Giá mít thái hôm nay cập nhật ngày 17/06/2024

Mít thái là loại trái cây được ưa chuộng ở khắp mọi nơi bởi mùi vị thơm ngon cùng nhiều chất dinh dưỡng. Cũng giống như nhiều loại cây ăn quả khác, giá mít thái hôm nay 17/06/2024 luôn là vấn đề được nhiều người đề cập đến. Sau đây mời các bạn hãy cùng chúng tôi cập nhật giá mít thái hôm nay.

Giá mít thái hôm nay được cập nhật vào ngày 17/06/2024

Giá mít thái hôm nay sẽ có sự chênh lệch nhẹ giữa các tỉnh thành trong nước bởi điều kiện tự nhiên ở mỗi nơi khác nhau và các thương lái mua mít thái với giá cũng sẽ khác nhau. Sau đây là bảng giá mít thái trong nước mời các bạn cùng theo dõi.

BẢNG GIÁ MÍT THÁI TRONG NƯỚC HÔM NAY

Các tỉnh – Khu Vực Mít Nhất (VNĐ/kg) Mít Kem Lớn (VNĐ/kg) Mít Kem Nhỏ (VNĐ/kg) Mít Kem ba (VNĐ/kg) Mít chợ
Tiền Giang 32.000 30.000 20.000 12.000 5.000
Đồng Tháp 31.000 29.000 19.000 11.000 5.000
An Giang 31.000 29.000 19.000 11.000 5.000
Long An 31.000 29.000 19.000 11.000 5.000
Cần Thơ 30.000 28.000 18.000 10.000 5.000
Hậu Giang 30.000 28.000 18.000 10.000 5.000
Vĩnh Long 30.000 28.000 18.000 10.000 5.000
Đông Nam Bộ 22.000 19.000 12.000 4.000
Tây Nguyên 20.000 18.000 10.000 4.000

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá mít thái

Giá của mít thái có thể bị tác động bởi một số yếu tố khác nhau, tùy thuộc vào thời điểm và khu vực cụ thể. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng tác động ảnh hưởng đến giá của mít Thái:

 • Thời tiết: Thời tiết tự nhiên có tác động đáng kể đến quá trình sản xuất mít. Các yếu tố như mưa dầm, hạn hán, hoặc thiên tai bão lũ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng của mít thái. Nếu yếu tố điều kiện thời tiết xấu, sản lượng mít thái có thể giảm, dẫn đến tăng giá cả.
 • Mùa vụ: Mít thái thường có một vụ mùa thu hoạch chính và mùa rộn cung ứng. Trong mùa thu hoạch mít thái, giá thành thị trường có thể thấp hơn do sự tăng cung cấp đột ngột. Trong mùa rộn cung ứng, khi mít thái ít hơn, giá có thể tăng lên.
 • Kích thước và chất lượng của quả mít: Kích thước và chất lượng của quả mít cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá. Những trái mít to và chất lượng cao thường được bán trên thị trường với giá cao hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá mít thái

Yếu tố ảnh hưởng đến giá mít

 • Thị trường và cạnh tranh: Tình hình thị trường tiêu thụ và mức cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến giá thành của mít thái. Nếu có nhiều người cùng bán mít vào một thời điểm, giá mít thái có thể giảm do cạnh tranh. Ngược lại, nếu nhu cầu mua cao mà nguồn cung cấp ít, giá có thể tăng.
 • Chi phí vận chuyển và xử lý: Chi phí vận chuyển mít thái từ nơi thu hoạch đến nơi tiêu thụ cũng có thể ảnh hưởng đến giá thành cuối cùng. Nếu có sự biến động trong các khoản chi phí này, giá có thể thay đổi.
 • Yếu tố kinh tế và tài chính: Yếu tố của nền kinh tế chung và tỷ giá hối đoái có thể tác động đến giá của mít thái và các sản phẩm từ nông nghiệp khác.

Và hãy nhớ rằng giá của mít Thái có thể biến đổi liên tục hàng ngày hoặc theo mùa, do vậy, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến giá của nó.

Nhu cầu tiêu thụ quả mít thái trên thị trường

Việc xúc tiến tiêu thụ quả mít thái ở những thị trường tiêu thụ khó tính như thị trường Úc là rất quan trọng để đa dạng hóa thị trường tiêu thụ cho loại quả này, giảm bớt sự phụ thuộc xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc khi có đến 90% sản lượng mít thái xuất khẩu sang thị trường tiêu thụ này, trong khi sản lượng mít Thái những năm gần đây tăng chóng mặt.

Nhu cầu tiêu thụ quả mít thái

Úc là quốc gia trồng mít thái, nhưng mít Việt Nam (đông lạnh và chế biến) vẫn được Thương vụ Việt Nam tại Australia đưa vào danh sách trọng tâm đẩy mạnh xuất khẩu và xây dựng thương hiệu trong 2 năm vừa qua.

Tình hình xuất khẩu của mít thái

Mít thái là loại trái cây thơm ngọt được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, xuất khẩu chủ yếu sang thị trường tiêu thụ Trung Quốc (chiếm khoảng 90%). Ngoài ra, các doanh nghiệp chế biến lớn nhỏ cũng thu mua mít để làm sản phẩm mít sấy khô. Mít thái xuất khẩu sang Trung Quốc được phân ra làm 3 loại: Mít loại 1 (từ khoảng 9kg/quả trở lên), mít loại 2 (từ 6 đến 8 kg/quả) và mít loại 3 (dưới 5kg/quả).

Việt Nam, Philippines và Thái Lan hiện là 3 thị trường cung cấp chính loại quả này cho Trung Quốc. Trong đó Việt Nam là nhà xuất khẩu mít thái lớn nhất 376,3 nghìn tấn, tiếp đến Thái Lan 204,6 nghìn tấn, và nhà sản xuất Philippines đạt 157 nghìn tấn trong quý đầu năm nay.

Các quả mít chất lượng sẽ được xuất khẩu sang nước ngoài

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho mít

Vệ sinh đất trồng

 • Việc vệ sinh đất trồng mít thái, loại bỏ các cây cỏ dại sẽ giúp hạn chế tối đa việc cây mít thái bị cạnh tranh chất dinh dưỡng.
 • Trong quá trình thực hiện, cần chú ý rằng rễ cây mít thái mọc nổi xung quanh gốc, việc cuốc sâu, quá sát với gốc cây có khả năng làm tổn hại đến bộ rễ. Ở những vị trí xa, bạn có thể cuốc nông ở lớp bề mặt đất. Ở những vị trí sát gốc thì phương pháp an toàn nhất là nhổ thủ công.
 • Nếu bộ rễ đang bị tổn thương, cây khó hấp thụ được chất dinh dưỡng chính vì vậy năng suất, chất lượng trái sẽ giảm.

Vệ sinh đất trồng là khâu đầu tiên giúp mít đạt năng suất cao

Tưới nước

 • Ở giai đoạn đầu, bộ rễ của cây mít thái chưa được sinh trưởng phát triển hoàn chỉnh. Việc cung cấp đủ lưu lượng nước thường xuyên sẽ làm hòa tan các dưỡng chất có trong đất, giúp cây trồng dễ hấp thụ và sinh trưởng phát triển tốt hơn.
 • Từ thời điểm cây mít thái được một năm tuổi, nên hạn chế việc tưới nước thường xuyên cho cây. Nhất là bắt đầu vào mùa mưa, bạn không cần tiếp tục cung cấp thêm nước cho các cây trồng. Ngoài ra, cũng cần chú ý để xử lý thoát nước kịp thời nếu cây bị ngập úng, trũng nước.

Bón phân cho cây mít Thái

 • Trước khi trồng cây mít giống, trong khâu chuẩn bị đất rất quan trọng, nên tiến hành bón phân lót để nâng cao chất lượng đất, nên sử dụng các loại phân bón như NPK và phân bón hữu cơ để dễ dàng cho việc kiểm soát chất lượng trái. Đào các hố với các kích thước 80 x 80 x 80 cm và sử dụng 2 đến 3 kg phân mỗi cho mỗi hố, kết hợp ủ rơm và cung cấp nước giữ ẩm. Đợi khoảng 20 đến 30 ngày thì tiến hành đào hố, trồng cây giống.

Sử dụng đúng loại phân bón và thời điểm thích hợp sẽ giúp mít đạt giá trị cao

 • Bón phân thúc nên được thực hiện tùy theo tình trạng dinh dưỡng của cây cũng như điều kiện của đất trồng. Vào những giai đoạn đặc biệt của cây, bà con nên cân nhắc để điều chỉnh lượng phân bón cho thích hợp, hỗ trợ tốt nhất cho sự sinh trưởng phát triển của cây.
 • Khi mít ở giai đoạn cho quả, bà con cần lưu ý chọn phân bón thích hợp cho cây. Vì là cây có múi nên sẽ dễ bị tình trạng múi nhỏ, chai sượng múi, nứt trái, vị mít nhạt. Do đó, nhà vườn nên chọn sản phẩm phân NPK 13-13-13+TE hoặc phân NPK 12-12-18+TE sử dụng 100% K2SO4 đảm báo múi mít to, vị quả thơm ngon hơn. Bà con có thể chia làm 3 đợt bón cách nhau khoảng 20 đến 30 ngày/bón/lần. Lượng bón 0,5 – 1kg/cây/lần.

Tỉa cành và tạo tán

 • Khi trồng cây mít thái cao hơn 1 mét, bà con sẽ tiến hành thực hiện việc tỉa cành và tạo tán cho cây trồng. Trong giai đoạn sinh trưởng phát triển, việc tỉa cành cho cây nên được thực hiện khoảng 2 đến 3 lần mỗi năm vào những thời điểm tiết trời khô ráo, nhiệt độ không quá cao. Với các cây đang bước vào thời kỳ kinh doanh, chỉ nên thực hiện tỉa cành mít thái mỗi năm một lần vào sau khi thu hoạch.

Quả mít to chất lượng nhờ phương pháp tỉa cành

 • Trong quá trình thực hiện tỉa cành, bà con cần loại bỏ tất cả những cành khô, cành già, những cành không có khả năng cho trái, những cành cây quá sát mặt đất,… Đồng thời, bà con cần thực hiện tạo tán, giúp cho vườn cây trồng thông thoáng, hạn chế sự phát triển của các loại sâu bệnh hại.

Một số những loại sâu bệnh hại thường gặp

 • Một số loại sâu bệnh như là nhóm côn trùng chích hút: nhện đỏ, bọ trĩ, sâu đục thân, rệp sáp, đục đọt, mọt ….
 • Một số loại bệnh hại như nứt thân cây, nấm hồng, nấm bồ hóng, bệnh xì mủ, thán thư (cháy lá),…

Sâu bệnh hại ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của cây

Bệnh hại:

Bệnh thối nhũn

 • Cây mít con ở vườn ươm có độ ẩm cao, vườn cây quá rậm rạp rất dễ bị bệnh và bệnh lây lan rất nhanh.
 • Trên thân gốc cây và bề mặt vật liệu nuôi cây mít thái có nhiều hạch nấm tròn to, nhỏ dày đặc và lây lan rất nhanh. Bệnh làm teo gốc cây, thân lá mít có đoạn tươi xanh và phần non lá chết gục như bị luộc trong nước nóng.

Phòng bệnh: Sử dụng bón phân hoai mục. Tạo thông thoáng, khô ráo và thoát nước tốt cho cây. Xử lý nguyên vật liệu trong vườn cây bằng các loại thuốc phun có chứa các hoạt chất như Metalaxyl + Mancozeb (Ridomil Gold 68WG), Iprodione (Rovral),…

Trị bệnh: bằng các loại thuốc phun có chứa các hoạt chất: Difenoconazole (Score 250 EC, Tilt 250ND), Cyproconazole (Bonanza 100 DD).

Bệnh Thối Gốc Chảy Nhựa

 • Bệnh này thường xảy ra trên các vườn mít quá ẩm ướt và có nhiều loại sâu bệnh hại chích hút nhựa cây, tạo nên những vết thương và là cơ hội tốt cho nấm bệnh xâm nhập.
 • Bệnh thể hiện ở vùng gốc cây có nhiều vết loét, nước dịch từ bên trong cây chảy rỉ ra, vỏ vùng gốc cây bị thối từng mảng to, bề mặt lớp gỗ mít ẩm ướt và thâm đen, lá mít vàng, rụng và cây chết cây. Thường khi được phát hiện thì bệnh trở tình trạng nặng, khó chữa trị.

Cây được chăm sóc kỹ sẽ cho ra quả to đẹp

 • Cách phòng hữu hiệu nhất là trồng cây mít thái trên đất cao ráo, thoát nước tốt. Bảo vệ các thiên địch để hạn chế tối đa mật độ sâu rầy gây hại, khi cần thiết sử dụng các loại thuốc hóa học có chứa các hoạt chất để phun xịt như Fosetyl Aluminium (Aliette 800WG), Metalaxyl + Mancozeb (Ridomil Gold 68WG).

Sâu hại:

Sâu đục cành, đục thân

 • Thành trùng đẻ trứng trên lá mít non, trái mít non sau đó đục vào thân cành. Phun thuốc trừ sâu có các hoạt chất sau vào giai đoạn ra lá mít non, trái non như Abamectin (Nouvo 3.6 EC), Chlorantraniliprole + Thiamethoxam (Virtako 40WG).

Ruồi đục trái

 • Đẻ trứng vào trái mít già, gây thối và nhũn trái. Nên áp dụng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bao bọc trái hay phun thuốc có các hoạt chất diệt ruồi như Deltamethrin (Decis 2.5 EC), Etofenprox (Trebon 10 ND),…

Sâu đục trái

 • Gây thiệt hại nặng trên mít làm giảm chất lượng và sản lượng quả. Thường ở các phần tiếp giáp các quả hay giữa quả tiếp giáp với thân, bị gây thiệt hại nặng nhất. Quả mít có thể bị hư hỏng hay bị rụng sớm. Không nên dùng phương pháp xử lý thuốc hóa học mà nên dùng biện pháp sinh học để phòng ngừa sự gây hại hay bao quả vào cuối giai đoạn quả rụng sinh lý.

Phòng bệnh cho cây là phương pháp giúp cây trồng đạt năng suất cao

Rầy và rệp

 • Có rất nhiều loài rầy rệp gây hại trên mít, chúng chích hút nhựa của lá non, đọt non, trái làm lá quăn queo, cây phát triển chậm, trái bị dị hình và kèm theo là nấm đốm bồ hóng xâm nhập làm ảnh hưởng xấu khả năng quang hợp của cây và trái không đẹp.
 • Khi trồng ở nơi cao ráo thường bị rệp sáp xâm nhập ở phần gốc và rễ. Sử dụng các loại thuốc hóa học có các hoạt chất như sau đây để trị rầy rệp khi điều tra có mật số cao: Methidathion (Supracide 40 EC) Fenobucarb (Bassan 50EC),…

Phòng ngừa tình trạng xơ đen:

 • Giống cây mít Thái Lan thường bị hiện tượng xơ đen, da trái không bóng, hình dạng bên ngoài của quả vẫn phát triển bình thường. Trên cùng một thân cây có thể có trái bệnh, trái không bệnh. Nguyên nhân có thể do thiếu chất canxi – do mưa quá nhiều khiến lượng canxi trong đất bị hao hụt. Do đó, trước khi cây ra hoa và trong thời kỳ ra hoa, cần bổ sung canxi cho mít.
 • Loại canxi tốt nhất cho cây là canxi lỏng, phun lá và tưới gốc giai đoạn mít thái ra nụ và cứ định kỳ 2 tháng phun lại 1 lần đến khi cây thu hoạch.

Quả mít thơm ngon sau nhiều công đoạn chăm sóc

Các bạn vừa đọc xong bảng giá mít thái hôm nay 17/06/2024. Vì mít thái là loại cây ăn quả được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu nên chúng tôi sẽ liên tục cập nhật chính xác giá của mít thái theo từng ngày để các bạn cùng theo dõi tình hình giá cả thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *