Giá tiêu hôm nay cập nhật ngày 17/06/2024

Tiêu là loại gia vị thông dụng trong đời sống hàng ngày, có mùi thơm và vị cay. Ngoài ra tiêu còn được xem là vị thuốc giúp chúng ta trị đau bụng, lạnh bụng. Là nguồn thu nhập chính của bà con trồng loại cây này, chính vì lý do đó giá tiêu hôm nay 17/06/2024 luôn là vấn đề được nhiều người đề cập đến. Sau đây hãy cùng chúng tôi cập nhật giá mới nhất của tiêu mời mọi người cùng theo dõi.

Giá tiêu hôm nay trong nước được cập nhật ngày 17/06/2024

Giá tiêu hôm nay 17/06/2024 có thay đổi tùy theo khu vực vì điều kiện tự nhiên ở mỗi khu vực sẽ cho ra sản lượng khác nhau vì vậy sẽ ảnh hưởng đến giá tiêu hôm nay. Sau đây là bảng giá hồ tiêu trong nước mời quý vị theo dõi.

BẢNG GIÁ TIÊU HÔM NAY THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC

Khu vực Giá ( VNĐ/kg)
Đắk Lắk 69.000
Gia Lai 67.500
Đắk Nông 69.000
Bà Rịa Vũng Tàu 71.000
Bình Phước 70.500

Giá tiêu hôm nay thị trường trong nước

Giá tiêu hôm nay thị trường trong nước

Giá tiêu hôm nay của các nước thế giới

GIÁ HỒ TIÊU TRÊN THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ THẾ GIỚI

Khu vực Giá mua vào (USD/tấn)
Tiêu đen lampung (Indonesia) 4.113
Tiêu đen Brazil ASTA 570 3.350
Tiêu đen Kuching ASTA 4.900
Tiêu trắng (Indonesia) 6.193
Tiêu trắng Malaysia ASTA 7.300
Tiêu đen Việt Nam 3.500 – 3.600
Tiêu trắng Việt Nam 5.100
Giá tiêu hôm nay trên thị trường tiêu thụ thế giới
Giá tiêu hôm nay trên thị trường tiêu thụ thế giới

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá hồ tiêu

Nguyên nhân chính khiến giá hạt tiêu tăng mạnh trong năm những qua là diện tích, sản lượng hạt tiêu Việt Nam liên tục sụt giảm vì giá tiêu xuống quá thấp trong những năm trước đó, người trồng không quan tâm chăm sóc khiến nhiều khu vực tiêu bị nhiễm bệnh, chết hàng loạt, cho ra năng suất thấp, một số hộ chuyển sang các giống cây trồng khác. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng hồ tiêu trên thế giới đang có xu hướng tích cực trở lại.

Yếu tố tác động đến giá tiêu hôm nay
Yếu tố tác động đến giá tiêu hôm nay

Nhu cầu tiêu thụ và sử dụng tiêu trên thị trường

Hồ tiêu là loại gia vị thông dụng nhất trên thế giới hiện nay, đây là loại gia vị cao cấp, đóng vai trò chủ đạo (khoảng 34%) trong tổng giá trị sản lượng các loại gia vị được lưu thông trên thế giới. Hiện nay trên thị trường, nhu cầu tiêu thụ sử dụng gia vị hồ tiêu toàn cầu hàng năm vào khoảng 320.000 đến 330.000 tấn và có xu hướng tích cực tăng khoảng 5%/năm.

Hồ tiêu được tiêu thụ ở nhiều thị trường thế giới. Hiện nay có khoảng 120 nước nhập khẩu tiêu với khoảng 250.000 tấn/năm, Châu Âu chiếm khoảng trên 40% thị phần, trong đó nước nhập khẩu hồ tiêu nhiều là Đức, Hà Lan, Ba Lan, Nga, Anh, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Ý, … các nước Châu Á chiếm khoảng 35% thị phần, trong đó nước nhập khẩu hồ tiêu nhiều là Pakistan, Ả Rập, Singapore, …

Châu Mỹ (chủ yếu quốc gia Mỹ) chiếm trên 20% thị phần, Châu Phi chiếm 10% thị phần, trong đó nước nhập khẩu hồ tiêu nhiều là Ai Cập, Algery, Nam Phi, … Một số nước như Hà Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, … nhập khẩu hồ tiêu với số lượng lớn nhưng sau đó họ lại chế biến và xuất khẩu tiếp.

Các loại sản phẩm từ hồ tiêu được giao dịch trên thế giới chủ yếu là tiêu trắng và tiêu đen. Sản phẩm từ tiêu trắng (những năm trở lại đây chế biến, tiêu thụ khoảng 60.000 đến 70.000 tấn/năm) là loại hồ tiêu được ưa chuộng hơn, giá cũng đắt đỏ hơn và được tiêu thụ chủ yếu ở các nước Bắc Mỹ, Tây Âu (bột tiêu trắng thường sử dụng cho các món ăn sáng màu, nước sốt, súp).

Hầu hết các nước xuất khẩu hồ tiêu chính trên thế giới như Việt Nam, Malaysia, Malaysia, Brazil, Sri Lanka đều xuất khẩu sang nước ngoài hầu hết sản lượng tiêu thu hoạch, Ấn Độ lượng tiêu dùng trong nước tương ứng với sản lượng trồng trọt (khoảng 50.000 tấn/năm), nên Ấn Độ vừa xuất khẩu tiêu thu hoạch trong nước vừa tạm nhập tái xuất với số lượng hồ tiêu khủng hàng năm.

Những năm trước kia nông sản hồ tiêu xuất khẩu chủ yếu lưu thông qua các nhà buôn của các nước. Kênh phân phối phải trải qua nhiều tầng nấc trung gian, qua chuỗi các nhà phân phối, các xưởng chế biến gia vị, thực phẩm và các siêu thị trước khi đưa đến các nước tiêu dùng.

Ngày nay, xu hướng trên thị trường thế giới là mua bán trực tiếp, các nhà chế biến gia vị lớn trên các nước thế giới mua trực tiếp tiêu nguyên liệu từ các nguồn cung cấp sản xuất hồ tiêu để có nguồn nguyên liệu ổn định và rẻ. Một số xưởng chế biến thực phẩm và nhà phân phối gia vị có các chuỗi siêu thị lớn nhỏ cũng đã thành lập mạng lưới thu mua nguyên liệu toàn cầu.

Các hạt tiêu to đẹp nhờ quy trình chăm sóc tốt

Do đó các nhà buôn hồ tiêu trung gian ngày càng co hẹp và thay đổi phương thức hoạt động – một số nhà buôn hồ tiêu kinh doanh lớn đã chuyển sang đầu tư xây dựng nhà máy, chế biến, thu mua, xuất khẩu hồ tiêu tại các nước sản xuất, một số khu vực khác chuyển sang cầu trung gian giao dịch.

Việt Nam xuất khẩu đến 95% sản lượng hồ tiêu thu hoạch, tiêu thụ trong nước ước chỉ khoảng 5% sản lượng tương đương 5.000 tấn/năm. Xu hướng xuất khẩu tiêu trực tiếp cho các nhà chế biến gia vị, năng lực tiếp cận thị trường lớn, công tác xúc tiến thương mại, quảng bá thực phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được quan tâm và có nhiều tiến bộ.Trong thời kỳ thương mại hóa toàn cầu và do mùa vụ thu hoạch của các nước trồng tiêu khác nhau nên thời gian gần đây một số doanh nghiệp trong và nước ngoài đang hoạt động kinh doanh hồ tiêu tại Việt Nam đã nhập khẩu mỗi năm đến 10.000 tấn sau đó lại xuất khẩu tiếp.

Nhu cầu sử dụng tiêu trên thị trường

Quá trình hội nhập và phát triển, thị trường Việt Nam đã thu hút một số các tập đoàn kinh doanh xuất nhập khẩu gia vị hàng đầu thế giới như Harris Freeman, Olam, Nedspice của Hà Lan, VKL của Ấn Độ, KSS của Nhật Bản, … vào Việt Nam xây dựng thành lập nhà máy, thu mua và chế biến, xuất khẩu hồ tiêu với số lượng lên đến hàng chục ngàn tấn mỗi năm. Họ cùng với những doanh nghiệp Việt Nam tạo “sân chơi” lành mạnh, bình đẳng góp phần vào sự phát triển chung cho ngành sản xuất hồ tiêu Việt Nam.

Tình hình xuất khẩu của hồ tiêu

Theo số liệu của sơ bộ của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), lũy kế 9 tháng đầu của năm 2023, Việt Nam xuất khẩu sang nước ngoài được 204.385 tấn hồ tiêu các loại. Tổng kim ngạch hồ tiêu xuất khẩu đạt 678,1 triệu USD.

So với cùng vụ năm 2022 lượng xuất khẩu hồ tiêu tăng 15,3%, tương đương 27.164 tấn, tuy nhiên lượng kim ngạch xuất khẩu giảm 13,4%, giảm trị giá 104,5 triệu USD.

Trong đó, đứng đầu là thị trường tiêu thụ Trung Quốc với 55.985 tấn, chiếm khoảng 27,4% thị phần và tăng 373,6% so cùng kỳ.

Các doanh nghiệp chế biến đứng đầu danh sách xuất khẩu hồ tiêu 9 tháng đầu năm 2023 bao gồm: Nedspice đạt 13.541 tấn, tăng nhẹ 1%; Olam Việt Nam đạt 13.408 tấn, giảm đến 37,3%; Trân Châu đạt 13.250 tấn hồ tiêu, giảm 37,1% và Phúc Sinh đạt 11.607 tấn hồ tiêu, giảm 1,1%…

Trong đó, 2 doanh nghiệp đứng đầu xuất khẩu hạt tiêu trong tháng qua: Nedspice và Olam Việt Nam đều là doanh nghiệp FDI.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành của tiêu

Trồng và chăm sóc cây hồ tiêu đòi hỏi phải thật sự cẩn thận và kiên nhẫn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết phương pháp về cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu:

Chọn địa điểm

Nên chọn khu vực có khí hậu ấm áp, độ ẩm thích hợp và đất phù sa giàu dinh dưỡng. Đất nên có khả năng thoát nước tốt và độ pH trung tính (5.5 – 6.5).

Tránh chọn diện tích bị tối đa bởi bóng râm lớn hoặc ánh nắng nóng quá mức.

Gieo hạt tiêu hoặc trồng cây giâm cành:

Gieo hạt hồ tiêu vào nơi đất mềm và tơi xốp, kế tiếp che phủ mỏng lớp đất lên trên.

Nếu chọn phương pháp giâm cành, chọn cành tiêu non khoảng 6 tháng tuổi và cắt từ cây tiêu mẹ, sau đó đặt cành giống vào chậu hoặc túi trồng với đất phù sa và duy trì độ ẩm thích hợp.

Cung cấp đủ ánh sáng và nước:

Cây hồ tiêu cần lượng ánh sáng mặt trời đầy đủ. Đảm bảo cây trồng nhận đủ ánh sáng trong ngày.

Các giải pháp tăng năng suất cho cây hồ tiêu

Hồ tiêu thích nghi với độ ẩm cao, hãy thường xuyên tưới nước nhưng tránh làm cây trồng bị ngập úng.

Hỗ trợ cây leo:

Cây hồ tiêu là loại cây trồng thân leo, vì vậy cần thiết kế cột hoặc giàn để hỗ trợ cây leo và bám vào.

Bón phân:

Bón phân hóa học hoặc hữu cơ giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây hồ tiêu. Bón phân nên được thực hiện theo chu kỳ để đảm bảo cây hồ tiêu phát triển tốt và đạt năng suất cao.

Kiểm soát cỏ dại:

Cần diệt cỏ dại xung quanh cây hồ tiêu để giảm cạnh tranh về dưỡng chất và không gian sức sống cho cây.

Cách trồng hồ tiêu đạt năng suất cao

Bảo vệ cây khỏi sâu bệnh hại:

Theo dõi cây hồ tiêu thường xuyên để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu xấu của sâu bệnh và sâu hại. Ứng dụng phương pháp kiểm soát tự nhiên hoặc sử dụng thuốc trừ sâu an toàn khi cần thiết.

Thu hoạch:

Cây hồ tiêu thường bắt đầu cho thu hoạch sau khoảng 3 đến 4 năm. Trái hồ tiêu khi chín màu đỏ hoặc đen là tín hiệu cho thấy hạt đã sẵn sàng để thu hoạch.

Các bạn vừa đọc xong giá tiêu hôm nay 17/06/2024. Đây là một chủ đề nóng bỏng được nhiều người quan tâm chính vì lý do này chúng tôi sẽ liên tục cập nhật chính xác giá mới nhất giá tiêu hôm nay để mọi người cùng bắt kịp tình hình thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *