Giá sắn hôm nay cập nhật ngày 17/06/2024

giá sắn hôm nay

Sắn tươi là một trong các loại nông sản được người nông dân Việt Nam trồng khá nhiều hiện nay. Giá sắn hôm nay trong nước và xuất khẩu đang là vấn đề được nhiều người quan tâm đến.Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật chính xác các thông tin về giá sắn hôm nay 17/06/2024 mời các bạn cùng theo dõi .

Cập nhật giá sắn hôm nay 17/06/2024

giá sắn hôm nay

Cây sắn hay còn gọi là củ khoai mì là loại cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, bộ phận được dùng nhiều nhất của cây là rễ vì rễ sắn có rất nhiều lợi ích, có thể tích lũy từ tinh bột và sinh trưởng phát triển thành củ. Loại sắn này được người dân trồng khá nhiều ở những vùng nhiệt đới vì nó có khả năng chịu được khí hậu tiết trời nắng nóng và khắc nghiệt nhất. Vì thế giá sắn hôm nay là chủ đề được nhiều người quan tâm. Sau đây là giá sắn được cập nhật ngày 17/06/2024

Giá sắn hôm nay được cập nhật ngày 17/06/2024

Giá sắn hôm nay giao động với biên độ nhỏ ở tùy khu vực trồng. Nếu sắn được bán cho các đại lý thu mua lớn có thể giá mua sắn cao hơn so với các thương lái buôn nhỏ lẻ.

Giá sắn hôm nay tại khu vực Tây Bắc Bộ

Tây Bắc Bộ là khu vực trồng được loại cây sắn ở nước ta. Nơi đây có địa hình đồi núi, khá thích hợp với loại cây trồng này. Sau đây là giá sắn được thu mua tại khu vực này.

KHU VỰC TÂY BẮC BỘ

Tỉnh thành Tên mặt hàng Giá
Hòa Bình Sắn tươi 1.200 – 1.700 đồng/kg
Yên Bái Sắn tươi 1.200 – 1.700 đồng/kg
Lai Châu Sắn tươi 1.200 – 1.700 đồng/kg
Sơn La Sắn tươi 1.200 – 1.700 đồng/kg

Giá sắn hôm nay tại khu vực Tây Bắc Bộ

Giá sắn hôm nay tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ

Với khí hậu thích hợp cùng với tình chịu thương chịu khó của người dân nơi đây. Khoai mì dần trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình duyên hải Nam Trung Bộ. Giá của khoai mì được nhiều người nông dân quan tâm đến vì đây là nguồn nông sản nuôi sống họ. Sau đây là bảng giá của khu vực này.

KHU VỰC DUYÊN HẢI NAM TRUNG BỘ

Tỉnh thành Tên mặt hàng Giá
Quảng Ngãi Sắn tươi 1.200 – 1.700 đồng/kg
Quảng Nam Sắn tươi 1.200 – 1.700 đồng/kg
Giá sắn hôm nay tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ
Giá sắn hôm nay tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ

Giá sắn hôm nay tại khu vực Tây Nguyên

Tây Nguyên được biết đến với vùng đất canh tác được nhiều loại cây trong đó có cây sắn. Sản lượng sắn thu hoạch hàng năm đạt mức cao so với toàn nước. Vậy nên giá sắn nơi đây cũng là một trong những chủ đề nóng bỏng được nhiều người đề cập đến. Sau đây là bảng giá sắn của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

KHU VỰC DUYÊN HẢI NAM TRUNG BỘ

Tỉnh thành Tên mặt hàng Giá
Kon Tum Sắn tươi 1.200 – 1.700 đồng/kg
Phú Yên Sắn tươi 1.200 – 1.700 đồng/kg
Đắc Lắc Sắn tươi 1.200 – 1.700 đồng/kg
Gia Lai Sắn tươi 1.200 – 1.700 đồng/kg
Giá sắn hôm nay tại Tây Nguyên
Giá sắn hôm nay tại Tây Nguyên

Giá sắn xuất khẩu hôm nay

Với thị trường tiêu thụ lớn, nguồn cung cấp có hạn chế. Nền công nghiệp xuất khẩu sắn Việt Nam dần bước chân vào các thị trường xuất khẩu trên thế giới. Đặc biệt thị trường mà Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất chính là Trung Quốc. Sau đây hãy cùng chúng tôi theo dõi giá sắn xuất khẩu hôm nay.

GIÁ SẮN XUẤT KHẨU

Thị trường Lượng sắn xuất khẩu

(Tấn)

Giá

(nghìn USD)

Trung Quốc 253.526 117.588
Đài Loan 3.735 2.011
Malaysia 373 200
Hàn Quốc 340 183
Phi-líp-pin 159 66

 

giá sắn xuất khẩu

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá sắn hôm nay

Nhu cầu thị trường tiêu thụ nhập khẩu tăng cao, trong khi nguồn cung cấp sắn tươi có hạn chế, vì hiện tại sắn đang cuối mùa vụ, tại các vườn trồng sắn, số lượng bán ra thị trường không được nhiều, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng chế biến. Do đó, để có được nguồn nguyên liệu cho nhà máy chế biến hoạt động, các ông chủ sẵn sàng chi ra để đẩy giá thu mua sắn lên rất cao. Đó là hiện tượng đang diễn ra tại các các nhà máy tinh bột sắn lớn ở nước ta.

Sắn Việt Nam là mặt hàng nông sản được xuất khẩu sang nước ngoài có vị trí khiêm tốn hơn so với những ngành hàng nông nghiệp chủ lực như rau quả, cà phê, hạt điều, gạo,…

Mặt hàng xuất khẩu này có mức tăng trưởng khá ổn định dù thị trường tiêu thụ khó khăn do suy thoái kinh tế, cho thấy đây là mặt hàng rất có tiềm năng trong tương lai và có thế mạnh cạnh tranh cao khu vực trong nước và thế giới.

Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ Trung Quốc đã mở cửa hoạt động trở lại sau đợt đại dịch thế giới, các doanh nghiệp lớn nhỏ Trung Quốc đã bắt đầu ráo riết nhập mặt hàng này với số lượng khủng để kịp thời sản xuất và tiêu thụ, bù vào số lượng khoai mì sụt giảm trong thời gian dài trước đó nước này tạm đóng cửa do đại dịch Covid-19. Đây cũng là một trong những nguyên nhân đẩy giá sắn lên cao như hiện nay.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá sắn hôm nay
Yếu tố ảnh hưởng đến giá sắn hôm nay

Ngoài ra, còn một nguyên nhân chủ yếu khiến giá sắn hôm nay cả 3 miền đều tăng là bởi vì sản lượng sắn khi thu hoạch sụt giảm nhiều do sâu bệnh hại cây trồng vào mùa bùng phát và lan rộng trên khắp phạm vi cả nước. Điều này gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sản lượng khi thu hoạch sắn. Nếu không chủ động và có biện pháp kịp thời phòng trừ sâu bệnh hại thì khoai mì không chỉ mất mùa, không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ như hiện nay mà hơn nữa là nguy cơ mất trắng không thể tránh khỏi.

Nhu cầu tiêu thụ sắn trên thị trường

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất của sản phẩm củ sắn Việt Nam. Thị trường này chiếm đến 89,9% về lượng (1,22 triệu tấn) và chiếm khoảng 88,47% về trị giá xuất khẩu (467,62 triệu USD).

Củ sắn là một trong những loại nông sản cung cấp calo cho cơ thể và làm thực phẩm. Trong thành phần của một củ khoai mì có chứa đến 112 calo, ngoài khoai mì còn có chứa một lượng khoáng chất, chất xơ, và các loại vitamin khác cần thiết cho cơ thể.

Sắn có rất nhiều công dụng, được sử dụng làm nguyên liệu chế biến trong công nghiệp, thức ăn gia súc, thức ăn công nghiệp, và làm lương thực thực phẩm. Cụ thể:

  • Củ sắn dùng để làm thức ăn cho gia súc, ăn tươi, bột sắn nghiền, chế biến sắn lát khô, tinh bột sắn biến tính, tinh bột sắn.
  • Các sản phẩm chế biến từ tinh bột sắn như bột ngọt, maltodextrin, cồn, acid citric, lysine, đường glucose tinh thể và siro glucose, mạch nha giàu maltose, hồ giấy, hồ vải, colender, bìa các tông, phủ giấy, bún, miến, mì sợi, mì ống, mì ăn liền, bánh kẹo, bột khoai, hạt trân châu (tapioca), bánh tráng, phụ gia thực phẩm, phụ gia dược phẩm, chất giữ ẩm, sản xuất màng phủ sinh học.
  • Thân cây sắn được dùng để làm giống, làm củi đun, làm nấm, nguyên liệu cho công nghiệp xenlulo.
  • Lá cây sắn ngọt được dùng làm rau ăn, đây là loại rau xanh giàu chất đạm rất bổ dưỡng cho con người và còn dùng để nuôi cá, nuôi tằm. Lá cây sắn đắng để ủ chua hoặc phơi khô thành nguyên liệu bột lá sắn dùng trong chăn nuôi lợn, trâu, bò, gà, dê v.v.
  • Tinh bột của khoai mì, sau quá trình chế biến sẽ trở thành loại bột mà người miền Bắc nước ta hay gọi là bột đao, người miền Trung hay gọi là bột lọc và miền Nam hay gọi là bột năng.
  • Ngọn và lá non của cây sắn còn được chế biến thành dưa muối, thường được sử dụng để xào, nấu canh với tôm, tép.

Tình hình xuất khẩu sắn trên thị trường

Theo thông tin được thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 9/2023, Việt Nam xuất khẩu sang nước ngoài được 262,83 nghìn tấn sắn và các sản phẩm chế biến từ sắn, tương đương 122,89 triệu USD, tăng khoảng 18,8% về lượng và tăng 19% về giá trị so với tháng 8/2023. Như vậy, tháng 9/2023, xuất khẩu củ sắn và các sản phẩm từ củ sắn của Việt Nam tăng tháng thứ hai liên tiếp.

Giá xuất khẩu trung bình tháng 9/2023 ở mức 467,6 USD/ tấn, tăng nhẹ 0,2% so với tháng 8/2023 và tăng 3,4% đối với tháng 9/2022.

Thống kê 9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu sắn sang thị trường nước ngoài và các sản phẩm chế biến từ sắn đạt trên 2,13 triệu tấn, tương đương 891,77 triệu USD, giảm 8,4% về lượng và giảm đến 13% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Trong tháng 9/2023, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ xuất khẩu sắn và các sản phẩm chế biến từ sắn lớn nhất của Việt Nam, chiếm đến 96,46% về lượng và chiếm 95,68% về giá trị trong tổng xuất khẩu củ sắn và các sản phẩm chế biến từ sắn của cả nước, đạt 253,52 nghìn tấn, tương đương 117,58 triệu USD, tăng đến 19,5% về lượng và tăng 19,9% về giá trị so với tháng 8/2023.

Hiện nay trên thị trường sắn được xuất khẩu sang nhiều nước

Giá xuất khẩu trung bình của sắn và các sản phẩm được chế biến từ sắn sang Trung Quốc ở mức 463,8 USD/ tấn, tăng nhẹ 0,4% so với tháng 8/2023 và tăng 1,9% so với tháng 9/2022.

Thống kê 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất khẩu sắn sang Trung Quốc 1,94 triệu tấn và các sản phẩm chế biến từ sắn, tương đương 804,94 triệu USD.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, mặc dù số lượng củ sắn xuất khẩu giảm, nhưng xuất khẩu củ sắn và các sản phẩm được chế biến từ sắn sang một thị trường khác vẫn tăng trưởng cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2022 như: thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Malaysia,…

Các chuyên gia cho biết rằng, những tháng cuối năm của năm 2023 là mùa tiêu thụ cao điểm các mặt hàng thực phẩm từ Trung Quốc, sẽ tác động tích cực đến sự triển vọng xuất khẩu sắn và các sản phẩm chế biến từ sắn của Việt Nam sang thị trường này.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho sắn

Sắn được canh tác tại các vùng đất nhiệt đới nhờ khả năng chống chịu được điều kiện nuôi trồng khắc nghiệt. Bản thân cây sắn vốn là 1 trong những cây trồng có khả năng chịu hạn hán tốt nhất. Sau đây là toàn bộ hướng dẫn về quy trình sản xuất giống cây sắn.

Lựa chọn đất phù hợp và kỹ thuật làm đất

Cây sắn được trồng trên nhiều loại đất như: đất khai thác, đất rừng, đất luân – xen canh với những giống cây họ đậu, cây công nghiệp, lúa nước và đất hoang hóa. Sắn rất ưa đất tơi xốp thông thoáng và không xảy ra tình trạng ngập úng vào mùa mưa.

Giải pháp tăng năng suất sắn và giá thành thị trường

Đất trồng sắn nhất định phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước lúc trồng, bao gồm các bước như: dọn dẹp rễ cây và tàn dư thực vật, cày hay bừa (1-2 lần) hong khô ải đất trồng và san lấp mặt bằng trước lúc trồng từ khoảng 1 đến 2 tháng. Tại những khu vực diện tích đất có độ dốc cao (> 30%) như đất đồi núi cần dọn và đốt tàn dư thực vật không phải cày bừa mà cuốc hố trồng trực tiếp.

Đối với đất trồng sắn tựa các chân ruộng luân canh lúa nước, khi nước ruộng rút và thu hoạch lúa đã xong, cần làm đất sớm để rải giống nhằm tận dụng độ ẩm đất, bao gồm các bước: san lấp mặt bằng (nếu đất bị úng diện rộng, có thể vét mương hoặc làm rãnh thoát nước), dọn dẹp cỏ dại, cày hoặc bừa đất sớm và kéo líp ngay khi nước rút.

Giống gieo

Nên dùng các loại giống có năng suất củ tươi, tỷ lệ chất khô và tỷ lệ tinh bột cao như HL-S11, HL-S10… (đối với những vùng thâm canh nên dùng giống KM94, vùng đất khô, vùng đất cát, nghèo dinh dưỡng nên sử dụng giống KM60 và KM98-7).

Lựa chọn và bảo quản

Có thể dùng giống từ những ruộng sản xuất tốt hay các ruộng nhân giống riêng, độ tuổi cây sắn trong các ruộng này phải đủ từ 8 tháng trở lên. Cây sắn sử dụng làm giống phải khỏe, không nhiễm nhặm mắt, sâu bệnh, không buông lóng, cần loại bỏ các giống khô (không có nhựa mủ) và trầy xước trong quá trình vận tải. Thời gian bảo quản cây giống không vượt quá 60 ngày (tính từ khi thu hoạch), sau khi thu hoạch, quá trình vận chuyển và bảo quản cần ở những nơi khô ráo và có bóng râm. Có khá nhiều phương pháp bảo quản giống như: bó từng bó vừa bằng gốc dựng thẳng trong bóng râm, hoặc cắm thẳng từng cây sắn xuống đất theo từng cụm từ 500-1000 cây/cụm.

Khâu lựa giống rất quan trọng giúp sắn đạt được năng suất cao

Hom giống để trồng sắn lấy từ 1/3 đoạn giữa thân sắn, chiều dài của hom là 15-20cm, đạt ít nhất 6-10 đốt, không nên chặt hom quá dài hoặc quá ngắn, những hom cây sắn mầm ngủ biểu hiện không rõ, hoặc thân sắn rỗng phải loại bỏ. Khi chặt hom cần sử dụng các loại công cụ sắc bén để chặt và hạn chế tối đa tình trạng làm cho hom bị hư tổn về mặt cơ giới như dập thân gỗ hoặc trầy vỏ của hom.

Để tránh hom giống sắn bị sâu bệnh phá hoại thì nên xử lý hom giống sắn trước lúc trồng xuống đất bằng cách nhúng vào các hỗn hợp thuốc diệt côn trùng và côn nấm hay dùng hoặc rải thuốc diệt côn trùng theo hàng và hốc trước khi đặt hom sắn.

Thời vụ

  • Vụ Hè

Là vụ chính chiếm khoảng 70-80% diện tích trồng sắn vùng Đông Nam bộ. Thời gian bắt đầu từ tháng 4 (khi mưa đều và đất đủ độ ẩm) đến tháng 6, thu hoạch tháng 1 đến tháng 3 năm sau.

  • Vụ Đông Xuân

Vụ Đông Xuân (cuối mùa mưa) được trồng vào tháng 10 đến tháng 11 dương lịch (chiếm cỡ 30%), thu hoạch tháng 9 đến tháng 10 năm sau.

Ở các vùng đất chủ động được nước tưới cây, có thời gian sinh trưởng phát triển từ trồng đến thu hoạch từ 10 đến 12 tháng. Đặc biệt ở mùa vụ này hom sắn được lấy từ các ruộng sắn mới nhổ, thời lượng bảo quản hom sắn khá ngắn, hom cây sắn trồng xuống mọc mầm đều phát triển rất tốt. Cường độ quang hợp vào mùa nắng rất mạnh, ít bị sâu bệnh hay nấm phá hoại, phân bón khó bị rửa trôi nên cho năng suất củ tươi to và hàm lượng tinh bột cao.

Phương cách trồng

Trồng hom sắn để ngang trên những khu vực đất tương đối phẳng, ở những khu vực đất có mưa nhiều thoát nước mưa yếu cần lên líp hoặc kéo luống để trồng cùng các phương pháp hom đứng hoặc hom xiên. Nếu trồng sắn vào vụ cuối mưa độ ẩm đất thấp thì nên trồng hom xiên hoặc đứng. Dù đặt hom sắn đứng hay nghiêng với góc độ nào đi chăng nữa cũng không nên cắm sâu quá 10cm.

Giải pháp tăng sản lượng cho sắn

Khoảng cách và mật độ

Đất tốt trồng sắn khoảng cách 1,0 x 0,80m, tương ứng với 12.500 cây/ ha, đất xấu trồng sắn khoảng cách 0,90 x 0,80m và 0,8x 0,8m (tương ứng 14.000 cây đến 15.625 cây/ ha).

Ở các diện tích sắn trồng xen thực hiện trồng cây với các khoảng cách giữa các hàng cây và cây sắn là 1,2 x 0,6m/ cây hoặc 1,2x 0,8m (tương ứng với 10.500 cây và 14.000 cây/ha).

Bón phân

Lượng phân bón cho sắn trong 1 ha

Tỷ lệ NPK thích hợp với cây sắn là 2:1:2 có thể áp dụng tỷ lệ đó cho 1 trong ba mức cho mỗi ha.

Trên chân đất trồng cây sắn liền trong nhiều năm, đất xấu phải phối hợp bón phân hữu cơ từ 5 đến 10 tấn hoặc 2000 kg phân hữu cơ sinh học. Nếu đất có hiện tượng chua vì trồng sắn nhiều năm, thực hiện bón phân từ 500 đến 1.000 kg vôi hoặc 300 đến 500 kg Dolomite/ha.

Thời gian bón

Bón lót tất cả phân hữu cơ, phân chuồng, phân lân. Bón thúc lần 1 vào thời kì 25 đến 30 ngày sau trồng: ½ phân kali + ½ phân đạm, bón phân thúc lần 2 vào giai đoạn sau trồng từ 50 đến 60 ngày: ½ phân kali + ½ phân đạm còn lại.

Thời điểm bón

Bón phân khi đất đủ ẩm, tránh trường hợp bón lúc nắng hoặc mưa lớn.

Phương thức bón và kỹ thuật bón

Phân lân bón lót khi cày bừa hay bón theo hàng hoặc hốc trước lúc trồng; phân kali và đạm bón theo hốc và lấp lại.

Các biện pháp giúp sắn phát triển tốt

Ngừa cỏ dại

Khi trồng sắn xong 1 đến 2 ngày đất còn giữ đủ độ ẩm, dùng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm. Đối với những ruộng sắn nhiều cỏ thì cần pha nồng độ thuốc cao hơn.

Có thể phối hợp giữa phương pháp làm cỏ bằng tay và phun thuốc: nên làm cỏ bằng tay 1 lần sau khi trồng sắn từ 25 đến 30 ngày, sau khi làm cỏ đã xong phun thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm.

Trồng xen và luân canh

Đất bằng (độ dốc < 8%) trồng xen đậu phộng với đậu xanh, giữa 2 hàng sắn xen 2 hàng đậu phộng hoặc 2 hàng đậu xanh, khoảng cách đối với 2 hàng sắn là 1,0 đến 1,2m, giữa 2 hàng đậu phộng và đậu xanh là 0,25 đến 0,30m và giữa 2 cây đậu phộng và đậu xanh là 0,15 đến 0,20m.

Áp dụng những công thức luân canh sắn sau: 1 lúa-1 sắn, 1 đậu-1 sắn, 1 rau màu-1 sắn và 1 bắp-1 sắn. Thực hiện việc phối hợp trồng xen trong các ruộng trồng cao su non và điều chưa khép tán nhằm giúp tăng hiệu quả đất.

Ngừa sâu bệnh rệp sáp bột hồng

Cần dọn dẹp vệ sinh ruộng, cày đất kỹ để diệt trừ số lượng rệp sáp còn ẩn trong tàn dư thực vật. Nên trồng sắn sớm đầu mùa mưa, bón phân cho sắn đầy đủ cân đối để sắn sinh trưởng phát triển tốt tăng khả năng chống chọi dịch hại. Làm cỏ sạch sẽ cây ký chủ phụ trong ruộng để côn trùng, rệp không có nơi trú ngụ. Bên cạnh đó nên thực hiện trồng luân canh sắn với các cây nông sản khác như lúa, đậu….

Ngừa sâu bệnh cho sắn sẽ giúp sắn đạt được sản lượng như mong muốn

Giải pháp sinh học

Để phòng trừ sâu bệnh hại phần lớn là thực hiện những phương pháp kỹ thuật thâm canh tác sắn để cây sinh trưởng phát triển mạnh khỏe, thường xuyên kiểm tra ruộng để nhận biết sâu hại kịp lúc và sử dụng thuốc trừ sâu thích hợp hiện có bán đầy đủ khắp trên thị trường nhưng chỉ sử dụng khi thật cần thiết. Tránh làm sắn quá khô hạn. Nếu tưới nước cho sắn cuối mùa mưa sẽ hạn chế được nhện đỏ.

Thu hoạch

Thu hoạch sắn đúng thời kỳ (thường tùy theo chu kỳ sinh trưởng phát triển của từng giống sắn), khi hàm lượng tinh bột trong củ đạt từ 27-30%, hoặc lúc cây đã rụng gần hết lá ngọn (còn lại tầm 7-10 lá) và lá chuyển từ xanh sang vàng nhạt.

Các bạn vừa đọc xong giá sắn hôm nay được chúng tôi cập nhật. Giá sắn trong thời gian sắp tới sẽ là chủ đề nóng bỏng được được nhiều người trồng và tiêu dùng quan tâm. Vì thế chúng tôi sẽ liên tục cập nhật chính xác giá sắn hôm nay theo từng ngày giúp quý khách bắt kịp được tình hình thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *