Giá chanh dây hôm nay cập nhật ngày 13/07/2024

Giá chanh dây hôm nay trong nước và xuất khẩu luôn là vấn đề được nhiều nông dân quan tâm đến. Sau đây hãy cùng chúng tôi cập nhật giá chanh dây hôm nay 13/07/2024 mời mọi người cùng theo dõi.

Giá chanh dây trong nước hôm nay được cập nhật 13/07/2024

Giá thành quả chanh dây hôm nay có xu hướng khác nhau tùy vào khu vực địa lý, thời điểm và nguồn cung cầu trên thị trường. Hiện nay, giá bán quả chanh dây dao động từ khoảng 25.000 – 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên tại các thời điểm khác nhau, một số khu vực giá chanh dây có thể cao hơn vì những yếu tố như thời tiết, địa lý ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

Giá chanh dây hôm nay tại tỉnh Gia Lai

Giá chanh dây hôm nay tại Gia Lai vẫn đang xu hướng tích cực, được thương lái thu mua tại vườn với giá khá tốt đối với loại lớn và đẹp cho thị trường xuất khẩu. Đây có được xem là mức giá cao nhất trong những năm gần đây, đem đến nguồn thu nhập kinh tế đáng kể cho bà con nông dân.

BẢNG GIÁ CHANH DÂY TẠI TỈNH GIA LAI

Phân Loại ĐVT Giá
Chanh dây Gia Lai loại nhỏ Kg 12.000 – 18.000
Chanh dây Gia Lai loại vừa Kg 15.000 – 18.000

Vài năm trở lại đây, chanh dây mang đến giá trị kinh tế cao khiến bà con nông dân Gia Lai đổ xô mở rộng diện tích trồng cây chanh dây, thậm chí có những khu vực phá bỏ những cây trồng lâu năm để bắt đầu trồng cây chanh dây. Tuy loại quả chanh dây đang có tiềm năng phát triển lớn nhưng hành động này vẫn tiềm ẩn bên trong, nhiều nguy cơ đáng báo động khi chất lượng không đảm bảo khi nhiều khu trồng nhỏ lẻ, tự phát và thiếu kinh nghiệm chăm sóc cây, hơn thế nữa nguồn cung vượt xa cầu khiến giá sụt giảm mạnh.

Giá chanh dây hôm nay tại tỉnh Gia Lai
Giá chanh dây hôm nay tại tỉnh Gia Lai

Giá chanh dây hôm nay tại tỉnh Đắk Lắk

Giá chanh dây hôm nay tại Đắk Lắk luôn là chủ đề nóng, nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Thông thường, giá chanh dây tại Đắk Lắk sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan như vụ mùa trong năm, thời điểm bán, địa điểm bán hay nhu cầu của thị trường,…Nhìn chung, giá thành chanh dây từ đầu vụ mùa đến nay đã và đang được giá, được mùa.

Tuy nhiên, giá chanh dây tại hôm nay tại tỉnh Đắk Lắk lại bất ngờ lao dốc. Người trồng còn không thu hồi được vốn gốc và công sức đã bỏ ra chăm sóc. Nếu tiếp tục duy trì bán với giá này, năm nay bà con trồng chanh dây sẽ có nguy cơ thua lỗ nặng.

BẢNG GIÁ CHANH DÂY TẠI TỈNH ĐẮK LẮK

Phân loại ĐVT Giá
Chanh dây tại Đắk Lắk Kg 3.000 – 8.000
Chanh dây tại huyện Krông Búk Kg 3.500 – 7.500
Chanh dây tại huyện Ea Kar Kg 5.000 – 6.000

Giá chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

Giá chanh dây xuất khẩu hôm nay

Tại thị trường xuất khẩu, loại quả chanh dây của Việt Nam đang nằm ở top đầu thế giới. Chanh dây đã được xuất khẩu chính thức sang thị trường tiêu thụ Trung Quốc. Ngoài ra, quả chanh dây còn là loại quả được xuất khẩu sang các nước EU, các nước như Đài Loan, Hàn Quốc, Hongkong… Chanh dây đang rất được ưa thích tại thị trường quốc tế, nhu cầu tiêu thụ cao ở cả thị trường trong nước lẫn quốc tế, mang đến giá trị kinh tế cao.

BẢNG GIÁ CHANH DÂY XUẤT KHẨU

Phân loại ĐVT Giá
Chanh dây xuất khẩu Kg 35.000 – 38.000

Giá chanh dây hôm nay xuất khẩu

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá chanh dây hôm nay

Giá chanh dây hôm nay tại tỉnh Đắk Nông không cố định và thường biến động theo khu vực và mùa vụ. Giá của chanh dây thường tùy thuộc vào nhiều yếu tố như biến động của thị trường trong nước cũng như tình hình thế giới, yếu tố vụ mùa, nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng, chi phí sản xuất và vận chuyển, nguồn cung sản phẩm, hoặc mua số lượng lớn tại vườn giá thành sẽ thấp hơn,…

Cụ thể, những biến động của tình hình thế giới như chiến tranh, đại dịch, dẫn đến nhiều nước phải đóng cửa khẩu, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất và vận chuyển, xuất khẩu chanh dây. Suy thoái kinh tế trên toàn cầu tác động mạnh đến nhu cầu tiêu thụ trái cây nói chung và quả chanh dây nói riêng. Khi nhu cầu tiêu dùng chanh dây lao xuống thấp sẽ khiến giá chanh dây hôm nay tại các khu vực đồng loạt rớt giá, tương tự khi nhu cầu tiêu dùng tăng giá cũng sẽ tăng.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá chanh dây

Bên cạnh đó, nguồn cung cấp chanh dây và cách chăm sóc chanh dây cũng tác động lớn đến giá cả thị trường. Bởi giá thành loại quả này thường tăng trong thời kỳ không có mùa thu hoạch sầu riêng, và thấp hơn nhiều khi vào mùa thu hoạch sầu riêng. Khi thị trường khan hiếm nguồn cung cấp mà nhu cầu tiêu thụ lại lớn sẽ đẩy giá chanh dây hôm nay lên cao. Tương tự, khi nguồn cung quá dồi dào vượt mức tiêu thụ sẽ khiến chanh dây rớt giá giống như trường hợp giá cả sầu riêng gần đây.

Nhu cầu tiêu thụ chanh dây trên thị trường

Nhu cầu tiêu thụ chanh dây trên thế giới hiện nay có xu hướng tăng cao với hàng trăm nghìn tấn quả/năm, với nước ép chanh dây cô đặc khoảng trên 30.000 tấn/năm.

Tại Việt Nam, chanh leo hiện nay đang được trồng và chăm sóc tại 46 tỉnh, thành phố với diện tích khoảng 6.000 ha với sản lượng từ 300.000 – 400.000 tấn/năm, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên và miền núi phía Bắc,… Với lợi thế về xuất khẩu và tiềm năng trên thị trường, cây chanh dây Việt Nam mang đến cho người trồng nguồn thu nhập kinh tế khá. Các tỉnh Tây Nguyên hiện nay là vùng trồng chanh leo lớn nhất cả nước với diện tích đến 10.000 ha.

Nhu cầu tiêu thụ chanh dây trên thị trường

Tình hình xuất khẩu của chanh dây

Chanh leo xuất khẩu đã và đang có những dấu hiệu phát triển tích cực. Trong những năm gần đây, Việt Nam nổi lên như một quốc gia hàng đầu về sản xuất và xuất khẩu chanh leo trong khu vực và các nước trên thế giới. Nhờ có điều kiện đất và khí hậu tự nhiên thuận lợi cho quá trình sản xuất và nhu cầu tiêu thụ gia tăng về chanh dây cũng như các sản phẩm được chế biến từ loại quả này tăng nhanh, đặc biệt tại các thị trường tiêu thụ cao cấp. Chính vì điều này tiềm năng năng xuất khẩu chanh dây là rất lớn.

Trong 5 năm vừa qua, sản lượng và mức xuất khẩu chanh dây của nước ta đã tăng mạnh hơn 300%, giúp Việt Nam lọt top 10 các quốc gia có sản lượng xuất khẩu chanh dây lớn nhất thế giới. Hiện nay, chanh leo Việt Nam đã xuất khẩu tới cả các thị trường lớn và khó tính, có yêu cầu rất nghiêm ngặt về kiểm dịch, chất lượng, và vệ sinh an toàn thực phẩm ở Châu Âu (Đức, Pháp, Hà Lan, Thụy Sĩ) và các nước Châu Á (Hàn Quốc, Đài Loan).

Các quả chanh dây đạt tiêu chuẩn sẽ được xuất khẩu

Theo ước tính, Việt Nam hiện xuất khẩu chanh dây sang thị trường khó tính Châu Âu khoảng 3-5% sản lượng quả, sang Trung Quốc khoảng 20%. Còn lại là tiêu thụ và sản xuất trong nội địa dưới dạng ép nước. Giá chanh leo hôm nay vẫn được duy trì ở mức tương đối ổn định, thị trường tiêu thụ có biên lợi nhuận cao nhất vẫn là phương pháp xuất khẩu dạng nguyên quả, tuy nhiên việc bảo quản và xuất khẩu sang Châu Âu còn gặp nhiều khó khăn trắc trở đặc biệt là khâu bảo quản.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành cho chanh dây

Đầu tiên, chúng ta cần xác định chính xác các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề tăng năng suất. Phân tích kỹ thì sẽ có rất nhiều yếu tố liên quan ảnh hưởng đến vấn đề này, nhưng nếu gói gọn lại thì sẽ có 4 yếu tố chính như sau:

 • Chọn giống chanh dây

Hiện nay, trên thị trường cung cấp có rất nhiều loại cây giống của nhiều thương hiệu khác nhau. Nhìn chung, chất lượng giống gieo trồng hiện nay khá đảm bảo, giá thành cạnh tranh. Bà con nông dân nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn những thương hiệu có uy tín, đặc biệt là phải được qua kiểm chứng chất lượng của thị trường và những người dân xung quanh đã trồng thành công loại chanh dây này.

Ngoài ra bà con nông dân hãy tham gia các diễn đàn, hội, nhóm trên các trang xã hội như: hội nhóm facebook, youtube, tiktok hay hợp tác xã tại địa phương để trao đổi kiến thức.

Chọn giống là khâu quan trọng nhất trong trồng chanh dây
Chọn giống là khâu quan trọng nhất trong trồng chanh dây
 • Chọn đất để canh tác

Vùng trồng phù hợp nhất đối với chanh dây là khu vực có độ cao trên 500m so với mực nước biển, tốt nhất từ khoảng từ 700m – 800m so với mực nước biển.

Ngoài ra, vùng đất đỏ bazan cũng rất thích hợp để trồng chanh dây. Đất kín gió, có độ dốc vừa phải, và điều đặc biệt quan trọng là phải có nguồn nước cung cấp đầy đủ.

Hiện nay, các tỉnh thuộc vùng Tây nguyên có sản lượng/diện tích tốt nhất cả nước. Vì nơi đây có điều kiện tự nhiên phù hợp như độ cao, chất đất.

 • Chọn mùa vụ trồng

Nên chọn mùa vụ thích hợp xuống giống để khi ra hoa, kết quả không bị dính vào thời điểm khí hậu khắc nghiệt như: thời tiết quá nóng hay quá lạnh, trúng mùa mưa dầm. Tùy theo từng vùng miền sẽ có thời điểm xuống giống khác nhau. Bà con trồng chanh leo nên chú ý yếu tố này nhằm hạn chế rủi ro do thời tiết.

 • Yếu tố kỹ thuật

Yếu tố kỹ thuật là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, vì nó theo sát cây chanh leo liên tục trong suốt quá trình trồng. Ví dụ như về kỹ thuật làm giàn cho dây leo, nên làm giàn cao để không gian phía dưới được rộng rãi, thoáng mát từ đó chúng ta có thể để cành dài hơn, năng suất quả chanh dây sẽ cao hơn. Vườn chanh thông thoáng sẽ hạn chế các dây leo bị sâu bệnh.

Thời điểm ra bông mà thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ dẫn đến bông bị hư. Nếu dựng giàn cao, đủ diện tích cành chanh leo dài sẽ tận dụng được không gian phát triển của cành. Cành dài sẽ tăng năng suất hơn, các quả sẽ đậu nhiều hơn từ đó làm tăng sản lượng cho cả khu vườn.

Kỹ thuật tốt sẽ giúp chanh dây tăng sản lượng

Giảm chi phí sản xuất

Vấn đề giảm chi phí cũng sẽ chia làm 4 yếu tố chính:

Cây giống

 • Cần tính toán kỹ lưỡng trước khi xuống giống. Trung bình 1 ha đất thì cần khoảng 6 thùng giống. Chọn giống uy tín, chất lượng, thì giá thành sẽ đắt hơn mỗi thùng khoảng 500 nghìn đồng. Nhưng bù đắp lại khoản chi phí đó, năng suất sẽ cao hơn khoảng từ 3 tạ/ha. Vì vậy, người trồng vẫn nên chọn giống có chất lượng, có uy tín và hợp lý trên thị trường.

Làm giàn

 • Thông thường khi làm giàn cho chanh leo có chi phí khoảng từ 60 – 120 triệu/ha. Cho nên chi phí đầu tư cho quá trình này rất lớn.
 • Thay vì phương pháp giàn thông thường, nhiều người đang có xu hướng chuyển sang làm giàn chắc chắn hơn, có hộ làm giàn cho chanh dây chi phí lên đến 200 triệu. Với chất lượng giàn này, đánh giá khấu hao đến 20 năm nếu canh tác theo hình thức thâm canh (trồng 2 vụ chanh leo tiếp theo đó là 1 vụ hoa màu). Hình thức thâm canh khá phổ biến và đặc biệt sử dụng hiệu quả để giảm chi phí.

Nhân công

 • Để giảm tối đa chi phí chi trả cho nhân công, đầu tiên người trồng cần đầu tư cho vườn hệ thống tưới tiêu tự động, phương pháp bón phân qua hệ thống này cũng làm giảm một phần chi phí nhân công.

Thứ hai là cần cần cơ giới hóa các quá trình (để làm được cơ giới hóa cần chuẩn bị ngay từ những bước đầu: phân lô, làm giàn đúng kỹ thuật, thiết kế hệ thống tưới tiêu tự động,…)

Canh tác

 • Làm thế nào để giảm lưu lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật? Đây là câu hỏi khiến nhiều người trồng chanh dây quan tâm.
 • Chúng tôi đưa ra ví dụ về kỹ thuật canh tác như sau: Vấn đề cỏ dại mọc trong vườn là không thể tránh khỏi. Thay vì làm sạch số cỏ dại mọc trong vườn, nhiều vườn chanh leo ứng dụng cách cắt cỏ thay vì bơm thuốc diệt cỏ hoặc làm cỏ thủ công.
 • Phương pháp này làm sạch cỏ này sẽ tạo một lớp phân xanh hữu cơ tự nhiên cho đất, cùng với đó là sử dụng phân hữu cơ và phân chuồng, hạn chế tối đa sử dụng phân hóa học. Việc này cũng giúp cho độ PH của đất tăng lên, mà độ PH của đất nằm trong khoảng 6.5 – 7 là rất tốt, đất sẽ hấp thụ phân bón tối đa, qua đó chanh leo sẽ hưởng lợi rất lớn từ phân bón. Ngược lại, nếu độ PH thấp sẽ dẫn đến mức độ hấp thụ phân bón của đất cũng sẽ thấp hơn.
 • Như vậy, quá trình đảm bảo độ PH cho đất cũng là yếu tố rất quan trọng. Đất tơi xốp, phương pháp làm cỏ dại sẽ giúp cho chất đất tốt hơn, đất hấp thụ tốt các dưỡng chất sẽ giúp tiết kiệm được chi phí phân bón, qua đó tiết kiệm được chi phí đầu tư sản xuất.

Giải pháp tăng năng suất và giá thành chanh dây

Các bạn vừa cập nhật xong giá chanh dây hôm nay. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật giá theo ngày thật chính xác để các bạn cùng theo dõi tình hình chung của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *