nên đưa ra lựa chọn thức ăn chăn nuôi từ các nhà cung cấp uy tín. Thức ăn cho gà ăn phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo các biểu đồ của nhà cung hoặc có thể sử dụng biểu đồ tăng trưởng và lượng thức ăn hàng ngày cho gà thịt.

Chú ý bảo quản thức ăn trong điều kiện môi trường khô ráo, thoáng mát, thức ăn phải được bọc kĩ và che đậy kín đáo. Cần đặt bao bì thức ăn trên giàn gỗ hoặc nhựa, không nên để chúng tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà. Đặc biệt, người chăn nuôi có thể thực hiện quá trình phối trộn thức ăn, đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cung cấp cho đàn gà của mình.

Mật độ chăn nuôi:

Hạn chế nuôi gia cầm nói chung và gà thịt nói riêng với mật độ quá nhiều. Cần tìm hiểu rõ về chỉ tiêu mật độ chăn nuôi cũng như cách bố trí mật độ phù hợp. Diện tích sàn phù hợp, lý tưởng cho gà thịt là khoảng tầm 15 con/m2.

Có kiến thức cần và đủ sẽ giúp gà thịt phát triển tốt nhất

Các bạn vừa được cung cấp thông tin về giá gà thịt hôm nay. Chủ đề này hiện nay rất nóng bỏng và được nhiều người quan tâm đến. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật chính giá gà thịt hôm nay để mọi người cùng bắt kịp thông tin về giá gà thịt hôm nay để mọi người cùng theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *