Cập nhật giá phân bón NPK hôm nay 13/07/2024

Cập nhật giá phân bón NPK hôm nay [hienthingay]/[hienthithang]/[hienthinam]

Phân bón NPK là loại phân hỗn hợp 3 thành phần Nitơ, Photpho, và Kali đây là các chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây. Chính vì vậy giá phân bón NPK hôm nay 13/07/2024 luôn là vấn đề nóng bỏng được nhiều người quan tâm đến. Sau đây hãy cùng chúng tôi cập nhật giá phân bón NPK mời mọi người cùng theo dõi.

Giá phân bón NPK hôm nay được cập nhật ngày 13/07/2024

Nhìn chung giá phân bón NPK hôm nay có sự chênh lệch tùy vào loại phân và giữa các khu vực cũng có sự khác nhau. Dưới đây là bảng giá phân bón tại khu vực miền Trung và khu vực Tây Nam Bộ mời mọi người theo dõi.

Giá phân bón NPK hôm nay tại khu vực miền Trung

Phân loại Giá bán (VND/Bao)
Phân NPK 20 – 20 – 15 Đầu Trâu 990.000 – 1.040.000
Phân NPK 20 – 20 – 15 Sông Gianh 980.000 – 1.000.000
Phân NPK 16 – 16 – 8 Đầu Trâu 790.000 – 820.000
Phân NPK 16 – 16 – 8 Phú Mỹ 780.000 – 810.000
Phân NPK 16 – 16 – 8 Lào Cai 770.000 – 790.000

Tại khu vực miền Trung giá phân bón NPK dao động từ 700.000 – 1.000.000 đồng/ bao. Đây là mức giá khá cao đối với người dân trồng cây. Mong rằng trong thời gian sắp tới giá phân sẽ ổn định hơn để phần nào giảm bớt áp lực cho người dân nơi đây.

Giá phân bón NPK hôm nay được cập nhật ngày 13/07/2024
Giá phân bón NPK hôm nay tại khu vực miền Trung

Giá phân bón NPK hôm nay tại khu vực Tây Nam Bộ

Phân loại Giá bán (VND/Bao)
Phân NPK 16 – 16 – 8 Cà Mau 670.000 – 720.000
Phân NPK 16 – 16 – 8 Phú Mỹ 670.000 – 720.000
Phân NPK 16 – 16 – 8 Việt Nhật 680.000 – 700.000
Phân NPK 20 – 20 – 15 Ba con cò 890.000 – 910.000

Giá phân bón NPK tăng cao kỷ lục hiện nay đã gây khá nhiều áp lực cho bà con nông dân tại các địa phương. Theo tính toán, với mức giá cả này, sau khi thu hoạch và khấu trừ các khoản chi phí đầu vào, bà con nông dân trồng vườn chỉ có thể lấy công làm lãi. 

Tuy nhiên, đây là dưỡng chất thiết yếu, có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, mặc dù giá cả cao bà con nông dân vẫn không thể bỏ qua loại phân NPK này trong các giai đoạn của cây. Vì vậy, bà con nông dân cần theo dõi sát tình hình diễn biến giá cả thị trường phân bón trong thời gian tới để có thể chủ động mua dự trữ khi thấy giá cả khả quan. 

Giá phân bón NPK hôm nay tại khu vực Tây Nam Bộ
Giá phân bón NPK tại khu vực Tây Nam Bộ

Yếu tố tác động đến giá phân bón NPK

Có rất nhiều yếu tố tác động đến giá phân bón NPK. Dưới đây là một số yếu tố mời mọi người tham khảo.

Những yếu tố cung cầu

Hiện nay, một yếu tố khá tương tự như trong thời kỳ Đại suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến cho giá phân bón NPK tăng mạnh, đó là nhu cầu sử dụng phân bón trên toàn cầu vẫn duy trì ở mức độ cao. Tuy từ năm 2007 một số quốc gia trên toàn thế giới đã giảm lượng sử dụng phân bón NPK trong nông nghiệp, nhưng tiêu thụ các chất dinh dưỡng cây trồng ở nhiều quốc gia khác vẫn tiếp tục có xu hướng tăng. Kể từ năm 2007, thị phần của Mỹ trong nhu cầu phân bón NPK thế giới giảm từ 20% xuống 10%, nhưng thị phần này ở nhiều thị trường tiêu thụ mới nổi đã không ngừng tăng.

Trong khi đó, nguồn cung phân bón NPK toàn cầu trở nên suy yếu do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như: Sự tăng giá thành của các nguồn nguyên nhiên liệu đầu vào trong việc sản xuất phân bón, sự đứt gãy của các chuỗi cung ứng, các hạn chế về xuất khẩu phân bón NPK do những yếu tố như chiến tranh giữa Nga-Ukraine và cuộc khủng hoảng thiếu điện ở quốc gia Trung Quốc,… 

Yếu tố tác động đến giá phân bón NPK
Yếu tố tác động đến giá cả thị trường của phân bón

Xu hướng tăng mạnh giá thành khí thiên nhiên từ giữa năm 2021, đặc biệt là tại châu Âu, đã dẫn đến việc giảm bớt sản lượng amoniăc – nguyên liệu đầu vào rất quan trọng cho sản xuất phân bón NPK. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất tại Trung Quốc được hồi phục sau dịch COVID-19 khiến cho nhu cầu điện tăng đột biến, nhưng hạn hán hay giá than tăng mạnh đã dẫn đến tình trạng thiếu điện lan rộng trên toàn quốc gia, đặc biệt là ở một số khu vực trung tâm sản xuất và xuất khẩu chính. 

Các cơ sở công nghiệp khổng lồ của nước Trung Quốc đã phải vật lộn với tình trạng giá cả điện tăng mạnh và phải hạn chế sử dụng điện, một số nhà máy sản xuất phân bón phải ngưng hoạt động. Đứng trước tình hình đó, quốc gia Trung Quốc đã buộc phải áp thuế xuất khẩu phân bón NPK cho đến tháng 6-2022, để đảm bảo nguồn cung cấp cho nông nghiệp trong nước và đảm bảo an ninh lương thực. Khi Trung Quốc dừng xuất khẩu phân bón, nguồn cung cấp trên toàn cầu đã giảm đáng kể.

Từ đầu năm 2022, những căng thẳng địa vị chính trị trên thế giới đã làm cho sự đứt gãy của chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19 việc càng trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt, các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với nước Belarut và Nga cùng với quyết định hạn chế xuất khẩu của liên bang Nga đã ảnh hưởng nặng nề đến thị trường phân bón. 

Ảnh hưởng của chiến tranh Nga và quốc gia Ukraine

Xung đột chiến tranh giữa Nga và Ukraine đang tác động mạnh mẽ lên nguồn cung cấp phân bón và lượng lương thực toàn cầu. Quyết định hạn chế xuất khẩu phân bón của liên bang Nga đã loại bỏ gần 15% nguồn cung phân bón ra khỏi thị trường tiêu thụ toàn cầu. Tuy nhiên, tác động vào thực tế của quyết định này là không rõ ràng, vì hiện nay liên bang Nga đã ngừng công bố dữ liệu thương mại. 

Hiện nay, một số nước đã áp dụng các quy định hạn chế nhập khẩu phân bón trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Những biện pháp trừng phạt nặng như vậy có khả năng sẽ duy trì và làm tăng thêm áp lực lên thị trường tiêu thụ phân bón toàn cầu. Mỹ cũng đã đặt ra các quy định hạn chế đối với Nga, kể cả hạn chế tiếp cận những linh kiện sửa chữa đường ống và vật liệu đầu vào khá quan trọng khác cho quá trình sản xuất ra phân bón. Tuy nhiên, Mỹ không còn áp đặt các biện pháp trừng phạt trực tiếp lên phân bón của liên bang Nga, mặc dù EU và Mỹ đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt lên phân bón của nước Belarut.

Yếu tố tác động đến giá phân bón NPK
Yếu tố chính trị cũng có thể tác động đến giá phân bón NPK

Cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine cũng đã làm ngưng hoạt động sản xuất phân bón của nước Ucraina. Mặc dù đó chỉ chiếm tỷ lệ sản lượng tương đối nhỏ trong ngành sản xuất mặt hàng phân bón toàn cầu, năm 2019 Ucraina đã sản xuất khoảng 1,58 triệu tấn phân bón, đáp ứng khoảng hơn 75% tiêu thụ phân đạm trong nước. Ngoài ra, 65% phân bón nhập khẩu của nước Ukraine đến từ Nga và Belarut. Với vị trí là quốc gia sản xuất ngũ cốc và hạt cải dầu hàng đầu trên thế giới, tình trạng thiếu hụt phân bón có thể khiến cho sản lượng nông nghiệp của Ukraine giảm tiếp, ảnh hưởng đến an ninh lượng lương thực toàn cầu.

Tác động của việc mất sự cân đối nguồn cung 

Hiện nay, Ấn Độ, Trung Quốc, Nga, Mỹ, và Canađa sản xuất tổng cộng hơn khoảng 60% lượng phân bón trên thế giới. Mỹ và Nga chiếm mỗi nước khoảng 10% nguồn cung phân bón toàn cầu, trong khi đó Trung Quốc chiếm khoảng gần 25%. Mức độ tập trung việc sản xuất phân bón đã tăng theo các thành phần riêng lẻ của loại phân NPK phức hợp. 10 quốc gia trên thế giới sản xuất khoảng 71%, 86% và 95% các loại phân N, P, K tương ứng.

Trung Quốc sản xuất hơn một phần ba sản lượng phân lân trên toàn thế giới, tiếp theo là Ấn Độ, Mỹ, Maroc và Nga. Tổng cộng, 5 quốc gia này đã sản xuất hơn ba phần tư nguồn cung cấp phân NPK toàn cầu. 

Yếu tố tác động đến giá phân bón NPK
Có rất nhiều yếu tố tác động khiến giá phân bón tăng cao

Sản xuất phân bón kali là lĩnh vực sản xuất phân có mức độ tập trung cao nhất. Ba nước Nga, Canađa và Belarut chiếm hai phần ba trữ lượng phân kali trên toàn thế giới.

Gần như các quốc gia sản xuất nông nghiệp trên thế giới đều phải dựa vào lượng nhập khẩu phân bón từ một số ít quốc gia có nguồn cung cấp nguyên liệu và ngành sản xuất phân bón.

Nhưng sự tập trung của việc sản xuất phân bón khiến cho thị trường tiêu thụ phân bón toàn cầu dễ bị tổn thương trước những biến cố địa chính trị ở một số khu vực, dẫn đến rủi ro thắt chặt nguồn cung cấp và xu hướng dao động mạnh về giá.

Nhu cầu tiêu thụ phân bón NPK trên thị trường

Bước sang năm 2019, một loạt “ông lớn” khác cũng mở thêm các dây chuyền sản xuất NPK hiện đại như Đạm Cà Mau với dây chuyền công nghệ phân urê nóng chảy (công suất 300.000 tấn/năm; Hóa chất Đức Giang với dây chuyền công nghệ hóa học sản xuất (công suất khoảng 200.000 tấn/năm); Bình Điền với dây chuyền phân ure hóa lỏng (công suất 200.000 tấn/năm).

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao Vũ Xuân Hồng cho biết, năm 2018, DN này đưa vào sử dụng dây chuyền sản xuất phân bón NPK-S hàm lượng dinh dưỡng cao, công suất khoảng 150.000 tấn/năm.

Giải pháp sử dụng phân bón NPK hiệu quả và tiết kiệm

Để nâng cao về chất lượng và năng suất cây trồng, khi bón phân NPK bà con nông dân cần lưu ý:

  • Căn cứ vào từng đối tượng (loại cây), nhu cầu tiêu thụ và giai đoạn phát triển để lựa chọn mua đúng loại phân.
  • Nên bón phân NPK vào giai đoạn cây vừa ra chồi non bởi đây cũng là lúc rễ non của cây sinh trưởng phát triển, khả năng hấp thụ phân tốt hơn.
  • Nên tưới đẫm nước cho cây sau khi bón xong nếu trời khô.
  • Chọn liều lượng phân NPK để bón cho hợp lý: với cây to bà con nên tăng lượng phân bón NPK và giảm đối với cây nhỏ.
Giải pháp sử dụng phân bón NPK hiệu quả và tiết kiệm
Các giải pháp để việc sử dụng phân bón trở nên hiệu quả hơn

Đặc biệt, ngoài đúng liều lượng, đúng loại, đúng thời điểm thì phương pháp bón phân là yếu tố then chốt quyết định đến hiệu quả của bón lâu dài. Tuy nhiên, những phương pháp truyền thống hiện nay đã không còn phù hợp. Vì vậy, nhiều nhà nông dân đã tìm hiểu và mạnh dạn đầu tư các loại máy bay rải phân để ứng dụng hỗ trợ công việc này.

Các bạn vừa đọc xong giá phân bón NPK hôm nay 13/07/2024 được chúng tôi cung cấp. Vì đây là loại phân bón cung cấp các chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cây nên giá phân bón luôn là vấn đề nóng bỏng được nhiều người săn đón. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật chính xác giá phân bón NPK liên tục theo ngày để mọi người cùng theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *