Cập nhật giá măng cụt hôm nay 16/06/2024

Giá măng cụt hôm nay cập nhật ngày [hienthingay]/[hienthithang]/[hienthinam]

Măng cụt  là một loại trái cây được sử dụng rất phổ biến ở Đông Nam Á, và còn có tên gọi khác là tỏi ngọt. Là một loài cây thuộc họ Bứa. Bắt nguồn từ các đảo quốc Đông Nam Á, là loại cây nhiệt đới thường xanh cho quả ăn được. 

Quả măng cụt chứa rất nhiều Vitamin như A, C, E giúp cơ thể chống lại sự lão hóa. Đồng thời, cung cấp độ ẩm, hạn chế sự hình thành nếp nhăn trên bề mặt da, giúp cho bạn làn da đẹp mịn màng và tươi trẻ.

Đây cũng là loại quả mang đến giá trị kinh tế cao cho người dân trồng măng cụt. Chính vì lý do đó giá măng cụt hôm nay 16/06/2024 luôn là chủ đề nóng bỏng được nhiều người đề cập đến. Sau đây Giavinhgarden sẽ cập nhật giá quả măng cụt mời mọi người cùng theo dõi.

Giá măng cụt trong nước hôm nay được cập nhật 16/06/2024

Hiện nay, quả măng cụt được mọi người ưa chuộng bởi độ tươi ngon và hương thơm đặc trưng. Chính vì vậy giá măng cụt hôm nay sẽ thay đổi theo từng khu vực vì nhu cầu tiêu thụ và điều kiện tự nhiên khác nhau. Nước ta là nước có nền nông nghiệp vô cùng phát triển, măng cụt cũng là một nguồn thu nhập chính của người nông dân. 

  • Tại các vườn nuôi trồng măng cụt nổi tiếng, giá măng cụt được các thương lái mua với mức giá 15.000 – 25.000 đ/kg.
  • Tại các điểm chợ truyền thống, quả măng cụt chín có giá bán dao động mức 45.000 – 55.000 đ/kg.
  • Tại các địa điểm cửa hàng nông sản sạch, măng cụt chín được bán với mức giá là 60.000 – 85.000 đ/ kg.
Giá măng cụt trong nước hôm nay được cập nhật
Giá măng cụt hôm nay

Măng cụt – loại trái cây nhiệt đới, xuất phát từ Malaysia và các khu vực đảo lân cận của Indonesia. Tại Việt Nam, quả măng cụt được nhập khẩu và trồng từ xưa ở thành phố Huế. Sau khi trở thành loại cây phổ biến, măng cụt còn được gọi là quả giáng châu, do chính Vua Minh Mạng đặt. Hiện nay, loại quả tươi ngon này được trồng rộ lên ở nhiều tỉnh thành ở miền Trung và Nam Bộ, trở thành một loại cây ăn quả chủ lực, góp phần tạo ra giá trị kinh tế cao cho người dân.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá măng cụt

Mùa màng và thời tiết: Sự biến đổi lớn nhất trong sản lượng quả măng cụt thường phụ thuộc vào thời tiết trong vùng trồng. Chẳng hạn, những vụ mùa không đạt quả do hạn hán kéo dài gây tình trạng thiếu nước có thể khiến cây mất nước, quả không căng ngọt, tươi. 

Cung cầu: Tình trạng cung và cầu trong thị trường trong nước và quốc tế cũng gây sự  thay đổi giá. Sự tăng cầu hay giảm cung có thể làm tăng giá, khi đó sự giảm cầu hay tăng cung có thể làm giảm giá. 

Vụ thu hoạch và vận chuyển: Quá trình thu hoạch và vận chuyển măng cụt không những ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mà còn tác động đến giá cả. Chung quy những yếu tố này cần được quản lý chặt chẽ và cẩn thận, để đảm bảo quả măng cụt được duy trì trong tình trạng tốt nhất từ vườn đến tay người tiêu dùng.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá măng cụt
Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá quả măng cụt

Thị trường xuất khẩu: Thị trường xuất khẩu là một yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá giá măng cụt. Dường như, những biến động trong thị trường xuất khẩu và các thỏa thuận thương mại quốc tế cũng ảnh hưởng đến giá cả và thậm chí đến lợi nhuận của quả măng cụt. Khi chúng ta mở rộng cơ hội thị trường xuất khẩu, là tạo một cơ hội hoàn toàn mới cho măng cụt. Và khi măng cụt được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế, nhu cầu tăng và dẫn đến giá tăng theo. 

Biến động thị trường quốc tế: Biến động thị trường quốc tế chắc chắn làm cho giá mặt hàng măng cụt biến đổi. Một số doanh nghiệp sản xuất măng cụt phải luôn theo dõi sát tình hình thị trường quốc tế và thực hiện các chiến lược để đối phó với biến động này nhằm bảo vệ lợi nhuận và cơ hội phát triển kinh doanh.

Thực tế, tuỳ điều kiện và thị trường cụ thể trong từng khu vực sẽ có những vấn đề khác nhau gây ảnh hưởng đến giá măng cụt hôm nay.

Nhu cầu tiêu thụ măng cụt trên thị trường

Theo thông tin từ các nhà vườn ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, sản lượng măng cụt năm nay tăng cao khoảng 30-40% so với mùa trước.

Tại các khu vực như phường An Thạnh, Hưng Định, Bình Nhâm và xã An Sơn, giá măng cụt khi chín ban đầu ở vụ mùa năm nay dao động từ 70.000 đồng/kg, mức thấp nhất và 120.000 đồng/kg, mức cao nhất, biến động tăng lên từ 10.000-20.000 đồng/kg so với những năm trước.

Ở giai đoạn cao điểm của mùa măng cụt xanh, lúc người ta tách vỏ để sử dụng trong món “gỏi gà” – món ăn đặc sản nổi tiếng ở Bình Dương, giá dao động từ 400.000-500.000 đồng/kg.

Không những tạo sóng trên thị trường trong nước, măng cụt xanh cũng đã thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng người Việt tại nước Mỹ thông qua một số hội nhóm. Tại nơi đây, măng cụt xanh đang được rao bán với giá lên đến 120 USD/kg (tương đương hơn 2,8 triệu đồng/kg).

Hơn nữa, măng cụt xanh đã được gọt sẵn vỏ còn mang giá thành cao hơn, lên đến 182 USD cho 3,3 lbs (tương đương khoảng 4,2 triệu đồng cho 1,5 kg). Theo người bán tại Mỹ, măng cụt xanh được nhập trực tiếp từ Việt Nam, không qua quá trình đóng gói lạnh, nên đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng. Đặc biệt, măng cụt khi đã được gọt vỏ sẵn, đóng gói trong túi hút chân không, và được bảo quản trong đá lạnh, nhằm duy trì độ trắng, giòn, và không làm mất hương vị của quả măng cụt.

Nhu cầu tiêu thụ măng cụt trên thị trường
Nhu cầu tiêu thụ măng cụt trên thị trường trong nước và quốc tế

Không chỉ được săn đón ở Mỹ, tại Canada, măng cụt xanh cũng được người Việt rao bán với giá 25 USD/kg (khoảng 590.000 đồng) đối với loại chưa gọt vỏ, có xuất xứ từ Lái Thiêu (Bình Dương) và 60 USD/kg (khoảng 1,4 triệu đồng) cho loại măng cụt xanh đã gọt vỏ. 

Tình hình xuất khẩu quả măng cụt

Ước tính tổng diện tích trồng măng cụt ở Việt Nam khoảng 7.600 ha, được trồng khá phổ biến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ với tổng diện tích lần lượt là 3.800 ha và 2.900 ha. Sản lượng thu hoạch khoảng chừng 26 nghìn tấn và hơn 11 nghìn tấn. Các tỉnh trồng nhiều măng cụt bao gồm: Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bình Dương và Đồng Nai.

Điều đáng chú ý,  giá trị xuất khẩu măng cụt đã đạt hơn 140 triệu USD, tăng 146% so với cùng kỳ năm 2018. Giá trị măng cụt đã trở thành mặt hàng xuất khẩu có vị trí lớn thứ hai trong nhóm trái cây. Thấy rằng măng cụt là mặt hàng xuất khẩu chính có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm 2019. 

Sự tăng trưởng trong xuất khẩu măng cụt được thúc đẩy vào cuối tháng 4, bởi Trung Quốc đã chấp nhận nhập khẩu măng cụt từ Việt Nam. Điều này đã đánh dấu măng cụt là loại trái cây thứ 9 được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, đứng sau các loại như thanh long, vải, dưa hấu, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm.

Tình hình xuất khẩu quả măng cụt
Măng cụt đạt chất lượng được xuất khẩu sang các thị trường khác

Hiện nay, măng cụt được tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu sang các thị trường quốc tế. Tuy nhiên, sản lượng thu hoạch hiện không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bởi măng cụt yêu cầu điều kiện khí hậu khá nghiêm ngặt, dẫn đến hạn chế về diện tích trồng măng cụt ở một số khu vực tại Việt Nam.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho măng cụt

Để măng cụt trồng đạt được năng suất cao, cần có quy trình rõ ràng và chăm sóc kỹ. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn quy trình trồng cây mời các bạn cùng theo dõi.

Chọn giống

Bao giờ cũng vậy chọn giống cây trồng là khâu vô cùng quan trọng quyết định cây măng cụt có cho năng suất cao và có đạt hiệu quả chất lượng hay không. Để có một vườn măng cụt sai đầy trĩu quả và sinh trưởng phát triển tốt thì bà con trồng măng cụt nhớ đừng bỏ qua bước chọn giống cực kỳ quan trọng này nhé.

Khi chọn giống cần lưu ý đến gốc cây, nên chọn cây mà gốc đẹp, không xuất hiện tình trạng bị dị dạng, trầy xước hoặc gãy. Ngoài ra, khuyến khích mua cây giống từ các cơ sở sản xuất uy tín, có chứng nhận về chất lượng nhằm đảm bảo cây có hình dáng đúng giống và đẹp mắt.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho măng cụt
Chọn giống là khâu quan trọng giúp cây phát triển tốt

Đất trồng và điều kiện sinh thái: 

Cây măng cụt có thể sinh trưởng trên nhiều vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, đất sét giàu hữu cơ, có tầng canh tác dày, và khả năng thoát nước tốt. Lưu ý, măng cụt không thích hợp trên vùng đất mặn hoặc đất bị nhiễm mặn.

Măng cụt ưa khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là những vùng có nhiệt độ cao, độ ẩm cao và lượng mưa dồi dào. Cây măng cụt phát triển tốt ở nhiệt độ khoảng 25 – 35oC. Loại trái cây này không ưa sáng mạnh, do đó, vào những năm đầu trồng, cần phải cung cấp bóng cho cây măng cụt.

Loại cây măng cụt có bộ rễ khá yếu, thường nằm trong lớp đất mặt. Thân cây có chiều cao trung bình từ 7 – 13m, trong điều kiện thuận lợi, cây sẽ phát triển lên đến 25m.

Tuy nhiên, đất trồng măng cụt cần phải có độ thông thoáng và khả năng thoát nước tốt. 

Điều kiện đất cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Trường hợp đất nghèo dinh dưỡng, cần bổ sung phân bón hữu cơ hoặc hóa học để cải thiện chất lượng của đất.

Mật độ trồng

Mật độ trồng cây cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây măng cụt. Cây măng cụt có tuổi thọ cao, thân gỗ to, nên cần trồng với khoảng cách xa nhau để vườn được thông thoáng và giảm nguy cơ lây bệnh sâu bệnh. 

Có thể trồng với các với khoảng cách 10 x 7m/cây, với khoảng cách 8-9 x 6-7 m/cây hoặc trồng với khoảng cách 7 x 7m/cây. Nếu trồng cây quá dày thì phải đảm bảo tán cây không được giao nhau, và phải thường xuyên tỉa cành tạo tán cho cây thường xuyên sau mỗi vụ thu hoạch.

Trồng xen

Cây măng cụt có tốc độ sinh trưởng khá chậm và yêu cầu khoảng cách trồng xa nhau. Vì vậy, trong những năm đầu nhằm tận dụng diện tích đất và tạo thêm nguồn thu nhập, các hộ dân có thể cân nhắc trồng một số cây ngắn ngày hoặc cây ăn quả có tốc độ sinh trưởng nhanh, như chuối, mận, ổi, cam, xen kẽ trong vườn măng cụt. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng cây măng cụt xen kẽ trong các vườn dừa, nhưng cần đảm bảo không trồng quá đông đúc, cần phải duy trì khoảng cách phù hợp để đảm bảo hiệu suất kinh tế cao.

Xử lý ra hoa

Công đoạn xử lý ra hoa cũng là một phần không thể thiếu trong quá trình trồng cây ăn quả nói chung và cây măng cụt nói riêng để cây phát triển tốt. Để kích thích cây măng cụt ra hoa sau khi đã phân hóa mầm hoa, có thể thực hiện việc tưới nước kết hợp với việc phun dung dịch KNO3 có nồng độ 1% ngay sau khi mầm hoa đã được phân hóa tầm khoảng 40 ngày. Việc này nhằm giúp tăng tỷ lệ ra chồi hoa và số lượng quả trên mỗi cây. Đồng thời, giúp rút ngắn thời gian cây ra hoa, có thể sớm hơn 53 ngày và giảm tỷ lệ trái bị sượng.

Việc kích thích cho cây ra hoa phải tùy thuộc vào tình hình phát triển của cây măng cụt. Trong tình trạng cây yếu, nên hạn chế sự kích thích ra hoa quá nhiều nhằm tránh làm giảm khả năng đậu trái. Trường hợp cây măng cụt cho hoa ra muộn, hoa ra hiện ở một vị trí không thích hợp, hoa dị hình thì nên loại bỏ những hoa này. 

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho măng cụtChăm sóc cây qua từng giai đoạn giúp cây cho quả chất lượng 

Tỉa cành, tạo tán

Tỉa cành, tạo tán sau mỗi vụ thu hoạch là bước đi quan trọng trong quá trình chăm sóc cây măng cụt nhằm đảm bảo rằng cây sẽ phát triển cân đối và mang lại năng suất cao. 

Thường sẽ loại bỏ các cành bị nhiễm bệnh, cành tăm, những cành này để ngăn sự lây lan của bệnh. Một số cành khô, cành không phát triển, cành vượt quá tán cây cần cũng nên được cắt bỏ. Một số cành quá yếu không có khả năng cho trái hay không đủ mạnh để phát triển quả. Thậm chí, các cành quá già thường không hiệu quả cho năng suất. Cần phải loại bỏ tất cả các cành này để tạo sự cân đối hoàn chỉnh cho cây. Qua đó, thấy được việc tỉa cành, tạo tán cũng giúp tạo sự thông thoáng cho cây, cho phép ánh nắng và gió xâm nhập vào tán cây. 

Phòng trừ sâu bệnh trên cây măng cụt

Quá trình phòng trừ sâu bệnh trên cây măng cụt đòi hỏi phải có các biện pháp tổng hợp và kiến thức nền về nông nghiệp. Khuyến khích nên cắt tỉa cành thường xuyên nhằm loại bỏ số loại sâu bệnh trên cây măng cụt: sâu đục thân, thối quả, nhện, rệp… nhằm phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.

Cách hiệu quả duy nhất để kiểm soát sâu bệnh mà không cần sử dụng quá nhiều thuốc BVTV (Bảo vệ thực vật) là sử dụng các biện pháp sinh học. Chẳng hạn, nên áp dụng nhiều loại bẫy sinh học khác nhau để bắt sâu bệnh, hay phổ biến nuôi các loại thiên địch có lợi như ong, và trồng xen canh một số cây trồng không có cùng đối tượng sâu hại để tạo sự đa dạng sinh học.

Phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây măng cụt thông qua việc bón phân cân đối và hợp lý, sẽ giúp cây tăng sức đề kháng tự nhiên và từ đó hạn chế các loại sâu bệnh hại.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho măng cụt
Phòng trừ sâu bệnh kịp thời giúp loại bỏ sâu bệnh

Qua đó, có thể thấy giải pháp tăng năng suất trong trồng cây măng cụt là yếu tố rất quan trọng để tối ưu hóa sản lượng và cải thiện lợi nhuận cho người trồng. Mọi nhà nông cần lưu ý và cẩn thận diệt trừ sâu bệnh, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây để cây phát triển tốt nhất, cho quả chất lượng nhất.

Các bạn vừa đọc xong giá măng cụt hôm nay 16/06/2024  được chúng tôi cung cấp. Vì đây là chủ đề nóng bỏng được nhiều người quan tâm đến nên chúng tôi sẽ liên tục cập nhật giá măng cụt chính xác theo ngày để mọi người cùng bắt kịp được tình hình thị trường giá măng cụt trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *